123
DN nỗ lực lo Tết cho người lao động - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

DN nỗ lực lo Tết cho người lao động

Thứ Sáu, 06/01/2017, 22:58 [GMT+7]
In bài này
.
Người lao động luôn mong được thưởng Tết để sắm sửa, chi tiêu dịp Tết. Trong ảnh: Chị Trần Thị Hòa, công nhân Công ty CP Dịch vụ môi trường và Công trình đô thị Vũng Tàu đang quét rác trên đường Thống Nhất.
Người lao động luôn mong được thưởng Tết để sắm sửa, chi tiêu dịp Tết. Trong ảnh: Chị Trần Thị Hòa, công nhân Công ty CP Dịch vụ môi trường và Công trình đô thị Vũng Tàu quét rác trên đường Thống Nhất.

Năm nay, tình hình sản xuất kinh doanh ở nhiều doanh nghiệp vẫn tiếp tục gặp khó khăn nên mức thưởng Tết không cao. Tuy nhiên, theo ghi nhận, các DN vẫn nỗ lực cao để chăm lo Tết cho người lao động (NLĐ).

MỨC THƯỞNG TẾT PHỔ BIẾN LÀ 1 THÁNG LƯƠNG

Khảo sát tại một số ngành, lĩnh vực cho thấy, mức thưởng Tết năm nay tăng không đáng kể, duy trì ở mức 1 tháng lương cơ bản. Một số DN đến thời điểm này vẫn chưa thống nhất được mức thưởng Tết. Đơn cử như ngành dầu khí, trước đây thường xếp vào “top” đầu về thưởng Tết thì năm nay mức thưởng dự báo không cao. Ông Nguyễn Quốc Đạt, Chủ tịch Công đoàn Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro cho biết: “Do giá dầu chưa được cải thiện, lợi nhuận của đơn vị tiếp tục bị ảnh hưởng nên dự kiến mức thưởng Tết cho người lao động chỉ 1 tháng lương. Hiện đơn vị đang tính toán, cân đối”.

Ở các DN dịch vụ dầu khí, mức thưởng Tết cũng giảm sút. Ông Bùi Văn Thường, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Dịch vụ Cơ khí Hàng hải (PTSC M&C) cho biết: “Công ty chưa có kế hoạch thưởng Tết cho NLĐ nhưng sẽ cố gắng đạt mức thưởng 1 tháng lương”. Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Tuyên, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vietubes cho hay, năm nay tình hình sản xuất của Công ty khó khăn, tất cả DN trong ngành đều phải tiết giảm tất cả các chi phí. Nếu như năm ngoái, thời điểm này đã công bố thưởng Tết 1 tháng lương thì năm nay Công ty chưa có kế hoạch.

Ở các DN trong lĩnh vực giày da, may mặc, chế biến hải sản - có số lượng lao động lớn - thì khó khăn càng nhiều. Chưa kể, các DN trong lĩnh vực này luôn phải đối mặt với một nhiệm vụ quan trọng trong thời điểm Tết là làm sao giữ chân người lao động. Vì thế, dù gặp nhiều khó khăn, các DN vẫn cố gắng duy trì một mức thưởng Tết phù hợp.

Ông Đoàn Văn Diên, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Đông Phương Vũng Tàu (KCN Đông Xuyên, TP. Vũng Tàu) cho biết, DN hiện có 893 công nhân lao động. Năm nay, Công ty quyết định thưởng Tết 1 tháng lương cơ bản. Ngoài ra, mỗi công nhân còn được Công đoàn cơ sở tặng thêm 1 chai dầu ăn (2 lít) và 1 gói bột ngọt.

Còn tại Công ty CP Chế biến xuất nhập khẩu thủy sản BR-VT (Baseafood), ông Trần Văn Dũng, Tổng giám đốc Baseafood cho biết, năm 2016, Công ty phải nhập khẩu nguyên liệu, khiến chi phí sản xuất tăng cao, lợi nhuận giảm sút. Tuy nhiên, Tết Nguyên đán năm nay Công ty vẫn thưởng 1 tháng lương cho NLĐ như năm ngoái. Ngoài ra, những lao động làm việc vượt năng suất, vượt sản lượng còn được thưởng thêm 5-10% tiền thu nhập/tháng. Bên cạnh đó, công ty cũng dành 100 suất quà để động viên, thăm hỏi những lao động nghèo của công ty. Theo ông Dũng, để có quỹ thưởng Tết như vậy đã là nỗ lực rất lớn của Công ty.

