123
17 năm đắp kè đá triền núi vì an nguy của mọi người - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

17 năm đắp kè đá triền núi vì an nguy của mọi người

Chủ Nhật, 19/03/2017, 22:35 [GMT+7]
In bài này
.
Ông Nguyễn Văn Hoàng kiên trì, miệt mài với công việc đục đá, bê đá đắp đường suốt 17 năm qua.
Ông Nguyễn Văn Hoàng kiên trì, miệt mài với công việc đục đá, bê đá đắp đường suốt 17 năm qua.

Tự nguyện đục đá, đắp bờ kè ven triền núi để tránh nguy hiểm cho người dân đi lại ở khu vực đường lên khu di tích trận địa pháo cổ Sao Mai - Núi Lớn (TP. Vũng Tàu) là công việc mà ông Nguyễn Văn Hoàng (60 tuổi) đã âm thầm, miệt mài trong suốt 17 năm qua.

Gặp gỡ ông Nguyễn Văn Hoàng - sống neo đơn ở một ngôi nhà trong con hẻm số 444 đường Trần Phú, phường 5 (TP. Vũng Tàu), chúng tôi ngạc nhiên vì người đàn ông gầy gò trước mặt lại là người đã âm thầm làm một công việc nặng nhọc suốt 17 năm trời không chút mưu cầu riêng tư.

Ông Hoàng cho biết, dọc triền núi có nhiều tảng đá lởm chởm, rất nguy hiểm. Vào mùa mưa, đá ven đường có thể sạt lở. “Mình thấy còn sức, còn thời gian nên bắt đầu vào năm 2000, cứ sáng sớm lại bỏ ra 2 tiếng đục, dời những viên đá có nguy cơ sạt lở chuyển sang làm kè ven đường. 17 năm miệt mài, giờ cũng đã dọn dẹp được gần 5km đường núi rồi”, ông Hoàng tâm sự.

Công việc tự nguyện nhưng không thiếu nguy hiểm, thậm chí có lúc ông Hoàng suýt mất mạng. Năm 2007, mải mê đục đá, ông đã bị tảng đá lớn long ra chèn gãy tay trái. “Do tôi có một mình nên mãi tới chiều, người đi tập thể dục mới phát hiện và đưa tôi đi cấp cứu. Lần đó may mắn mà thoát chết”. Hai năm sau, ông Hoàng lại bị đá đè gãy chân trái. “Sau 2 lần tai nạn, tay, chân không còn cử động nhanh nhạy như xưa nhưng mình còn sức và thấy công việc có ích nên vẫn cố gắng làm”, ông Hoàng nói.

Khi hỏi ông tự ý đục đá trên núi có lo chính quyền phạt không? Ông Hoàng trả lời thật thà: “Mình chỉ di dời đá có nguy cơ sạt lở rồi lại dùng những viên đá đó đắp bờ kè ven đường, chẳng tư lợi chút nào cả thì có gì mà sai. Khu phố và người dân cũng rất hoan nghênh công việc của tôi”.

Không chỉ thầm lặng đục đá, đắp bờ trên dọc tuyến đường, ông Hoàng còn thường xuyên thu lượm mẩu thuốc lá khách qua đường vứt bừa bãi để phòng ngừa nguy cơ cháy rừng; nhặt nhạnh những mảnh chai lọ thủy tinh và rác thải, góp phần tạo ra cảnh quan xanh sạch.

Ông Đặng Ngọc Thương, Trưởng khu phố 1, phường 5 (TP. Vũng Tàu) cho biết, công việc thầm lặng của ông Hoàng là một nghĩa cử đẹp vì cuộc sống cộng đồng. Hành động của ông là tấm gương về ý thức bảo vệ môi trường. Trước việc làm có ích của ông cho cộng đồng và chia sẻ với hoàn cảnh neo đơn của ông Hoàng, khu phố, chính quyền địa phương đã thường xuyên quan tâm, thăm hỏi, giúp đỡ ông về mọi mặt.

Bài, ảnh: BẢO KHÁNH

;
.