123
Thuốc giải rượu: Đừng vô tư uống - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thuốc giải rượu: Đừng vô tư uống

Thứ Sáu, 17/03/2017, 09:40 [GMT+7]
In bài này
.
Việc uống bia, rượu nhiều làm gan hoạt động quá tải.
Việc uống bia, rượu nhiều làm gan hoạt động quá tải.

Nhiều người cho rằng cứ tha hồ uống rượu bia tới say xỉn rồi phó thác cho viên giải rượu mà không biết rằng dùng viên giải rượu thường xuyên, vô tội vạ rất nguy hại cho sức khỏe.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc giải rượu, nhiều người ngỡ rằng cứ tha hồ uống rượu bia cho tới say xỉn rồi phó thác cho “viên thần dược” này. Tuy nhiên, dùng như vậy rất nguy hại cho sức khỏe.

THUỐC GIẢI RƯỢU CHỈ ĐÁNH LỪA CẢM GIÁC

Theo kết quả điều tra diện rộng của Bộ Y tế, tính đến tháng 1-2016 Việt Nam tiêu thụ khoảng 3,4 tỉ lít bia (năm 2010 là 2,4 tỉ lít) và 70 triệu lít rượu có nhãn mác, chưa kể khoảng 200 triệu lít rượu tự nấu trong dân. Việt Nam đứng thứ 2 tại Đông Nam Á (chỉ sau Thái Lan), đứng thứ 10 châu Á và đứng thứ 29 trên thế giới về mức độ sử dụng bia, rượu.

Người Việt Nam tìm đến rượu bia bất kể tâm trạng, vui hay buồn cũng “xã giao” vài ly. Dù biết uống những thứ này có hại cho sức khỏe. Gần đây báo chí đưa tin về một số vụ ngộ độc methanol do sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, chất lượng nhưng nhiều người vẫn bỏ ngoài tai.

Đặc biệt, từ khi thị trường xuất hiện các loại “thuốc giải rượu” thì cánh mày râu mỗi khi uống rượu đều rỉ tai nhau “bổ sung” thêm viên thuốc này để uống được nhiều và đỡ say.

Tuy nhiên, theo BS.CKI Trịnh Ngọc Bình - BV Chợ Rẫy: “Các thuốc giải rượu trên thị trường như RU-21, ME-21, Mewol-21, Voskyo…, có thành phần tương đối giống nhau, chủ yếu gồm đường, vitamin B1, B6, PP, acid glutamic, acid fumaric, acid succinic được xem là “cứu cánh” trong mỗi cuộc nhậu, giúp tăng “đô” nhưng thực chất nó không có khả năng giải rượu mà chỉ đánh lừa cảm giác khiến uống vượt ngưỡng chịu đựng. Đây không phải là thuốc mà là một dạng thực phẩm chức năng. Thực tế, viên giải rượu chỉ có tác dụng bổ trợ một phần trong quá trình chuyển hóa rượu, chứ chưa có tài liệu nào chứng minh tác dụng bảo vệ hoặc phục hồi cơ quan dễ bị rượu làm tổn hại là gan hoặc triệt tiêu tác dụng của rượu trên hệ thần kinh trung ương để làm mất đi trạng thái say xỉn”.

UỐNG NHIỀU RƯỢU TỔN HẠI GAN VÀ HỆ THẦN KINH

Rượu có khả năng làm cho cơ thể mất nước do nó ức chế sự hình thành vasopressin - một hormone chống bài niệu giúp cơ thể ngăn chặn việc đi tiểu nhiều lần. Đó là nguyên vì sao khi uống bia rượu, chúng ta thường có xu hướng đi tiểu nhiều hơn so với bình thường.

Nói cách khác, khi đó nước tiểu sẽ được sản xuất nhiều hơn dẫn đến cơ thể dễ rơi vào tình trạng mất nước. Người uống nhiều rượu sẽ thấy đau đầu, khô miệng, mệt mỏi, choáng váng, ngủ lịm, thậm chí hôn mê. 

Sau khi vào cơ thể, chất cồn của rượu được hấp thu nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Toàn bộ lượng máu ở đường tiêu hóa đều phải đi qua gan trước khi về tim. Vì vậy, gan là nơi tập trung nồng độ cồn cao nhất. Tại đây, rượu sẽ được chuyển hóa thành acetalhehyde. Chất này là một chất độc đối với cơ thể và sẽ được chuyển thành acetone (ít độc hơn) và thải ra ngoài theo nước tiểu.

Tuy nhiên không phải cơ thể ai cũng có đủ khả năng chuyển toàn bộ acetaldehyde thành acetone. Nếu cơ thể bị tích tụ acetaldehyde nhiều và lâu năm có thể gây biến đổi DNA, ung thư, xơ gan…

Ngoài ra, rượu còn xâm nhập hệ thần kinh rất nhanh, làm thay đổi chuyển hóa cơ bản các tế bào não ở những vùng chịu trách nhiệm về nhân cách, phán đoán, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác...

“Không có một “thần dược” nào giúp người uống rượu không say vì hiện nay trên thế giới chưa có một công trình nghiên cứu nào khẳng định có thuốc giải được rượu, chống say rượu. Khi lạm dụng viên giải rượu, chúng ta tự tin uống mà không có điểm dừng. Khi đó, gan vừa phải chuyển hóa cồn, vừa phải chuyển hóa các chất trong thuốc giải rượu, dẫn đến gây tương kỵ về mặt hóa học. Rất nguy hiểm!”- BS Bình khuyến cáo.

“Rượu, bia dù uống ít hay nhiều, đều là chất độc có khả năng phá hoại hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Nếu bắt buộc phải uống bia, rượu, hãy luôn tôn trọng những tín hiệu của cơ thể, nếu cảm thấy đã đủ, cần ngừng uống ngay. Có thể giải rượu bằng cách vắt nước từ củ sắn dây hoặc dùng bột sắn dây, thêm chút muối, khuấy với nước sôi để uống. Ngoài ra có thể dùng nước lá dong hoặc trà hoa tam thất…” - BS Bình đưa ra lời khuyên.

PHƯƠNG NGUYÊN

;
.