123
Thắm tình đồng đội - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thắm tình đồng đội

Thứ Sáu, 06/01/2017, 22:58 [GMT+7]
In bài này
.
Đại diện Hội Cựu chiến binh xã Bình Châu (huyện Xuyên Mộc) động viên, chia sẻ khó khăn với gia đình cựu chiến binh Phan Thanh Thế (thứ 2 từ trái qua).
Đại diện Hội Cựu chiến binh xã Bình Châu (huyện Xuyên Mộc) động viên, chia sẻ khó khăn với gia đình cựu chiến binh Phan Thanh Thế (thứ 2 từ trái qua).

Chỉ với 1 ngàn đồng/ngày/người, hay sự giúp đỡ “1 cây - 1 con” của các đồng chí, đồng đội, nhiều cựu chiến binh đã được hỗ trợ để cải thiện kinh tế gia đình. Đó là cách làm hay của Hội CCB xã Bình Châu (huyện Xuyên Mộc) nhằm phát huy tinh thần đồng đội để cùng nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Những năm qua, điển hình trong nhiều hoạt động nghĩa tình đồng đội của Hội CCB xã Bình Châu phải kể đến phong trào xây dựng quỹ “1 cây-1 con” (triển khai thực hiện từ năm 2007) và “Một hội viên-1 ngàn-1 ngày” (thực hiện từ năm 2014). Những phong trào này đem lại hiệu quả trong phát triển kinh tế cho hội viên, giúp họ vươn lên thoát nghèo.

Mang trên người nhiều vết thương của chiến tranh, CCB Phan Thanh Thế (thương binh hạng IV với thương tật 35%) ở ấp Thanh Bình 1 gặp không ít khó khăn trong cuộc sống. Cả gia đình 2 vợ chồng và 8 người con đều trông chờ cả vào việc đánh bắt hải sản gần bờ. Hơn 30 triệu đồng dành dụm, ông đầu tư ngư cụ để làm nghề, nhưng cuối năm 2015, toàn bộ lưới đánh bắt của gia đình ông bị hỏng do tàu lớn giã cào đi ngang qua vướng vào. Cuộc sống lâm vào khó khăn, gia đình ông Thế đành phải đánh bắt tôm, cá ven bờ để kiếm bữa ăn qua ngày. Biết hoàn cảnh khó khăn của gia đình ông Thế, đầu năm 2016, Chi hội CCB ấp Thanh Bình 1 đã cho gia đình ông vay 8 triệu đồng từ nguồn quỹ “1 cây-1 con” để mua ngư cụ đánh bắt. Từ đó gia đình ông có điều kiện tiếp tục làm nghề và có thu nhập ổn định từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng/ngày. Ông Thế cho biết: “Trong chiến tranh, đồng đội cùng nhau chịu đói, chịu rét, chia sẻ cho nhau từng miếng cơm, manh áo thì giờ đây nghĩa cử ấy vẫn tiếp tục được phát huy. Tôi rất trân trọng nghĩa tình đồng đội ấy”.

Theo Hội CCB xã Bình Châu, mô hình xây dựng quỹ “1 cây-1 con” đã được Hội triển khai thực hiện từ năm 2007 nhằm giúp đỡ CCB có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Hình thức giúp đỡ của mô hình có khi là cây giống, con giống, hay một số tiền để hội viên có điều kiện làm ăn. Đến nay, tổng quỹ đạt gần 300 triệu đồng. Tính riêng giai đoạn 2013-2016, thông qua nguồn quỹ “1 cây-1 con”, các chi hội của Hội CCB xã Bình Châu đã giúp được 175 lượt hội viên vay vốn, với tổng số tiền 525 triệu đồng; kịp thời động viên, giúp đỡ các hộ CCB có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống, vươn lên phát triển kinh tế gia đình.

Tuy số vốn không lớn và được huy động từ nghĩa cử đóng góp “Một hội viên-1 ngàn-1 ngày” (mỗi hội viên 1 ngày sẽ góp 1 ngàn đồng để gây quỹ giúp hội viên có hoàn cảnh khó khăn), nhưng nguồn quỹ từ mô hình này mang nhiều ý nghĩa lớn lao về tình đồng đội. Từ năm 2014 đến nay, hàng ngày CCB Nguyễn Thị Thúc cùng các hội viên Chi hội CCB ấp Bình An đều đặn bỏ 1 ngàn đồng vào ống heo. Đến buổi họp chi hội hàng tháng các hội viên đập heo và mang đến đóng góp vào nguồn quỹ của chi hội. “Hàng ngày đi chợ, thay vì mua 30 ngàn đồng tiền thức ăn cho gia đình, tôi chỉ mua 29 ngàn đồng, còn 1 ngàn đồng bỏ ống heo. Tuy số tiền 30 ngàn đồng/tháng không lớn nhưng nó gửi gắm biết bao tình cảm của các đồng đội dành cho nhau”, bà Nguyễn Thị Thúc chia sẻ.

Hộ gia đình CCB Nguyễn Văn Hoạt ở tổ 5, ấp Bình An là một trong số CCB nhận được sự hỗ trợ từ mô hình này. Ông Hoạt mang nhiều chứng bệnh như cao huyết áp, mỡ máu, rối loạn tiền đình nên ông không thường xuyên theo bạn ghe đi biển được, vì vậy thu nhập cũng bấp bênh, chỉ khoảng từ 2 đến 3 triệu đồng/tháng. Nhận thấy hoàn cảnh khó khăn của ông Hoạt, Chi hội CCB ấp đã cho ông vay 3,5 triệu đồng để chăn nuôi gà, vịt gần 40 con; đàn thỏ 50 con. Từ đó, gia đình ông thu về hơn 30 triệu đồng/năm, giúp cuộc sống gia đình phần nào vơi bớt khó khăn.

Ông Hoàng Quang Tư, Chủ tịch Hội CCB xã Bình Châu cho biết, mô hình “Một hội viên-1 ngàn-1 ngày” được thực hiện thí điểm tại ấp Bình An đã đem lại hiệu quả thiết thực. Với 1 ngàn đồng/1 ngày của các hội viên tiết kiệm được đã đóng góp trung bình 18 triệu đồng/năm; giúp đỡ được 6 lượt hội viên mỗi năm vay vốn làm ăn, cải thiện cuộc sống gia đình. Thời gian tới, Hội CCB xã sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình này tại các chi hội còn lại.

Bài, ảnh: BẢO KHÁNH

;
.