123
Bấp Bênh nghề cứu hộ bờ biển - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Bấp Bênh nghề cứu hộ bờ biển

Thứ Sáu, 21/04/2017, 09:03 [GMT+7]
In bài này
.
Anh Trần Hữu Bảo Luyện, nhân viên ở đài cứu hộ số 3, Bãi Sau (TP.Vũng Tàu) nhắc nhở du khách tắm biển ở khu vực an toàn.
Anh Trần Hữu Bảo Luyện, nhân viên ở đài cứu hộ số 3, Bãi Sau (TP.Vũng Tàu) nhắc nhở du khách tắm biển ở khu vực an toàn.

Để giữ an toàn tính mạng cho người tắm biển, những cứu hộ viên (CHV) bờ biển phải thường xuyên ngâm mình dưới nước, phơi nắng, đối mặt với nguy hiểm. Công việc của họ nhọc nhằn, vất vả, nhiều áp lực, nhưng thu nhập và chế độ đãi ngộ chưa thật sự tương xứng.

NHỌC NHẰN, NGUY HIỂM

 10 giờ sáng, dưới ánh nắng chói chang, các CHV thuộc Ban quản lý các KDL TP. Vũng Tàu vẫn ngâm mình dưới nước, lặng lẽ quan sát để bảo đảm an toàn cho khách tắm biển. Tại khu vực đài cứu hộ số 3 (KDL Biển Đông), nhận thấy một nhóm khách đang tiến về cờ đen cảnh báo vùng nguy hiểm vài mét, anh Trần Hữu Bảo Luyện - một CHV vội thổi còi, khoát tay yêu cầu họ quay vào chỗ an toàn. Nhưng nhóm khách vẫn cố tình không nghe và một người còn bơi đến đu bám lên cột cờ. Anh Luyện tiếp tục điềm tĩnh yêu cầu khách rời khỏi khu vực nguy hiểm. Một vài khách cằn nhằn, nhưng trước thái độ kiên trì của anh Luyện, nhóm du khách cũng phải chấp hành.

Anh Phạm Đình Thạch, một du khách đến từ Đồng Nai cho biết, hôm Tết vừa rồi, khi xuống đây tắm biển, con trai anh (17 tuổi) do nghịch ngợm đã trèo lên cột cờ. Vừa lúc đó, cơn sóng lớn ập tới cuốn con anh ra xa. Một CHV đã lao ra kịp thời. Sau một hồi chống chọi với sóng biển, con anh cũng được đưa vào nơi an toàn. “Trước đây, khi tắm biển, mỗi lần thấy ánh mắt “giám sát” và những lời nhắc nhở của các CHV, tôi cũng cảm thấy rất khó chịu. Nhưng sau vụ tai nạn của con, tôi mới hiểu tầm quan trọng của các CHV, nếu không có các anh, không biết tính mạng con tôi thế nào”, anh Thạch chia sẻ. 

Nói về công việc của mình, anh Nguyễn Văn Thoản, một CHV tâm sự: “Mùa này nắng đẹp nên cuối tuần biển rất đông khách. Lúc cao điểm, mỗi CHV phải phụ trách từ 200-300m bãi biển với hàng ngàn du khách. Chúng tôi phải tập trung tinh thần cao độ để nhận biết ai có nguy cơ gặp nguy hiểm mà cảnh báo hoặc ứng cứu kịp thời. Khi cứu hộ, một thao tác, một nhận định tình huống không chuẩn không chỉ khiến khách mà bản thân CHV cũng gặp nguy hiểm”.

