123
Vụ công ty TNHH Gạch men Mỹ Đức nợ lương, BHXH: Ưu tiên giải quyết cho người lao động - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Vụ công ty TNHH Gạch men Mỹ Đức nợ lương, BHXH: Ưu tiên giải quyết cho người lao động

Chủ Nhật, 19/03/2017, 22:35 [GMT+7]
In bài này
.
Công nhân Công ty TNHH Gạch men Mỹ Đức trong 1 buổi làm việc với đại diện lãnh đạo công ty. Ảnh: THANH TRÍ
Công nhân Công ty TNHH Gạch men Mỹ Đức trong 1 buổi làm việc với đại diện lãnh đạo công ty. Ảnh: THANH TRÍ

Người lao động của Công ty TNHH Gạch men Mỹ Đức (trụ sở chính tại KCN Mỹ Xuân A, xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành) phản ánh: Từ tháng 3-2015, do sản xuất gặp khó khăn nên nhà máy của Công ty đã ngừng hoạt động. Tuy nhiên, lương và các quyền lợi liên quan như BHYT, BHXH, BHTN họ chưa được hưởng theo đúng chế độ.

Theo người lao động của Công ty Gạch men Mỹ Đức, Công ty đang nợ người lao động khoảng 10 tỷ đồng tiền lương; nợ BHXH từ tháng 6-2012 đến 10-2015 của hơn 200 người lao động với số tiền khoảng 16 tỷ đồng (khoản tiền này Công ty đã trích lương của người lao động nhưng chưa nộp cho BHXH). Ngoài ra, Công ty Gạch men Mỹ Đức còn nợ tiền trợ cấp thôi việc, tiền bảo hiểm thất nghiệp, BHYT. Công ty cũng chưa chốt sổ BHXH đến thời điểm người lao động có quyết định nghỉ việc.

Trước tình hình trên, cuối năm 2015, người lao động đã khởi kiện Công ty Gạch men Mỹ Đức ra TAND huyện Tân Thành để được giải quyết. Tuy nhiên, vụ án bế tắc vì khi tòa mời Tổng Giám đốc công ty đến làm việc thì người này vắng mặt và cũng không ủy quyền cho ai khác.

Được biết, từ tháng 4-2016, Công ty gạch men Mỹ Đức có văn bản gửi Ban Quản lý các KCN tỉnh về việc xin tạm dừng hoạt động sản xuất do thiếu vốn lưu động để mua nguyên liệu và trả lương công nhân. Sau đó, Công ty gạch men Mỹ Đức không làm thủ tục phá sản mà tiến hành chuyển nhượng. Số tiền chuyển nhượng ước tính chỉ đủ để trả các khoản vay có thế chấp và thi hành một số bản án khác.

Trước việc công ty nợ lương, nợ BHXH và không thể tiến hành chốt sổ BHXH, 67 người lao động đã khởi kiện Công ty gạch men Mỹ Đức ra TAND huyện Tân Thành. Trong quá trình thụ lý, TAND huyện Tân Thành có công văn gửi BHXH tỉnh đề nghị cung cấp thông tin về số tiền nợ BHXH của Công ty gạch men Mỹ Đức. Theo xác nhận của BHXH tỉnh, tính đến 31-5-2016, Công ty gạch men Mỹ Đức nợ quỹ BHXH hơn 16,2 tỷ đồng (công ty đóng BHXH đến hết tháng 6-2012).

Căn cứ quy định pháp luật về BHXH, Công ty gạch men Mỹ Đức không thuộc đối tượng phá sản, giải thể nên tạm thời BHXH chưa tiến hành chốt sổ BHXH cho người lao động. Năm 2012, BHXH tỉnh từng kiện Công ty gạch men Mỹ Đức vì vi phạm pháp luật về BHXH.

Sau khi có xác nhận từ BHXH tỉnh, tháng 9-2016, TAND huyện Tân Thành đã tạm đình chỉ vụ kiện của 67 người lao động. Lý do, theo tòa xét thấy cần đợi kết quả giải quyết của BHXH tỉnh đối với Công ty Mỹ Đức (theo đề nghị của BHXH tỉnh). Việc TAND tạm đình chỉ vụ án khiến người lao động của Công ty gạch men Mỹ Đức không đồng tình. Họ tiếp tục gửi đơn khiếu nại tới các cơ quan chức năng của tỉnh.

Ngày 10-3-2017, trên cơ sở đề nghị của Sở LĐTBXH, UBND tỉnh đã có văn bản gửi các đơn vị có liên quan khẩn trương xử lý các nội dung liên quan đến việc chốt sổ BHXH cho người lao động của Công ty và hỗ trợ người lao động khởi kiện đòi quyền lợi.

UBND tỉnh đề nghị Cục THADS chỉ đạo THADS huyện Tân Thành xem xét áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, tạm ngưng thi hành các bản án trả nợ vay của Công ty gạch men Mỹ Đức đối với các đối tác nhằm dành tiền bán tài sản ưu tiên giải quyết quyền lợi cho người lao động. Đồng thời, UBND tỉnh cũng đề nghị TAND huyện Tân Thành khẩn trương đưa các vụ án tranh chấp lao động của người lao động ra xét xử.

Trao đổi với báo BR-VT, Thẩm phán Cao Xuân Long, người thụ lý chính các vụ kiện trên cho biết: “Trước đây do nhiều đơn khởi kiện nên hồ sơ được phân ra cho nhiều thẩm phán thụ lý. Hiện nay, qua nghiên cứu, tòa sẽ xin ý kiến tiếp tục giải quyết 67 đơn kiện của người lao động theo hướng nhập các đơn kiện thành một vụ kiện để sớm đưa ra xét xử. Trong quá trình xét xử sẽ mời cơ quan BHXH tỉnh tham gia phiên tòa để làm rõ các khoản nợ BHXH của công ty với người lao động. Tòa sẽ không chờ kết quả giải quyết giữa BHXH với Công ty gạch men Mỹ Đức như trước đây”.

KHÁNH AN

;
.