123
Tiến tới loại trừ hoàn toàn bệnh phong - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tiến tới loại trừ hoàn toàn bệnh phong

Thứ Ba, 10/01/2017, 22:51 [GMT+7]
In bài này
.
Khám sàng lọc da liễu có thể phát hiện sớm bệnh phong. Trong ảnh: Khám sàng lọc da liễu tại Trạm Y tế xã Bàu Chinh.
Khám sàng lọc da liễu có thể phát hiện sớm bệnh phong
Trong ảnh: Khám sàng lọc da liễu tại Trạm Y tế xã Bàu Chinh.

Hiện nay, bệnh phong đã có các biện pháp điều trị hiệu quả tuy nhiên hằng năm tại BR-VT vẫn ghi nhận thêm từ 2 đến 3 trường hợp mắc bệnh phong mới. Do đó, để đẩy lùi hoàn toàn căn bệnh này, ngành y tế cần phát hiện sớm các trường hợp bị mắc bệnh và nâng cao hoạt động của công tác phòng chống bệnh phong.

Vào tháng 7-2016, một bệnh nhân tại huyện Châu Đức được phát hiện bệnh phong qua đợt khám sàng lọc da liễu do Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh thực hiện. Trước đó, bệnh nhân bị một vết tổn thương trên bàn chân và loét dần khiến bệnh nhân đi lại khó khăn. Sau khi được xác định bị phong, bệnh nhân đã được ghép da tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh và điều trị tại nhà dưới sự giám sát thường xuyên của nhân viên y tế tại địa phương. Dự kiến bệnh nhân sẽ mất 12 tháng mới điều trị dứt điểm bệnh phong.

Ngoài trường hợp kể trên, trong năm 2016, tại huyện Đất Đỏ cũng đã ghi nhận thêm một ca mắc bệnh phong. Hiện tại, bệnh nhân cũng đã được điều trị ổn định sang tháng thứ 8.

Bác sĩ Đỗ Ngọc Chấn, phụ trách chương trình phòng, chống Phong của tỉnh cho biết, tất cả các bệnh nhân phong sau khi phát hiện đều được quản lý điều trị tại nhà dưới sự kiểm tra, giám sát thường xuyên của nhân viên y tế địa phương nơi bệnh nhân cư trú. Mỗi tháng 1 lần, cán bộ y tế xã, phường đến nhà bệnh nhân để thăm khám, kiểm tra và phát thuốc cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, hàng tuần, cán bộ thôn kiêm nhân viên sức khỏe cộng đồng kiểm tra việc uống thuốc và hướng dẫn bệnh nhân tập luyện phục hồi chức năng, phòng chống tàn phế.

Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng được điều trị khỏi bệnh phong hoàn toàn. Do nhiều nguyên nhân, bệnh nhân có thể bị di chứng tàn tật. Cụ thể, trong số 178 bệnh nhân phong đang được quản lý trên địa bàn tỉnh thì có tới 125 bệnh nhân phong bị tàn tật. Đa số bệnh nhân bị tàn tật do phát hiện muộn, không được điều trị kịp thời. Những bệnh nhân này phải điều trị suốt đời. Với những bệnh nhân mức độ tàn phế nặng sẽ phải tăng biện pháp hỗ trợ như bó nẹp bột chỉnh hình, trang bị giầy chống tổn thương...

Theo bác sĩ Đỗ Ngọc Chấn, hiện nay các chỉ số liên quan đến bệnh phong (tỷ lệ bệnh trên số dân, tỷ lệ tàn tật nặng) đều đạt chỉ tiêu loại trừ bệnh phong khỏi cộng đồng của Bộ Y tế. Tuy nhiên, đây là bệnh nhiễm khuẩn nên không thể bảo đảm chắc chắn sẽ không xuất hiện những ca bệnh mới. Do đó, ngành y tế vẫn phải tiếp tục cảnh giác, tăng cường công tác khám sàng lọc phát hiện sớm và điều trị sớm để ngăn ngừa. Bên cạnh đó, cũng cần tăng cường tuyên truyền phòng chống phong; tập trung kiện toàn, củng cố hoạt động của ban chăm sóc sức khỏe nhân dân từ cấp huyện đến cấp xã, phường.

Để đẩy lùi hoàn toàn căn bệnh phong cũng như những tàn tích và di chứng của bệnh phong, ngoài sự nỗ lực của ngành y tế với những chương trình kế hoạch cụ thể như đã nêu trên, rất cần sự chung tay góp sức của cả cộng đồng cùng quan tâm, hưởng ứng các hoạt động phòng chống phong.

MINH THIÊN

;
.