123
Tăng cường giám sát bữa ăn người lao động - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tăng cường giám sát bữa ăn người lao động

Thứ Tư, 15/03/2017, 23:16 [GMT+7]
In bài này
.
NLĐ Công ty TNHH Tong Hong (KCN Mỹ Xuân A2, TT.Phú Mỹ, huyện Tân Thành) đang chuẩn bị bữa ăn cho 10 người tại Hội thi ẩm thực do CĐ Các KCN tỉnh tổ chức.
NLĐ Công ty TNHH Tong Hong (KCN Mỹ Xuân A2, TT.Phú Mỹ, huyện Tân Thành) đang chuẩn bị bữa ăn cho 10 người tại Hội thi ẩm thực do CĐ Các KCN tỉnh tổ chức.

Đầu năm 2016, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 07c/NQ-BCH về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”. Sau 1 năm thực hiện, tình hình bữa ăn giữa ca của người lao động tại các DN đã có chuyển biến. Năm 2017, các cấp CĐ sẽ chủ động giám sát chất lượng bữa ăn, nhất là đối với những DN có đông lao động.

VÌ SỨC KHỎE NGƯỜI LAO ĐỘNG

Bữa ăn giữa ca không được thấp hơn 15.000 đồng/suất là một trong những nội dung được nêu tại Nghị quyết 07c của Tổng LĐLĐ Việt Nam về bữa ăn ca của NLĐ. Tại BR-VT, sau 1 năm thực hiện, nhiều DN đã quan tâm tới chất lượng bữa ăn giữa ca nhằm bảo đảm dinh dưỡng, sức khỏe lâu dài cho NLĐ. Khảo sát của LĐLĐ tỉnh cho biết, hiện toàn tỉnh có 336 DN thực hiện bữa ăn giữa ca cho NLĐ, trong đó có 323 DN có suất ăn trị giá từ 15.000 đồng trở lên. Đặc biệt, trị giá suất ăn tại những DN lớn hoạt động trong lĩnh vực sản xuất điện, đạm, khí… đều trên 30.000 đồng.

Với mong muốn NLĐ có đủ điều kiện vật chất để tái tạo sức lao động, các DN như: Công ty TNHH Bunge Việt Nam, Công ty CP Giấy Sài Gòn, Công ty TNHH Cảng quốc tế Sài Gòn Việt Nam (huyện Tân Thành), Công ty TNHH Vard Vũng Tàu (TP.Vũng Tàu)... đều chú trọng tới bữa ăn của NLĐ. Tại Công ty TNHH Vard Vũng Tàu, NLĐ được cung cấp bữa ăn giữa ca trị giá 35.000 đồng. Anh Bùi Quang Thường, thợ lắp máy Công ty TNHH Vard Vũng Tàu cho biết, anh làm ca từ 2 giờ chiều tới 22 giờ đêm nên 18 giờ anh được nghỉ để ăn tối. Bữa ăn giữa ca đầy đủ cá, thịt, canh và món tráng miệng.

Không chỉ ở những DN lớn mà tại các DN có đông NLĐ như Công ty Lock&Lock (huyện Tân Thành), Công ty TNHH Sản xuất giày da Uy Việt, Công ty TNHH Đông Phương Vũng Tàu (TP.Vũng Tàu)… bữa ăn ca cũng rất được DN quan tâm. Tại Công ty TNHH Đông Phương Vũng Tàu (KCN Đông Xuyên, TP.Vũng Tàu), khi chúng tôi có mặt, bữa ăn của 200 NLĐ bắt đầu từ 11g15 phút với các món thịt heo kho củ cải, khổ qua xào trứng và canh bí xanh nấu tôm. Chị Nguyễn Thanh Huyền (28 tuổi), CNLĐ bộ phận kiểm tra chất lượng sản phẩm cho biết, vì các dây chuyền sản xuất phải hoạt động liên tục nên các tổ sản xuất sẽ chia lịch để ăn trưa. Suốt 6 năm làm việc tại DN, bữa cơm trưa ở công xưởng với chị Huyền đã trở nên quen thuộc như bữa cơm nhà. “Nhà ăn thay đổi món liên tục và điều chỉnh vị theo phản hồi của công nhân nên chúng tôi ăn rất vừa miệng. Việc giám sát chất lượng bữa ăn và chọn nhà thầu vào nấu đều dựa trên ý kiến của NLĐ nên bữa ăn ở công ty khiến chúng tôi rất hài lòng”.

