123
Bước ra từ "cái chết trắng" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
PHÒNG CHỐNG MA TÚY

Bước ra từ "cái chết trắng"

Thứ Sáu, 31/03/2017, 23:09 [GMT+7]
In bài này
.
 Đoàn viên, thanh niên TP.Vũng Tàu tuyên truyền pháp luật và  cách phòng chống các TNXH cho người dân.
Đoàn viên, thanh niên TP.Vũng Tàu tuyên truyền pháp luật và cách phòng chống các TNXH cho người dân.

Sau nhiều năm đắm chìm trong “cái chết trắng”, họ đã thoát khỏi vũng bùn tối tăm để sống cuộc đời có ích cho gia đình và xã hội.

“Nếu không có bản lĩnh, không xót lòng trước những giọt nước mắt của mẹ, của vợ con thì giờ chắc em đã “xanh cỏ”. Những ngày tháng cái chết cận kề, em đã bừng tỉnh để đoạn tuyệt với ma túy, thứ ma mị từng giết mòn đời mình hơn chục năm trời. Giờ ngồi tính lại những năm tháng ấy cảm thấy ghê sợ lắm…”, Nguyễn Đức Th. (SN 1985) tâm sự về động lực giúp anh thoát khỏi ma túy.

Gia đình khá giả nên từ năm 2000, khi vừa bước vào THPT, Th. được gia đình gửi lên học tại TP.Hồ Chí Minh. Cuộc sống “thả cửa” cộng với bạn bè rủ rê nên Th. đã dễ dàng sa vào ma túy. Bao nhiêu tiền gia đình gửi lên đóng học phí, chi tiêu Th. cho bay theo làn khói trắng với bạn bè.

Chìm đắm vào ma túy, học hành sa sút, Th. bỏ học về Vũng Tàu sống cuộc sống lừa dối gia đình suốt 6 năm trời. Đến ngày phát hiện con nghiện ngập, cha mẹ anh như chết lặng. “Thời gian đầu, bố mẹ khóc nhiều lắm nhưng tôi không thể cưỡng lại được cơn thèm thuốc”, Th. nhớ lại. Ngồi nghe Th. tỉ tê kể chuyện, ai cũng ớn lạnh vì cuộc “đốt đời” trong khói thuốc chết người. “Một khi đã nghiện thì chẳng có chuyện gì không dám làm, kể cả trộm cắp, cướp giật” - Th. nói.

Sau nhiều lần cho con cai nghiện không thành, cha, mẹ Th. mất hết niềm tin, buông xuôi phó mặc cho số phận của con trai. Họ không ngờ rằng, chính Th. đã tự mình cứu lấy cuộc sống.

Năm 2013, anh Th. đột ngột xin gia đình cưới vợ. Dù biết anh Th. nghiện ma túy nhưng bằng tình thương và sự hy sinh của mình, người yêu của anh đã chấp nhận tất cả để cưới anh làm chồng. Trải qua vô vàn những thử thách nhưng cuối cùng tình thương yêu của chị đã đủ sức lay động anh Th. bừng tỉnh.

Sau hơn 10 năm lao vào hút hít, Th. bắt đầu cuộc hành trình tự mình cai nghiện. Không đi ra ngoài, không giao du với bạn nghiện, trong suốt một năm trời, Th. tự “giam lỏng” mình ở nhà với vợ con. Đau đớn, vật vã, nhưng nghĩ đến gia đình nhỏ bé của mình, 2 đứa con còn thơ dại Th. quyết tâm cai nghiện thành công. “Đến bây giờ, em đã từ bỏ hẳn ma túy. Giờ nghĩ lại, nhắc đến ma túy, em lại thấy ớn lạnh. Những ngày tháng tự mình cai nghiện, nếu không có vợ kề vai, sát cánh thì chưa chắc em đã thành công. Giờ mình phải cố gắng làm việc để bù đắp những thiệt thòi, mất mát của vợ con, gia đình” - anh Nguyễn Đức Th. cười nói. Hiện anh Th. đang là tài xế cho một hãng taxi trên địa bàn TP.Vũng Tàu với mức thu nhập ổn định.

Bước xuống từ chiếc xe 7 chỗ bóng loáng, nhưng ít ai biết anh Hoàng Lâm V. (SN 1979) đã có quãng thời gian dài sống đầu đường, xó chợ vì nghiện ngập. Nhấp ly cà phê, anh V. chia sẻ: “Đã dính vào ma túy cai thì dễ, nhưng bỏ hẳn thì muôn vàn khó khăn. Cai nghiện ma túy suốt đời chứ không phải ngày một ngày hai mà thành công. Có những người cai nghiện 2-3 năm nhưng khi về nhà gặp bạn cũ, đi qua những nơi thân thuộc lại nghiện ngập”. Anh V. kể: Khi bước sang tuổi 20 thì anh V. dính vào ma túy. Mỗi khi thèm thuốc anh lại bỏ nhà lang thang, vật vờ. Anh V. xin vào làm tại một tiệm sửa xe trên địa bàn TP.Vũng Tàu để có tiền hút ma túy. Thế nhưng, khi biết anh là con nghiện, người chủ soi mói, dè bỉu.

Không thể sống trong sự ghẻ lạnh của mọi người, anh V. nhiều lần cố cai nghiện nhưng cai được một thời gian lại “ngựa quen đường cũ”. Mãi đến lúc lập gia đình, có con anh V. đã tự giam mình, đoạt tuyệt với bạn bè để cai nghiện. “Trời không phụ lòng người” anh V. đã dứt tình với ma túy hơn 5 năm nay. “Khi mình nghiện nhà cửa lúc nào cũng lạnh tanh, cả năm không có tiếng cười. Bây giờ bố mẹ, vợ con mình đã vui hơn khi thấy mình chí thú làm ăn”, anh V. nói. Trong câu chuyện của anh V. bên cạnh những niềm vui còn có một thoáng buồn nuối tiếc vì những người bạn của anh một thời do không thoát khỏi ma lực của ma túy đã ra đi mãi mãi.

Anh Nguyễn Công Thành, Phó Bí thư Thành đoàn Vũng Tàu cho biết, ma túy không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người mà còn kéo theo nhiều hệ lụy xấu cho gia đình và xã hội. Do đó, để ma túy không thâm nhập vào giới trẻ, Ban Thường vụ Thành đoàn đã chỉ đạo các cơ sở đoàn phường, xã đưa nội dung tuyên truyền phòng chống ma túy vào chương trình hành động trọng điểm. Thành đoàn đã thành lập 17 đội kỹ năng sống, thanh niên tình nguyện phòng, chống ma túy và yêu cầu 100% cơ sở đoàn đăng ký không có thanh, thiếu niên tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng chất kích thích, ma túy. Bên cạnh đó, các cơ sở đoàn thường xuyên tổ chức các hội thi, tuyên truyền phòng chống ma túy, thi vẽ tranh, viết về đề tài ma túy... Song song đó, Thành đoàn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể như: Công an, mặt trận, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Trung tâm y tế TP.Vũng Tàu... để có những biện pháp quản lý, giáo dục và giúp đỡ cảm hóa những thanh niên đã trót dính vào ma túy.

Bài, ảnh: PHƯỚC AN

;
.