Tỏi đen - Vị thuốc quý

Thứ Sáu, 17/03/2017, 09:40 [GMT+7]
In bài này
.

Tỏi đen có nhiều hoạt chất mà tỏi trắng không có hoặc rất ít. Đặc biệt, tỏi đen có hợp chất SAC giúp chống oxy hóa, miễn dịch, ức chế tế bào ung thư cao hơn 6-12 lần so với tỏi tươi. Mỗi ngày ăn từ 3 đến 5g tỏi đen sẽ giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, bảo vệ tim...

VÌ SAO TỎI ĐEN ĐƯỢC COI LÀ “THẦN DƯỢC”?

Tỏi đen là loại tỏi được lên men tự nhiên. Sở dĩ tỏi sau khi lên men chuyển sang màu đen là do sự trao đổi chất trong quá trình lên men khép kín tạo ra các axit amin và melanoidin làm tỏi chuyển hóa thành màu đen. Đổi lại, qua quá trình lên men, tỏi đen giảm mùi hăng và vị cay, ngọt dẻo gần giống hương vị của trái cây sấy khô, giúp trở nên ngon miệng, dễ ăn hơn, đồng thời mất mùi hôi ở miệng sau khi ăn tỏi.

Công dụng của tỏi đen đã được Nhật Bản, Hàn Quốc… nghiên cứu và sử dụng rất nhiều. Ở Việt Nam, Học viện Quân y đã có hẳn một đề tài nghiên cứu, sản xuất tỏi đen cho thấy: tỏi đen có một loạt hoạt chất mà tỏi trắng không có hoặc rất ít như polyphenol, flavonoid, carboline, thiosulfite. Đặc biệt, hợp chất SAC trong tỏi đen được chứng minh có nhiều tác dụng sinh học tốt như chống oxy hóa, miễn dịch, ức chế tế bào ung thư cao hơn 6-12 lần so với tỏi tươi. Khi thử nghiệm trên chuột, hoạt chất này có tác dụng chống phân bào trên một số loại ung thư như: phổi, gan, đại tràng…

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy tỏi đen ức chế việc gây tăng cao men gan (AST và ALT), hạ đường huyết và cholesterol. Chất allicin có trong tỏi đen có tác dụng chống siêu vi khuẩn trong cơ thể, có thể tiêu diệt hàng chục loại virus và vi sinh vật gây bệnh.

CÁCH DÙNG TỎI ĐEN TỐT NHẤT

BS Đông y Võ Thanh Sơn - BV Xuyên Á (TP.Hồ Chí Minh) cho biết: “Sử dụng tỏi đen mỗi ngày giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư, hạ mỡ máu, bảo vệ men gan... Những người thích hợp sử dụng tỏi đen là người già yếu, người mới ốm dậy, người làm việc trong môi trường độc hại, người có nguy cơ mắc các bệnh ung thư, bệnh lý tim mạch (tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành)…”.

Dù tỏi đen rất tốt nhưng mỗi ngày chỉ nên dùng 3-5g (2-3 củ nếu là tỏi cô đơn, khoảng 3-5 tép nếu là tỏi thường).

Tốt nhất là dùng tỏi đen vào buổi sáng khi bụng đang đói, nhai thật kĩ và lâu, đặc biệt nên uống ngay một cốc nước lọc sau đó để giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất tối ưu và giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể tốt nhất. Đối với những người đang uống thuốc tây, để an toàn nên sử dụng tỏi đen cách 1-2 giờ đồng hồ trước hoặc sau khi uống thuốc.

Nếu ngâm tỏi đen với rượu thì tốt nhất là chọn rượu nếp nguyên chất không có cồn. Sau khi ngâm khoảng 2-3 ngày, nên lắc bình rượu một lần để rượu ngấm đều. Sau 1 tuần có thể lấy rượu ra uống, mỗi ngày chỉ nên dùng 20ml.

Mặc dù tỏi đen không có chống chỉ định, tuy nhiên theo BS Sơn, phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu, những người bị bệnh về gan, tăng huyết áp tốt nhất không nên sử dụng rượu tỏi đen. Ngoài ra việc sử dụng tỏi đen quá nhiều sẽ gây nóng, đau họng, nóng rát bao tử.

PHƯƠNG NGUYÊN

;
.