123
Nghị lực vươn lên của thầy giáo khiếm thị - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nghị lực vươn lên của thầy giáo khiếm thị

Thứ Sáu, 06/01/2017, 22:58 [GMT+7]
In bài này
.
Giờ học hát của HS lớp 1A, Trường NDT khiếm thị Hữu Nghị (huyện Tân Thành) với thầy giáo Trần Văn Tiền.
Giờ học hát của HS lớp 1A, Trường NDT khiếm thị Hữu Nghị (huyện Tân Thành) với thầy giáo Trần Văn Tiền.

Thầy giáo khiếm thị Trần Văn Tiền ở Trường Nuôi dạy trẻ (NDT) khiếm thị Hữu Nghị (huyện Tân Thành) đã và đang nỗ lực để giúp các em HS có hoàn cảnh kém may mắn như mình vượt qua mặc cảm, tự tin bước vào tương lai.

Lớp học cuối hành lang vang lên tiếng đàn và tiếng hát của HS. Đấy chính là giờ học hát của HS lớp 1, Trường NDT khiếm thị Hữu Nghị (huyện Tân Thành). Nhìn ngón tay thầy giáo lướt nhẹ trên phím đàn, ít ai biết con đường đến với bục giảng của thầy giáo Trần Văn Tiền trải qua rất nhiều gian nan.

Thầy giáo Trần Văn Tiền sinh năm 1980, ở xã Kim Long, huyện Châu Đức. Năm lên 3 tuổi, di chứng của bệnh sởi khiến đôi mắt của thầy Tiền bị mù. Vì hoàn cảnh khó khăn nên đến năm 20 tuổi (năm 2000) thầy Tiền mới bắt đầu được học chữ nổi Braille thông qua khóa đào tạo xóa mù cơ bản 3 tháng của Hội Người mù tỉnh. “Mới học chữ nổi tôi thấy khó vô cùng nhưng với ước mơ mình phải biết đọc, biết viết và đem kiến thức học được dạy lại cho các em khiếm thị như mình tôi đã nỗ lực, cố gắng vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để biến ước mơ đó thành sự thật”, thầy Tiền chia sẻ.

Sau khóa học chữ nổi cơ bản, thầy Tiền nhập học tại Trường NDT khiếm thị Hữu Nghị (huyện Tân Thành). Tốt nghiệp THCS, thầy Tiền tiếp tục học hòa nhập tại TTGDTX huyện Tân Thành. Đây là giai đoạn khó khăn nhất với thầy Tiền. Là HS khiếm thị duy nhất tại trường, thầy đã phải nỗ lực gấp nhiều lần so với HS bình thường. Khi gặp những bài toán hình học đòi hỏi phải tư duy qua hình vẽ hay giờ thực hành quan sát các phản ứng lý, hóa học, thầy nhờ các thầy cô giáo ở Trường NDT khiếm thị Hữu Nghị giảng lại theo ngôn ngữ và phương pháp dành cho HS khuyết tật. Sau khi tốt nghiệp THPT năm 2011, thầy Tiền thi vào Khoa Sư phạm Âm nhạc Trường CĐ Sư phạm BR-VT. Thầy Tiền chia sẻ: “Lúc tôi đăng ký dự thi, nhiều người tỏ ra lo ngại, thậm chí khi tôi thi đậu, nhà trường vẫn không muốn nhận vào học vì cho rằng tôi không đủ sức khỏe và điều kiện để hoàn thành khóa học. Tuy nhiên, tôi đã cố gắng chứng minh khả năng hòa nhập cùng các SV khác bằng thử thách học thử 1 tháng để được nhận vào trường”. Sau 3 năm học, thầy có được tấm bằng tốt nghiệp CĐ loại giỏi và lập gia đình với cô bạn cùng lớp. Năm 2014, thầy Tiền được nhận làm giáo viên hợp đồng tại Trường NDT khiếm thị Hữu Nghị. Những ngày đầu dạy học, ngoài môn chính là Âm nhạc, thầy Tiền còn tự học thêm Tin học để dạy thêm môn Tin học ở nhà trường. Với kinh nghiệm và kiến thức tích lũy được, cùng với hiểu tâm lý HS, thầy Tiền đã có cách dạy phù hợp với HS khuyết tật. Em Đỗ Thương, lớp 1A nói: “Thầy Tiền dạy chúng em phải cố gắng học, phải tự mình phục vụ được bản thân. Em mong sau này được trở thành thầy giáo như thầy Tiền”.

Thầy Tiền tâm sự: “Giờ đây, ước mơ được đi dạy và truyền kiến thức cho các em HS khuyết tật như mình thành hiện thực, tôi mãn nguyện vô cùng. Mong muốn lớn nhất của tôi lúc này là được giúp đỡ HS khuyết tật tự tin, vững vàng làm chủ tương lai của mình”. 

Bài, ảnh: HẢI YẾN

;
.