123
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ: BR-VT là điểm sáng về giáo dục khu vực phía Nam - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ: BR-VT là điểm sáng về giáo dục khu vực phía Nam

Thứ Hai, 13/03/2017, 23:36 [GMT+7]
In bài này
.
Giáo sư - Tiến sĩ Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phát biểu kết luận tại buổi làm việc với tỉnh BR-VT về công tác GD-ĐT.
Giáo sư - Tiến sĩ Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phát biểu kết luận tại buổi làm việc với tỉnh BR-VT về công tác GD-ĐT.

Sáng 13-3, Đoàn công tác của Bộ GD-ĐT do Giáo sư - Tiến sĩ Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, dẫn đầu đã có buổi làm việc với tỉnh BR-VT về công tác GD-ĐT tại địa phương. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Đình Khoa, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Dương Minh Tuấn, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Giang, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, toàn tỉnh hiện có 130 trường MN, 223 nhóm trẻ tư thục, 41 trường tiểu học, 78 trường THCS, 31 trường THPT, 7 trường ĐH, CĐ, trung cấp chuyên nghiệp. Trong đó, 228 trường đạt chuẩn quốc gia; hơn 99% GV đạt chuẩn. Ở bậc học mầm non, 100% trường học, HS được tổ chức giảng dạy theo chương trình giáo dục mầm non mới. Ở bậc học phổ thông, các trường đã tích cực đổi mới phương pháp dạy học gắn với đổi mới kiểm tra đánh giá theo tinh thần đổi mới giáo dục. Chất lượng giáo dục mũi nhọn được đẩy mạnh, năm học 2016-2017, tỉnh có 40 HS đoạt giải trong kỳ thi HS giỏi Quốc gia, trong đó có 2 giải nhất, 9 giải nhì, 13 giải ba và 16 giải khuyến khích. Tuy nhiên, việc quy hoạch mạng lưới trường lớp trên địa bàn tỉnh chưa hiệu quả do quỹ đất ở TP.Vũng Tàu và huyện Tân Thành đang gặp khó khăn, dẫn đến tình trạng quá tải và thiếu trường học ở bậc học MN tại các địa phương này; năng lực của một bộ phận cán bộ quản lý và GV chưa đáp ứng yêu cầu đổi mới, toàn tỉnh còn thiếu 1.241 GV ở các cấp học.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Yến nói: “Thực tế tại BR-VT cho thấy, muốn triển khai tốt các đề án đổi mới giáo dục, cần phải có đội ngũ GV có năng lực đạt chuẩn theo yêu cầu mới. Do vậy, kiến nghị Bộ nên có chính sách cải thiện chế độ tiền lương, đãi ngộ cho GV để thu hút người giỏi trong công tác giảng dạy. Đồng thời, đổi mới phương pháp giảng dạy ở trường sư phạm nhằm nâng cao chất lượng đào tạo GV”. Đồng chí Nguyễn Văn Trình cũng đề xuất với Bộ trưởng những giải pháp nâng cao chất lượng đầu vào trong tuyển sinh ở các trường sư phạm. Đồng chí Nguyễn Văn Trình kiến nghị: “Bộ nên có những chế độ, chính sách đãi ngộ hơn nữa cho SV theo học ngành sư phạm để thu hút SV có năng lực giỏi theo học ngành này. Có như vậy chất lượng đội ngũ GV mới có thể được nâng lên”.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của lãnh đạo tỉnh và ngành GD-ĐT tỉnh. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, những năm gần đây, tỉnh đã đặc biệt quan tâm, chú trọng đầu tư cơ sở vật chất trường lớp khang trang, hiện đại; chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao. Tỉnh thực sự là điểm sáng về giáo dục của khu vực phía Nam nói riêng và cả nước nói chung.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý ngành GD-ĐT tỉnh cần chú trọng xây dựng chất lượng dạy và học bền vững hơn, sự phát triển của GD-ĐT cần đi liền với phát triển kinh tế của tỉnh. Bộ trưởng nhấn mạnh, cải thiện chất lượng đội ngũ GV là vấn đề then chốt để nâng cao chất lượng GD-ĐT. Hiện nay, các Bộ, ngành liên quan đang xây dựng cơ chế giao tự chủ cho các trường học để có chế độ tiền lương, đãi ngộ trả theo năng lực, công sức của người dạy. GV có trình độ, năng lực tốt hơn, đóng góp nhiều hơn sẽ được trả thù lao cao, từ đó sẽ kích thích GV nâng cao trình độ, thu hút HS giỏi lựa chọn ngành sư phạm. Bộ cũng yêu cầu ngành GD-ĐT tỉnh khi tuyển dụng GV phải đạt chuẩn tối thiểu, những GV được đào tạo theo chuẩn cũ phải cử đi đào tạo lại để theo kịp yêu cầu của giai đoạn mới. Về chất lượng giáo dục ở các trường sư phạm, hiện Bộ đang có chiến lược xây dựng các phân viện đào tạo sư phạm tập trung. Bộ sẽ quy hoạch lại các trường sư phạm trên toàn quốc, chỉ tập trung đào tạo sư phạm tại các trường ĐH lớn, có uy tín. Các trường sư phạm ở địa phương sẽ được gom lại một đầu mối, là phân viện cho trường đại học sư phạm này.

Trong chương trình công tác tại BR-VT, đầu giờ sáng 13-3, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Đoàn công tác đã đến viếng, đặt vòng hoa tại Công viên và nhà lưu niệm Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu tại xã Phước Long Thọ và gặp gỡ HS tại huyện Đất Đỏ. Cùng tham gia có đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. 

NHÓM PV THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

;
.