123
Khoảnh khắc sinh tử trên tàu cá phát nổ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Khoảnh khắc sinh tử trên tàu cá phát nổ

Thứ Sáu, 17/02/2017, 22:32 [GMT+7]
In bài này
.
Một thuyền viên bị thương nặng được chuyển lên bờ.
Một thuyền viên bị thương nặng được chuyển lên bờ.

Vụ nổ bình gas trên tàu cá BV 94157 TS vào rạng sáng 17-2 tại vị trí cách mũi Vũng Tàu khoảng 41 hải lý, khiến 12 thuyền viên bị thương nặng, một người mất tích.

GIÂY PHÚT BÀNG HOÀNG

Chiều 17-2, khi tàu cứu nạn SAR 272 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III đưa 12 thuyền viên của tàu cá BV 94157 TS vào bờ, nét bàng hoàng, sợ hãi vì vừa may mắn thoát chết trở về hiện rõ trên gương mặt của họ. Người bị bỏng ở tay, chân; người lại bỏng ở vùng lưng, mặt; cơ thể trầy trụa các vết xước. Có một trường hợp bị bỏng toàn thân. Các vết bỏng khiến da thuyền viên đỏ ửng lên, khuôn mặt nhăn nhó vì đau rát. Có người tập tễnh bước đi; người phải khiêng bằng cáng lên xe cứu thương.

Là một trong những người may mắn sống sót, chỉ bị thương nhẹ, thuyền trưởng tàu BV 94157 TS Nguyễn Thành Thái (49 tuổi, ngụ tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền) kể lại trong nỗi bàng hoàng: Khoảng 1 giờ sáng, ông đang lái tàu đến khu vực đánh bắt thì nghe một tiếng nổ lớn từ phía bình gas. Vụ nổ khiến vài thuyền viên đứng gần bị hất văng xuống biển, tàu vỡ tan tành kèm theo cháy dữ dội.

Lúc đó ai cũng hoảng sợ nhưng đều cố gắng chữa cháy và tìm kiếm thuyền viên rớt xuống biển. Từ lúc nổ cho đến 4 tiếng sau thì tàu chìm hẳn. May mắn lúc đó ông và 11 thuyền viên được một tàu cá hoạt động gần khu vực tàu bị nạn cứu sống. “Thuyền viên đang mất tích là ông Nguyễn Thanh Hồng (36 tuổi) đã tử vong nhưng đến nay vẫn chưa tìm thấy thi thể”, thuyền trưởng Thái nói. Thuyền trưởng Thái cho biết thêm: vị trí bình gas (loại khoảng 12kg) đặt gần bếp và đã được buộc chặt. Tàu mới đi biển được một ngày và sử dụng một lần để nấu ăn song không hiểu vì sao lại phát nổ. Trước đó, tôi cũng đã đổi bình gas mới. Sự việc xảy ra khiến tài sản mất, người bị thương, người mất tích nên rất mong cơ quan chức năng hỗ trợ và nỗ lực tìm thuyền viên còn lại để tôi tiếp tục bám biển mưu sinh”.

Thuyền viên tàu cá BV 94157 TS  bị thương được đưa vào bờ chăm sóc. Ảnh: TRẦN TRÀ ►
Thuyền viên tàu cá BV 94157 TS bị thương được đưa vào bờ chăm sóc. Ảnh: TRẦN TRÀ

NHIỀU TAI NẠN TÀU CÁ DO BÌNH GAS PHÁT NỔ

Đại tá Đào Quang Hiển, Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh cho biết, thời gian qua, trên vùng biển BR-VT đã xảy ra một số vụ tai nạn liên quan đến nổ bình gas trên tàu cá, gây thiệt hại lớn về tài sản và người. Điển hình như 16-9-2015 tại khu vực cách Đông Bắc Côn Đảo 30 hải lý, bình gas trên tàu BV 97799 TS do bà Phạm Thị Ngọc (ngụ tại phường 2, TP. Vũng Tàu) làm chủ, phát nổ khiến 15 thuyền viên trong tổng số 18 thuyền viên thiệt mạng. “Nổ bình gas trên đất liền đã nguy hiểm; xảy ra trên biển thì nguy hiểm hơn gấp nhiều lần bởi khi bị thương, rớt xuống biển, nguy cơ tử vong cao. Qua những vụ tai nạn như thế này, ngư dân cần cẩn trọng hơn khi sử dụng bình gas trong quá trình nấu ăn trên biển”, Đại tá Đào Quang Hiển nhấn mạnh.

Để ngăn ngừa những vụ tai nạn tương tự, Đại tá Nguyễn Anh Hùng, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh cho biết, ngư dân nên mua bình gas ở những nơi bảo đảm uy tín, chất lượng; không để bình gas trong không gian kín hay hầm máy. Điều quan trọng nữa là thuyền trưởng phải thường xuyên nhắc nhở thuyền viên thực hiện đúng quy trình bảo quản, sử dụng bình gas trong quá trình nấu ăn trên biển. Trong đó, ống dẫn gas cần được kiểm tra thường xuyên để kịp thời thay thế. Khi đun nấu xong phải khóa van gas lại và cố định chặt, tránh việc bình gas bị xê dịch hay va đập.

Tiếp tục tìm kiếm thuyền viên mất tích

Theo ông Trần Kim Vĩnh Thọ, Giám đốc Vungtau MRCC, sau khi nhận thông tin vụ việc, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã phát thông báo hàng hải cho các tàu hoạt động trong khu vực tiến hành trợ giúp khẩn cấp; đồng thời điều động tàu tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng SAR 272 từ Vũng Tàu và tàu SAR 413 từ Côn Đảo đến hiện trường. Sau khi tiếp nhận 12 thuyền viên từ tàu cá cứu vớt, tàu SAR 272 tiếp tục quay lại hiện trường phối hợp với tàu SAR 413 và các phương tiện khách tiếp tục tìm kiếm nạn nhân còn mất tích. “Chúng tôi đang nỗ lực cao nhất với mong muốn nhanh chóng tìm được nạn nhân còn lại”- ông Trần Kim Vĩnh Thọ khẳng định trong buổi gặp mặt thân nhân các thuyền viên tàu BV 94157 TS.

Bài, ảnh: PHƯƠNG NAM

;
.