123
Bỗng dưng bị đuổi ra khỏi nhà? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Bỗng dưng bị đuổi ra khỏi nhà?

Thứ Hai, 07/11/2016, 23:25 [GMT+7]
In bài này
.
Bà Trần Thị Biên đang phải ở nhờ nhà người quen.
Bà Trần Thị Biên đang phải ở nhờ nhà người quen.

Mới đây, bà Trần Thị Biên (SN 1969, trú tại số 8 đường Hàn Mạc Tử, KP8, phường 7, TP.Vũng Tàu) gửi đơn tới báo BR-VT tố cáo về việc bị một nhóm người đe dọa, cưỡng chế vứt đồ đạc ra khỏi nhà, thay khóa cửa, xâm phạm chỗ ở trái phép. Dư luận xung quanh cũng rất bức xúc với hành vi trên. Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, báo BR-VT đã gặp gỡ các bên liên quan để tìm hiểu vụ việc.

Ở NHỜ NHÀ THỪA KẾ CHUNG CỦA GIA ĐÌNH CHỒNG

Theo tìm hiểu của PV, năm 2000 bà Biên về sống chung như vợ chồng, không làm giấy đăng ký kết hôn với ông Nguyễn Đức Minh (SN 1964, một trong năm người con của ông Nguyễn Văn Bình-chủ sở hữu căn nhà số 8 Hàn Mạc Tử). Tuy không đăng ký kết hôn, nhưng bà Biên và ông Minh có một con trai chung. Bà Biên, ông Minh và con trai cùng sinh sống với ông Bình tại căn nhà trên. Bà Biên cũng đã đăng ký tạm trú tại địa chỉ này. Do hoàn cảnh khó khăn nên nhà bà Biên được công nhận là hộ nghèo cấp quốc gia.

Năm 1998 ông Bình mất không để lại di chúc. Ngoài ông Minh, ông Bình còn có 4 người con khác. Ông Minh sau đó có về ngoài quê ở Hải Phòng sinh sống một thời gian. Giữa anh em của ông Minh có khởi kiện nhau ra TAND TP.Vũng Tàu để tranh chấp di sản thừa kế. Sau đó, bản án tòa có hiệu lực pháp luật tuyên căn nhà trên được chia đều cho ông Minh và 4 anh chị em còn lại. Thời điểm này, mẹ con bà Biên vẫn ở trong nhà. Năm 2011, ông Minh từ Hải Phòng vào lại TP.Vũng Tàu. Sau một thời gian ngắn bệnh nặng, ông Minh mất.

Trao đổi với PV, bà Biên kể lại: “Tôi không biết chữ, ngày đi làm thuê. Chồng tôi trước khi mất không nói đã bán phần đất được thừa kế cho ai, nói chỉ để lại cho con trai. Nếu anh chị em ông Minh bán nhà cũng phải để lại phần cho con trai tôi. Nhưng thời gian gần đây, có ông Phạm Hồng Sơn (ngụ số 63/2 đường Tiền Cảng, phường Thắng Nhất, TP.Vũng Tàu) tới đưa ra giấy tờ nói chồng tôi đã ký bán luôn phần đất được thừa kế lấy 115 triệu đồng. Ông Sơn chỉ đưa ra giấy biên nhận và cam kết được công chứng là chồng tôi đã nhận tiền và yêu cầu mẹ con tôi ra khỏi nhà. Tôi nghi ngờ giấy trên là giả”.

Cụ thể, đầu tháng 10-2016, ông Phạm Hồng Sơn có đơn yêu cầu gửi UBND phường 7, TP.Vũng Tàu đề nghị bà Biên bàn giao căn nhà mà ông đã mua với ông Minh và anh chị em ông Minh. Ông Sơn xuất trình với UBND phường 7 giấy cam kết và thỏa thuận có công chứng xác nhận việc mua bán trên của một văn phòng công chứng tại Hải Phòng năm 2010. UBND phường 7 đã mời bà Biên, ông Sơn lên để tiến hành hòa giải. Buổi hòa giải do ông Phạm Anh Dũng, Chủ tịch UBND phường 7 chủ trì. Do hai bên không thống nhất được việc giao trả nhà nên phường hướng dẫn ông Sơn gửi đơn ra tòa án để được giải quyết theo pháp luật.

TỰ MANG GIẤY CÔNG CHỨNG ĐI ĐÒI NHÀ

Tuy nhiên, ông Sơn không gửi đơn lên cơ quan có thẩm quyền để giải quyết mà tự đưa người xuống đuổi bà Biên ra khỏi nhà. Theo nhiều người dân xung quanh, việc “cưỡng chế” diễn ra không theo pháp luật khiến dư luận bức xúc. Hiện bà Biên phải ở tạm nhà người quen và không được mang theo các đồ dùng cá nhân trong nhà.

