123
Thấy lại cuộc đời từ trung tâm cai nghiện - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
PHÒNG CHỐNG MA TÚY

Thấy lại cuộc đời từ trung tâm cai nghiện

Thứ Sáu, 17/02/2017, 22:32 [GMT+7]
In bài này
.
Nhiều thiếu nữ đã tìm thấy niềm vui khi được học nghề, hướng nghiệp tại Cơ sở TV&ĐTNMT tỉnh.
Nhiều thiếu nữ đã tìm thấy niềm vui khi được học nghề, hướng nghiệp tại Cơ sở TV&ĐTNMT tỉnh.

Nhiều người từng lầm lỡ, sa vào con đường ăn chơi rồi nghiện ngập phải đi cai nghiện. Những tháng ngày cai nghiện và học nghề tại Cơ sở Tư vấn và điều trị nghiện ma túy (gọi tắt là Cơ sở TV&ĐTNMT - Sở LĐTBXH) đã giúp nhiều học viên, nhất là những học viên nữ tuổi mới mười chín, đôi mươi tìm thấy ước mơ của mình.

Ngồi tâm sự với chúng tôi, kể về những ngày tháng dính vào ma túy, thiếu nữ N.T.V., 19 tuổi  (huyện Châu Đức) vẫn chưa giấu hết được nét hồn nhiên, tươi trẻ của một cô bé mới lớn. V. học hết lớp 12 thì ở nhà phụ giúp việc nhà cho cha mẹ. Trong một lần đi chơi với nhóm bạn, V. bị mời thử ma túy đá, do tò mò và nghĩ chỉ là đá nên V. muốn thử một lần. Lần đầu, V. chỉ cảm thấy hơi phấn chấn trong người, sau đó cảm giác này qua đi rất nhanh. Gần 1 tháng sau, trong tiệc sinh nhật của người bạn mới quen V. lại được mời sử dụng ma túy đá, lần này V. hút tự tin hơn vì nghĩ nó là vô hại. Nhưng mọi việc đã khác, sau lần này V. tìm đến với ma túy đá nhiều hơn và nghiện lúc nào không hay.

Trong một lần cùng nhóm bạn chơi ma túy đá, V. bị bắt và được đưa vào Cơ sở TV&ĐTNMT tỉnh. V. cho biết, vào đây em được cắt cơn, giải độc. Khi cơn nghiện đã qua, sức khỏe dần phục hồi, V. thấy rất nhớ nhà, thương cha mẹ, hối hận vì đã lãng phí tuổi trẻ vào những trò ăn chơi vô bổ. Được Cơ sở TV&ĐTNMT tỉnh định hướng học nghề, thấy mình có chút năng khiếu về trang điểm, làm tóc, V. đã theo học nghề  này. “Được học nghề em thấy vui hẳn, thấy có ước mơ, có tương lai, đặc biệt là thấy có mục đích sống. Em sẽ cố gắng học thật tốt, để khi ra ngoài có thể nhờ cha mẹ giúp đỡ mở tiệm và làm lại cuộc đời”, V. chia sẻ.

Còn trường hợp L.H.Y, 21 tuổi (TP.Vũng Tàu) thì lý do vướng vào ma túy đặc biệt hơn. Giận người yêu phản bội, Y. lao vào con đường ăn chơi và sử dụng ma túy đá. Y. tưởng rằng, mình phá đời mình người yêu sẽ thấy hối hận và quay lại, nhưng không ngờ anh ta càng không ngó ngàng gì đến Y. Đau khổ vì mất người yêu, rồi bị nghiện ma túy, Y. suy sụp cả sức khỏe lẫn tinh thần. Tháng 7-2016, Y. được đưa vào Cơ sở TV&ĐTNMT tỉnh để cai nghiện và làm lại cuộc đời. Tại đây, Y. đã cắt được cơn nghiện, sức khỏe và tinh thần dần hồi phục và đang theo học nghề nấu ăn. Y. cho biết: “Vào đây, em được các chị lớn tuổi động viên, chia sẻ, em thấy hối hận lắm, em sẽ học nghề thật tốt, để sau này ra ngoài kiếm một công việc và bắt đầu cuộc sống mới”, ánh mắt Y. tràn trề hy vọng cho biết.

Ông Phạm Minh Ân, Giám đốc Cơ sở TV&ĐTNMT tỉnh cho biết, hiện Cơ sở đang quản lý 740 học viên, trong đó có 692 nam, 48 nữ. Tại đây, sau khi cắt cơn nghiện, Cơ sở phân loại đối tượng để giáo dục và chữa bệnh cho phù hợp. Đối với những học viên có đủ sức khỏe, Cơ sở bố trí tham gia các lớp lao động hướng nghiệp hoặc dạy nghề. Các đối với nữ được học các nghề như: Nấu ăn, làm tóc, làm móng tay, móng chân, làm mi giả, đan ghế… “Việc dạy nghề cho học viên nhằm giúp nâng cao hiệu quả cai nghiện. Đây không chỉ là hình thức lao động trị liệu mà còn là phương pháp giáo dục ý thức trân trọng thành quả lao động cho học viên. Đồng thời, trang bị kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp để họ có cơ hội ổn định cuộc sống khi tái hòa nhập cộng đồng”, ông Phạm Minh Ân cho biết.

Bài, ảnh: TRÚC GIANG

;
.