TĂNG CƯỜNG GIÁM SÁT BỮA ĂN GIỮA CA

Không chủ quan với sức khỏe NLĐ, chất lượng bữa ăn giữa ca được CĐ và DN kiểm soát kỹ từ khâu lựa chọn nhà thầu tới nguồn gốc thực phẩm, quy trình sơ chế món ăn… Ông Phan Thanh Bình, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH INAX (KCN Mỹ Xuân A, TT.Phú Mỹ, huyện Tân Thành) cho biết: “Thực tế đã có rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm do bữa ăn giữa ca khiến hàng trăm CNLĐ phải nhập viện. Một bữa ăn kém chất lượng có thể ảnh hưởng tới tính mạng của hàng trăm con người. Vì thế, điều chúng tôi quan tâm trước hết là bữa ăn phải sạch, nguồn gốc thực phẩm phải rõ ràng và chúng tôi luôn kiểm tra, giám sát chặt chẽ hàng ngày tất cả các khâu nhằm bảo đảm an toàn nhất có thể”.

Để nâng chất lượng bữa ăn giữa ca cho NLĐ, CĐ ở nhiều DN đã trực tiếp đề xuất, kiến nghị và thuyết phục DN nâng mức giá trị bữa ăn giữa ca cho NLĐ. Tại một số DN, đại diện CĐ còn đứng ra đối thoại, thương lượng với chủ DN để giá bữa ăn giữa ca trên mức 15.000 đồng. Ông Đoàn Văn Diên, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Đông Phương cho biết, DN này hiện có 1.450 lao động. Từ 5 năm nay, DN đã duy trì suất ăn cho NLĐ từ 15.000 đồng/suất. “Để thực hiện giá trị suất ăn này đối với một DN có đông NLĐ như chúng tôi không phải chuyện dễ. CĐ cùng với bộ phận Tổng vụ của công ty kiểm tra hàng ngày vấn đề ATTP cũng như lắng nghe ý kiến của NLĐ nhằm góp ý cho đơn vị nấu ăn điều chỉnh. Chúng tôi đang đề xuất với DN nâng mức tiền ăn lên 18.000 đồng/suất”, ông Diên nói.

Trước tình trạng bữa ăn giữa ca kém chất lượng và xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể đối với NLĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã yêu cầu các cấp CĐ đưa vấn đề bữa ăn giữa ca của NLĐ vào nội dung đối thoại và thương lượng tập thể. Tuy nhiên, việc thực hiện Nghị quyết này vẫn còn hạn chế, không phải DN nào cũng làm tốt. Theo ông Nguyễn Trung Ngạn, Trưởng Ban Chính sách pháp luật (LĐLĐ tỉnh) thì hiện có 43 DN vẫn còn giá trị suất ăn dưới 15.000 đồng. Trong khi, có những DN hoạt động trong lĩnh vực sản xuất độc hại, NLĐ làm việc trong môi trường nặng nhọc sẽ không đủ sức khỏe để làm việc do chất lượng bữa ăn quá thấp. “Luật không quy định xử phạt những DN thờ ơ với bữa ăn của NLĐ nên các cấp CĐ chỉ có thể khuyến khích DN nâng mức tiền ăn cho NLĐ. Năm 2017 là năm mà các cấp CĐ quyết tâm thực hiện Nghị quyết của Tổng LĐLĐ Việt Nam về chất lượng bữa ăn giữa ca cho NLĐ. Vì thế, các cấp CĐ sẽ chủ động giám sát và tăng cường kiểm tra chất lượng bữa ăn giữa ca, những DN nào để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm thì sẽ bị khởi kiện”, ông Ngạn nói.

Bài, ảnh: NHÃ UYÊN

;
.