123
Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam: Tỏa sáng phẩm chất người lính - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam: Tỏa sáng phẩm chất người lính

Thứ Sáu, 17/03/2017, 23:32 [GMT+7]
In bài này
.
Đại diện các doanh nhân CCB BR-VT tặng quà cho gia đình CCB Nguyễn Xuân Dụ (tại thôn 1, xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu) nhân dịp bàn giao nhà “Nghĩa tình đồng đội” vào đầu năm 2016.
Đại diện các doanh nhân CCB BR-VT tặng quà cho gia đình CCB Nguyễn Xuân Dụ (tại thôn 1, xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu) nhân dịp bàn giao nhà “Nghĩa tình đồng đội” vào đầu năm 2016.

Được thành lập từ năm 2013, Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam là nơi để các doanh nhân CCB đến với nhau, hợp tác, trao đổi kinh nghiệm. Các hội viên đã năng động sáng tạo vượt khó trên mặt trận kinh tế, động viên giúp đỡ nhau trong sản xuất kinh doanh, thi đua làm công tác từ thiện xã hội, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Hiệp Hội Doanh nhân CCB Việt Nam hiện có 109 thành viên là các doanh nhân thành đạt tham gia, với 30 đơn vị trực thuộc là Hội Doanh nhân CCB và CLB Doanh Nhân CCB tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Những năm qua, tình hình kinh tế, xã hội trên cả nước có nhiều khó khăn, thách thức, ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nhân CCB nói riêng. Tuy nhiên, với bản chất kiên cường của người lính, các hội thành viên đã tổ chức kết nghĩa giao lưu, tạo điều kiện liên kết, góp vốn đầu tư vào sản xuất, hỗ trợ tín dụng, giúp đỡ nhau về công nghệ, kỹ thuật, giống, vốn, tiêu thụ sản phẩm của nhau...  Nhờ đó, hầu hết các tập đoàn, các tổng công ty, các công ty và các DN, các trang trại do doanh nhân CCB làm chủ đã sản xuất, kinh doanh ổn định, đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế đất nước. Theo báo cáo của Hiệp Hội Doanh nhân CCB Việt Nam, riêng năm 2016, tổng doanh thu của các thành viên toàn Hiệp hội đạt hơn 50 ngàn tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 4 ngàn tỷ đồng, bảo đảm việc làm cho hơn 150 ngàn lao động, trong đó có nhiều con em CCB và đối tượng chính sách.

Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, những năm qua doanh nhân CCB còn tham gia tích cực các hoạt động nhân đạo, từ thiện xã hội. Năm 2016, Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam đã tặng 22 căn nhà tình nghĩa cho các bộ đội làm nhiệm vụ tại Trường Sa và người nghèo tại tỉnh Khánh Hòa từ nguồn Quỹ của Hiệp hội, với giá trị 6 triệu đồng/căn; Đóng góp hàng tỷ đồng cho các quỹ tình nghĩa, từ thiện trên cả nước. Điển hình như doanh nhân Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Golf  Long Thành, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam, đã đóng góp gần 48 tỷ đồng; Doanh nhân Lê Quốc Phong, Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam, ủng hộ gần 13 tỷ đồng…

Tại BR-VT, Hội doanh nhân CCB tỉnh BR-VT được thành lập từ năm 2004, với tổng số 50 hội viên. Các hội viên luôn tâm huyết với công tác xã hội, theo phương châm “Làm cho giá trị cuộc sống, giá trị đồng tiền; tình người, tình đồng chí, đồng đội thêm nhân văn hơn, ý nghĩa hơn”.

Những năm qua, mặc dù nền kinh tế cả nước không ổn định, các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, song các doanh nghiệp CCB BR-VT vẫn duy trì được hoạt động sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm tạo thu nhập ổn định cho hàng ngàn lao động và con em của hội viên CCB. Năm 2016, tổng doanh thu các DN trong Hội đạt khoảng 1.150 tỷ đồng. 

CCB Phạm Văn Ánh (xã Quảng Thành, huyện Châu Đức) tích cực tham gia giúp đỡ nhiều hội viên có hoàn cảnh khó khăn cùng các phong trào của hội.
CCB Phạm Văn Ánh (xã Quảng Thành, huyện Châu Đức) tích cực tham gia giúp đỡ nhiều hội viên có hoàn cảnh khó khăn cùng các phong trào của hội.

Cùng với việc duy trì sản xuất kinh doanh, các hội viên doanh nhân CCB luôn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, mà trước hết, với chính đồng đội của mình. Từ khi thành lập đến nay, Hội Doanh nhân CCB BR-VT đã cùng với Hội CCB tỉnh xây dựng được 4 CLB giúp nhau làm kinh tế. Các CLB đã hoạt động hiệu quả, hầu hết hội viên đều được tiếp sức vươn lên.

Ông Phạm Văn Tư, Phó Chủ tịch Thường trực Hội CCB huyện Châu Đức cho biết, trong giai đoạn 2012-2017, Hội CCB huyện đã tạo điều kiện cho 2.280 lượt hội viên CCB vay vốn từ Ngân hàng Chính sách - Xã hội với tổng số tiền hơn 39 tỷ đồng đầu tư sản xuất, phát triển kinh doanh. Hàng tháng, Hội CCB huyện còn phối hợp với ngành nông nghiệp mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, giới thiệu các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới có hiệu quả cao. Ngoài ra, Hội còn vận động những hội viên làm ăn hiệu quả giúp đỡ các hội viên CCB nghèo vay vốn không lãi suất, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn. Nhờ đó, nhiều hội viên CCB đã sản xuất hiệu quả, vươn lên thoát nghèo. Đến nay, chỉ còn 18 hộ hội viên nghèo, giảm 38 hộ so với năm 2012.

Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, những năm qua hội viên hội Doanh nhân CCB BR-VT cũng đã nhiệt tình tham gia vào các phong trào nhân đạo từ thiện, ủng hộ nhiều loại quỹ an sinh xã hội của tỉnh như: Quỹ Nghĩa tình đồng đội; Quỹ thiên tai, bão lụt; Quỹ nạn nhân chất độc da cam; Quỹ Người tàn tật; Quỹ Tình nghĩa tình thương; Quỹ mái ấm gia đình; Quỹ vì người nghèo… Riêng năm qua, Hội Doanh nhân CCB tỉnh đã trao tặng 3 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” với tổng trị giá 150 triệu đồng cho các CCB nghèo, khó khăn về nhà. Ngoài ra, Hội còn vận động trao tặng cho CCB được nhận nhà nhiều vật dụng sinh hoạt trong gia đình, với tổng trị giá khoảng 20 triệu đồng.

“Chúng tôi luôn tâm niệm rằng, doanh nhân, doanh nghiệp CCB không chỉ biết làm giàu chính đáng cho mình mà phải hết lòng hỗ trợ, giúp đỡ các hội viên CCB cùng vươn lên xóa nghèo, từng bước làm giàu. Đồng thời, luôn mở rộng tấm lòng nhân ái, tham gia tích cực các hoạt động từ thiện xã hội, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn cơ nhỡ”, ông Nguyễn Đức Lạc, Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB tỉnh BR-VT chia sẻ.

Bài, ảnh: NGÔ THANH

;
.