123
Hiệu quả từ phong trào "Sinh viên 5 tốt" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
KỶ NIỆM 67 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG HỌC SINH, SINH VIÊN VIỆT NAM (9-1-1950 – 9-1-2017)

Hiệu quả từ phong trào "Sinh viên 5 tốt"

Chủ Nhật, 08/01/2017, 22:46 [GMT+7]
In bài này
.
“Sinh viên 5 tốt” Nguyễn Hoàng Xuân Ngọc (giữa) luôn hòa đồng với bạn cùng lớp.
“Sinh viên 5 tốt” Nguyễn Hoàng Xuân Ngọc (giữa) luôn hòa đồng với bạn cùng lớp.

Thời gian qua, phong trào “Sinh viên 5 tốt”được các cấp Hội Sinh viên (SV) trong tỉnh triển khai có hiệu quả, góp phần thúc đẩy SV tự rèn luyện để phát triển toàn diện.

“Sinh viên 5 tốt” là phong trào do Trung ương Hội SV Việt Nam phát động từ năm 2009, nhằm tạo phong trào thi đua học tập, tích cực trong công tác xã hội, rèn luyện đạo đức, lối sống và khả năng hội nhập cho SV. Để có thể đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, SV phải hội đủ 5 tiêu chí: Đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, kỹ năng tốt và hội nhập tốt. Tại BR-VT, phong trào Sinh viên 5 tốt được triển khai từ năm 2012 và đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi. Đến nay, đã có gần 300 SV được tuyên dương là “Sinh viên 5 tốt” các cấp. Qua phong trào, SV đã có môi trường và động lực để phấn đấu trong học tập, rèn luyện.

Ngay khi bước vào giảng đường đại học, Nguyễn Hoàng Xuân Ngọc (lớp 18C2, Khoa TN - XH, Trường CĐ Sư phạm BR-VT) đã đặt mục tiêu phấn đấu đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”. Nguyễn Hoàng Xuân Ngọc luôn chăm chỉ trong học tập và kết thúc năm học 2015-2016, Ngọc dẫn đầu Khoa với điểm trung bình các môn đạt 8,59. Ngoài thành tích học tập, Ngọc còn là lớp trưởng, là ủy viên BCH Đoàn trường, ủy viên BCH Hội SV trường, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động. Những thành tích đó đã giúp Ngọc trở thành “Sinh viên 5 tốt” của trường.

Tương tự, SV Nguyễn Thị Hà Thu (trường ĐH Đại học Mỏ-địa chất - cơ sở Vũng Tàu) cũng đã 2 năm liên tục đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” nhờ thành tích học tập và tham gia nhiều hoạt động sôi nổi. Thu đã khởi xướng chương trình “Ngày thứ 7 tình nguyện” - mỗi chi đoàn thu gom rác ở bờ biển - từ đầu năm 2016, nhằm làm cho bãi biển Thùy Vân sạch đẹp hơn. Từ đó đến nay, bờ biển từ dốc Nghinh Phong đến công viên cột cờ Bãi Sau luôn xanh, sạch, đẹp một phần nhờ các bạn SV ra tay dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác hàng tuần…

SV phổ cập kiến thức cho HS yếu, kém xã Hắc Dịch, huyện Tân Thành trong chương trình Mùa hè Xanh.
Sinh viên phổ cập kiến thức cho HS yếu, kém xã Hắc Dịch, huyện Tân Thành trong chương trình Mùa hè Xanh.

Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” trên thực tế không chỉ là mục tiêu của SV mà còn là “chứng chỉ” cho đường khởi nghiệp của SV khi ra trường. Anh Nguyễn Quang Huân từng là “Sinh viên 5 tốt” của Trường Đại học BR-VT và cũng là Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương. Anh Huân cho rằng: “Danh hiệu Sinh viên 5 tốt là một lợi thế rất lớn khi đi phỏng vấn tìm việc. Anh Huân là 1 trong 5 người xuất sắc nhất trong số 100 ứng cử viên tham gia thi tuyển vào vị trí quản lý sản xuất tại Công ty Cổ phần China Steel Sumikin Việt Nam (xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành).

“Để phong trào “Sinh viên 5 tốt” thực sự trở thành điểm nhấn trong hoạt động của SV, thời gian tới, Hội SV tỉnh sẽ tích cực phối hợp với tổ chức Đoàn, Ban Giám hiệu các nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền giúp SV hiểu rõ hơn về phong trào “Sinh viên 5 tốt”; tổ chức các hoạt động, phong trào phù hợp với từng đối tượng SV, đặc biệt là hỗ trợ SV học tập, nghiên cứu khoa học, kỹ năng khởi nghiệp và văn hóa văn nghệ để phong trào ngày càng thu hút SV tham gia và trở thành môi trường để SV học tập, rèn luyện”, chị Võ Ngọc Thanh Trúc, Phó Ban dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội SV tỉnh nhấn mạnh.

Bài, ảnh: MINH NHÂN

;
.