Năm 2016, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có nhiều nỗ lực chăm lo tết cho người lao động. Trong ảnh:Công nhân làm việc tại Nhà máy khí Nam Côn Sơn. Ảnh: QUANG VŨ
Năm 2016, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có nhiều nỗ lực chăm lo tết cho người lao động. Trong ảnh: Công nhân làm việc tại Nhà máy khí Nam Côn Sơn. Ảnh: QUANG VŨ

TÌM NHIỀU CÁCH HỖ TRỢ NGƯỜI LAO ĐỘNG

Bà Lê Thị Hợi, bộ phận quản lý Công ty TNHH SanFang Việt Nam (KCN Mỹ Xuân A2, huyện Tân Thành) cho biết, định kỳ hàng năm, vào dịp Tết công ty đều tổ chức xe đưa, đón công nhân lao động (CNLĐ) về quê ăn Tết. Năm nay, công ty tổ chức 4 chuyến xe về các tỉnh cho CNLĐ về quê miền Bắc, miền Trung, trong đó xa nhất là tỉnh Nam Định. Hiện tại, có hơn 200 CNLĐ đăng ký chương trình đưa, đón CNLĐ về quê. Ngày 8-1 này, Công ty sẽ tổ chức hoạt động Tết niên, chào mừng năm mới cho hơn 1.000 CNLĐ. Toàn bộ chi phí cho hoạt động này khoảng 2 tỷ đồng. Chương trình sẽ có bốc thăm trúng thưởng với 186 giải thưởng và tổng giá trị giải thưởng 146 triệu đồng… Trong đó, giải thưởng cao nhất là 1 chiếc xe máy trị giá 44 triệu đồng, giải Nhì là tivi 48inch. Ngoài ra, những CNLĐ không về quê đón Tết, công ty sẽ có 1 phần quà trị giá 200 ngàn đồng để động viên lao động vui Xuân, đón Tết. Đồng thời, công ty còn có tháng lương thứ 13, trung bình mỗi NLĐ sẽ có 1,5 tháng lương (ít nhất 8 triệu đồng/người). Ngoài ra, công ty còn phối hợp với LĐLĐ tỉnh dành 20 phần quà cho NLĐ đặc biệt khó khăn và bị tai nạn lao động.

Ông Cao Nguyên Thủ, Chủ tịch CĐCD Công ty giấy Sài Gòn (KCN Mỹ Xuân A, huyện Tân Thành) cho biết, Tết Nguyên Đán năm nay, tất cả lao động của Công ty đều được hưởng lương tháng 13. Ngoài ra, Công ty sẽ tổ chức 2 chuyến xe đưa NLĐ về quê đón Tết. Đồng thời, công ty tổ chức tặng 80 phần quà cho NLĐ khó khăn, bị tai nạn lao động, mỗi phần quà trị giá 500 ngàn đồng. Công đoàn và công ty sẽ tặng 1.147 phần quà cho NLĐ (mỗi người 1 phần quà trị giá 500 ngàn đồng).

Còn tại Tổng Công ty DIC Group, bà Phan Thị Mai Hương, Chủ tịch công đoàn DIC Group cho biết, Tết năm nay, mỗi người lao động đều được hưởng tháng lương thứ 13, được ứng trước lương tháng kế tiếp và một phần quà Tết trị giá 2 triệu đồng. Ngoài ra, Công ty cũng khuyến khích các đơn vị thành viên căn cứ vào thực tế kinh doanh và lợi nhuận để tính toán thưởng thêm cho người lao động. Bà Phan Thị Mai Hương cho biết thêm, hiện tại đơn vị đang phát động chương trình 1.000 suất quà tết hỗ trợ công nhân lao động khó khăn đang làm việc tại DIC Group.

Nhìn chung, dù tình hình sản xuất kinh doanh năm 2016 không có nhiều thuận lợi, nhưng hầu hết các DN đang nỗ lực mang đến một cái Tết đầm ấm cho người lao động, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tạo động lực cho người lao động gắn bó với DN.

Sở LĐTBXH cho biết, theo báo cáo sơ bộ của các DN, mức thưởng Tết Đinh Dậu 2017 trên địa bàn tỉnh đối với Công ty TNHH MTV, khảo sát 7/7 DN cho thấy, mức thưởng Tết bình quân là 10 triệu đồng; cao nhất là 63 triệu đồng, thấp nhất 1 triệu đồng. Đối với Công ty cổ phần, vốn góp của Nhà nước, khảo sát 34/39 DN cho thấy, cao nhất là 118 triệu đồng, thấp nhất 500 ngàn đồng. Đối với DN tư nhân, công ty hợp danh, công ty cổ phần không có vốn góp của nhà nước: cao nhất 106 triệu đồng, thấp nhất 500 ngàn đồng. Đối với khối DN FDI, khảo sát 22/29 DN cho thấy, mức thưởng Tết cao nhất 131,5 triệu đồng, thấp nhất 1 triệu đồng.

NHÓM PV KINH TẾ - THỜI SỰ

;
.