123
Chuyện về những người có nhóm máu hiếm - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chuyện về những người có nhóm máu hiếm

Thứ Hai, 13/03/2017, 23:35 [GMT+7]
In bài này
.
Anh Trần Minh Hải (bìa phải) trong một lần hiến máu tình nguyện tại Bệnh viện Bà Rịa vào đầu tháng 3-2017.
Anh Trần Minh Hải (bìa phải) trong một lần hiến máu tình nguyện tại Bệnh viện Bà Rịa vào đầu tháng 3-2017. 

Ở nước ta, chỉ có 0,04% - 0,07% số người thuộc nhóm máu hiếm Rh-. Còn tại BR-VT, đến nay, cơ quan chức năng ghi nhận 21 người có nhóm máu hiếm Rh-. Nhằm kịp thời hiến máu cứu người, những người có nhóm máu hiếm Rh- trên địa bàn tỉnh đã tập hợp lại với nhau để cùng chung tay làm việc thiện.

Năm 2010, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã thành lập CLB nhóm máu hiếm Rh-. Đến nay, số thành viên tham gia CLB lên 21 người. Đây là nơi tập hợp những người có cùng nhóm máu Rh- để cùng giao lưu, hỗ trợ lẫn nhau, cùng tham gia tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện để phát hiện ngày càng nhiều những người có nhóm máu hiếm, nhằm bảo đảm nguồn máu hiếm cho cấp cứu và điều trị.

Là một trong những người đầu tiên tham gia CLB nhóm máu hiếm Rh- của tỉnh, chị Nguyễn Xuân Diệu (32 tuổi) ở khu phố 3, phường Long Tâm (TP. Bà Rịa) cho biết, chị biết mình là người có nhóm máu hiếm Rh- khi tham gia hiến máu tình nguyện tại địa phương cách đây 8 năm. “Lúc đó, tôi chỉ nặng 43kg, không đủ tiêu chuẩn tham gia hiến máu nhưng vì muốn góp một phần nhỏ bé của mình để cứu giúp những bệnh nhân cần máu khi cấp cứu, tôi đã tự nguyện viết đơn hiến máu. Cũng từ đó, tôi mới biết mình có nhóm máu hiếm Rh- và được vận động tình nguyện tham gia vào CLB nhóm máu hiếm của tỉnh”, chị Diệu chia sẻ. Đến nay, chị Diệu đã 25 lần tham gia hiến máu tình nguyện do Hội Chữ thập đỏ tỉnh và TP.Bà Rịa tổ chức.

Cũng là người có nhóm máu hiếm Rh-, anh Trần Minh Hải (27 tuổi), hiện công tác tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, luôn tích cực tham gia các phong trào hiến máu nhân đạo do cơ quan và địa phương phát động. Trong 6 năm qua, anh Hải đã 7 lần hiến máu tình nguyện và hiến tiểu cầu, mang lại hy vọng sống cho nhiều bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Bà Rịa. Quê ở Quảng Trị, từng là thành viên Ngân hàng máu sống của Bệnh viện Trung ương Huế khi còn là sinh viên Trường ĐH Y dược Huế, anh Hải hiểu rõ những rủi ro của người có nhóm máu hiếm Rh- gặp phải khi bị tai nạn gây mất máu hay cần phẫu thuật cấp cứu. “Người có nhóm máu hiếm chỉ có thể truyền máu cho nhau. Nếu truyền nhầm nhóm máu khác sẽ xảy ra hiện tượng tan máu, gây sốc, suy thận, trụy tim mạch và tử vong”, anh Hải giải thích. Kể về một lần trực tiếp tham gia hiến tiểu cầu, giúp một em nhỏ 10 tuổi qua cơn nguy kịch, anh Hải chỉ khiêm tốn: “Nhận được thông báo từ bệnh viện có một em nhỏ mắc bệnh tim, cần phẫu thuật truyền tiểu cầu gấp, tôi và một vài người bạn tức tốc chạy xe đến để thử máu. Trong số đó, chỉ có mình tôi có tiểu cầu phù hợp. Lúc đó, tôi chỉ mong các bác sĩ giữ được mạng sống cho em...”.

Anh Hải, chị Diệu là 2 trong số 21 người có nhóm máu hiếm Rh- trên địa bàn tỉnh, đã góp phần không nhỏ vào các phong trào hiến máu cứu người thời gian qua. Theo chị Trần Ngọc Thủy, Chủ nhiệm CLB nhóm máu hiếm tỉnh, hiện nay BR-VT chưa đủ điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực có đủ trình độ chuyên môn để thành lập một kho lưu trữ máu hiếm. Các thành viên trong CLB chỉ tham gia hiến máu tại các chương trình hiến máu nhân đạo do Hội Chữ thập đỏ các cấp tổ chức hàng năm. Số máu hiếm tiếp nhận sẽ được Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.Hồ Chí Minh) sử dụng trong các trường hợp cấp cứu tại bệnh viện.

Bà Vương Thị Ngọc Yến, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết, trong những năm qua, BR-VT luôn đi đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện, đáp ứng đủ nhu cầu máu trong việc cấp cứu và điều trị bệnh cho người dân tại 2 bệnh viện tuyến tỉnh và các bệnh viện trong khu vực Đông Nam bộ. Năm 2016, cả tỉnh đã tiếp nhận được hơn 16.600 đơn vị máu, đạt 119% kế hoạch giao. “Việc thành lập CLB nhóm máu hiếm Rh- đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực trong việc cấp cứu cho các bệnh nhân có nhóm máu hiếm. Hiện nay, Hội Chữ thập đỏ các cấp đang tiếp tục vận động những người có nhóm máu hiếm Rh- tham gia vào CLB nhóm máu hiếm của tỉnh nhằm chuẩn bị sẵn sàng nguồn máu hiếm, kịp thời hỗ trợ cho bệnh nhân khi cần thiết”, bà Yến nói.

Theo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, những người có nhóm máu hiếm Rh- có khả năng gặp rủi ro cao hơn những người có nhóm máu khác bởi khi họ cần phải truyền máu (do tai nạn gây mất máu, phẫu thuật cấp cứu…) nhưng không phải lúc nào cơ sở y tế cũng có sẵn nhóm máu hiếm đó. Do vậy, việc hình thành “ngân hàng” nhóm máu hiếm tại cộng đồng là rất cần thiết.

Bài, ảnh: NHƯ Ý

;
.