 CẦN CHẾ ĐỘ ĐÃI NGỘ TƯƠNG XỨNG

 Công việc nặng nhọc, áp lực lớn nhưng thu nhập của các CHV còn thấp. “Tôi có thâm niên 39 năm trong nghề nhưng tổng thu nhập chỉ xấp xỉ 6 triệu đồng/tháng. Còn mấy anh em mới vào nghề, thu nhập chỉ khoảng 2,7 triệu đồng/tháng”, anh Trần Đức Thiện, CHV tại Đài cứu hộ số 3 thuộc Ban Quản lý các KDL TP.Vũng Tàu cho biết. Theo tìm hiểu của chúng tôi, hệ số lương khởi điểm của CHV là 1,65 và được UBND tỉnh hỗ trợ thêm 500 ngàn đồng/tháng/người. Từ năm 2016 trở về trước, UBND TP. Vũng Tàu hỗ trợ các CHV tiền làm thêm ngoài giờ 25 ngàn đồng/giờ, nhưng từ đầu năm nay Phòng Tài chính-Kế hoạch Vũng Tàu đã thông báo cắt vì trái quy định. Anh Trần Bá Phụng, một CHV có thâm niên 5 năm cho biết, trước đây, các anh được tính tiền làm thêm ngoài giờ khoảng 1 triệu đồng/tháng. Nhưng nay, khoản tiền đó bị cắt nên tổng thu nhập của anh chỉ còn 2,7 triệu đồng/tháng. “Mức thu nhập này không đủ sống nên một số người đã bỏ nghề”, anh Phụng cho biết. Anh Khương Xuân Thể, từng có hơn 6 năm làm CHV, đã nghỉ việc từ tháng 11-2016 và chuyển qua làm lái xe cho một DN cho biết: “Tôi làm theo giờ hành chính, thứ 7, chủ nhật được nghỉ, thu nhập cũng được 6 triệu đồng/tháng, cao hơn nhiều so với khi đi làm cứu hộ”. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Trường Giám đốc Ban Quản lý các KDL TP.Vũng Tàu cho biết, để tuyển một CHV rất khó, vì phải đáp ứng các điều kiện như: bơi giỏi, gan dạ, có sức khỏe… Hơn nữa, do thu nhập thấp nên ít người gắn bó lâu dài với nghề. “Nhiều người chỉ coi đây như công việc tạm thời và khi tìm được công việc khác với điều kiện làm việc, thu nhập tốt hơn, họ sẵn sàng chuyển nghề. Nếu nhà nước không có chế độ đãi ngộ tốt thì tới đây lực lượng CHV sẽ bị thiếu hụt, ảnh hưởng tới việc bảo đảm an toàn cho du khách”, ông Trần Văn Trường lo ngại. Bà Trương Thị Hường, Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu cho biết, đã nhận được kiến nghị của Ban Quản lý các KDL thành phố về việc khoản tiền hỗ trợ làm thêm ngoài giờ của các CHV bị cắt. “Chúng tôi đã yêu cầu Phòng Tài chính - Kế hoạch tìm giải pháp tăng mức hỗ trợ làm thêm giờ hoặc chí ít là giữ mức cũ cho lực lượng CHV để anh em yên tâm công tác”, bà Hường khẳng định.  

Theo ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch, ngoài TP. Vũng Tàu, Sở cũng nhận được phản ánh của nhiều địa phương khác về tình trạng khó khăn trong việc tuyển dụng và giữ chân CHV. “Bảo đảm an toàn cho du khách là công việc quan trọng. Sở Du lịch sẽ có văn bản kiến nghị UBND tỉnh sớm có hướng hỗ trợ phù hợp cho CHV, tạo điều kiện cải thiện thu nhập để anh em yên tâm gắn bó lâu dài với công việc”, ông Trịnh Hàng nói.

Bài, ảnh: TRÀ NGÂN

Lực lượng CHV thuộc Ban Quản lý các KDL TP.Vũng Tàu hiện có 33 người, đảm nhận nhiệm vụ cứu hộ bờ biển trên toàn tuyến biển Bãi Sau, từ chân dốc Nghinh Phong đến khu du lịch Vũng Tàu Paradise. Từ đầu năm 2017 đến nay, lực lượng CHV bờ biển đã ứng cứu kịp thời 299 trường hợp loạt ao xoáy, lật phao, trôi phao khi tắm biển.

 

;
.