123
Vết bầm tím trên da, nên chườm nóng hay chườm lạnh? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Vết bầm tím trên da, nên chườm nóng hay chườm lạnh?

Thứ Sáu, 17/03/2017, 09:39 [GMT+7]
In bài này
.

Tôi chơi thể thao, bị té bầm tím đầu gối. Người bảo nên chườm nóng nhưng có người lại khuyên là chườm lạnh, vậy cách nào đúng? Xin bác sĩ giúp tôi phân biệt khi nào nên chườm nóng, khi nào nên chườm lạnh? Trân trọng cảm ơn. (Nguyễn Tấn Lộc, Tổ 7, ấp Phước Lập, xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành, tỉnh BR-VT)

Chào anh!

Khi bị va chạm, chấn thương, các mạch máu nhỏ bị vỡ, máu thoát ra ngoài, tụ lại dưới da tạo nên khối máu bầm (còn gọi là xuất huyết dưới da). Vết bầm có thể có kích thước to hoặc nhỏ, sưng phù nề nhiều.

Nguyên nhân thường gặp do thể thao hoặc chạy nhảy va chạm, tụ máu sau phẫu thuật, sau tiêm chích, sức bền thành mạch yếu, các bệnh lý về máu… Do đó, nếu có vết bầm máu cần loại trừ các bệnh lý chảy máu (máu không đông).

Với các vết bầm nhẹ, chúng ta nên chườm lạnh ngay sau khi bị chấn thương để giúp mạch máu co lại, hạn chế chảy máu, đồng thời có tác dụng giảm viêm, giảm sưng. Tuyệt đối không được xoa bóp vết bầm (bôi dầu nóng hoặc chườm nóng) sẽ làm tổn thương thêm và máu sẽ tiếp tục chảy.

Chỉ chườm nóng trong các trường hợp sau: như đau bụng kinh, mắt sưng bụp do mệt mỏi, đau cơ cổ, đau lưng…

Tóm lại, ngay khi bị vết bầm máu sau chấn thương, chúng ta nhanh chóng chườm lạnh, sau đó tùy mức độ có thể đi khám để bác sĩ có thể kết hợp thêm thuốc uống giúp vết bầm mau tan, tránh các biến chứng (tụ máu trong cơ, áp xe).

BS.CK1 NGUYỄN THỊ THU THẢO
(Bệnh viện Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

;
.