Cụ thể, sáng ngày 29-10 khi bà Biên đang đi làm thuê thì nhận được điện thoại của con trai gọi về. Tới nơi bà thấy ông Sơn cùng gần chục người khá dữ tợn, xăm mình đứng trong sân. Những người này tuyên bố bà Biên phải dọn ra khỏi nhà và tự động ném đồ đạc mẹ con bà Biên ra đường, dùng khóa khác để khóa cổng nhà lại. Quá hoảng sợ, bà Biên vội gọi điện báo lãnh đạo Khu phố và công an phường.

Bà Cao Thị Thìn- Khu phố trưởng Khu phố 8, phường 7, trao đổi: “Khi nghe cô Biên nói chúng tôi cùng với công an phường có mặt tại nhà cô Biên để tìm hiểu và giữ gìn ANTT. Ông Sơn có đưa chúng tôi một số giấy tờ công chứng nói đây là nhà hợp pháp của ông Sơn. Hoàn cảnh mẹ con cô Biên rất khó khăn, tôi cũng nói tại sao ông Sơn không báo với địa phương mà tự ý đưa người tới như vậy. Sau đó, đến tối cô Biên có kêu thợ mở khóa vào nhà. Nhưng 4 người thanh niên đi cùng ông Sơn đến khiêng mẹ con cô Biên đưa ra đường trong đêm mưa. Hai ngày sau, người của ông Sơn cũng tới và kiên quyết vứt đồ của mẹ con cô Biên ra đường mặc cho cô van xin…Trong lúc to tiếng, ông Sơn có xô xát với tôi khiến tôi chảy máu mắt. Một người khác cũng kẹp cổ con trai cô Biên đe dọa. Lát sau công an phường mời các bên lên làm việc, chúng tôi cũng đã tường trình lại sự việc. Vụ việc giữa tôi và ông Sơn sau đó cũng đã được giải quyết, ông Sơn có xin lỗi tôi”.

Ông Phạm Anh Dũng, Chủ tịch UBND phường 7 bày tỏ quan điểm về vụ việc: “Khi ông Sơn có đơn và đưa ra giấy tờ, phường không đủ thẩm quyền để khẳng định đó là giấy giả hay thật, chỉ mời các bên lên hòa giải. Ông Sơn có đưa ra mức hỗ trợ khoảng 20 triệu đồng để dọn nhà đi nhưng bà Biên chưa đồng ý. Tôi đã hướng dẫn ông Sơn ra tòa nhưng ông không thực hiện mà tự ý đưa người đến cưỡng chế đuổi mẹ con bà Biên. Tôi cho rằng đó là hành vi sai pháp luật, gây phản cảm ở địa phương và xâm phạm nơi ở của người khác. Bởi bà Biên đã ở đây từ trước khi ông Sơn mua nhà rất lâu. Hiện ông Sơn cũng chưa có giấy tờ công nhận chủ sở hữu của căn nhà. Nếu đúng theo bản án đã tuyên thì bà Biên cũng không có quyền lợi hợp pháp ở căn nhà trên. Tuy nhiên việc này ông Sơn hoặc những người bán nhà cho ông Sơn phải liên hệ với cơ quan chức năng để được giải quyết. Vụ việc gây rối trên chúng tôi đang giao cho công an phường thụ lý hồ sơ, xử lý”.

LAN BÌNH

Trao đổi với phóng viên báo BR-VT, ông Phạm Hồng Sơn nói: Việc ông đòi nhà và đuổi bà Biên ra ngoài là đúng và không có gì quá đáng. Ông cho rằng, những người ông đưa đến không phải giang hồ, hung dữ như bà Biên nói mà họ là con cháu trong nhà ông. Ông Sơn hiểu rõ luật và đã nhờ luật sư tư vấn trước khi tiến hành tự “cưỡng chế” bà Biên như trên. Ông Sơn chỉ đồng ý hỗ trợ bà Biên một số tiền nhỏ.

Trả lời câu hỏi ông mua nhà đã làm thủ tục sang tên theo đúng quy định pháp luật chưa và tại sao bên mua- tức chị em bên chồng của bà Biên không trực tiếp đứng ra yêu cầu bà Biên giao nhà mà lại là ông, ông Sơn cho hay, ông trực tiếp ra Hải Phòng ký mua bán với chị em ông Minh. Đến năm 2015, việc mua bán mới hoàn tất. Các bên đã yêu cầu nhiều lần nhưng bà Biên không giao nhà. Đến nay, ông Sơn đang xem xét để nộp hồ sơ xin cấp giấy chủ quyền nhà.

 

;
.