123
"Tình ảo" - một thế giới đầy mảng tối - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

"Tình ảo" - một thế giới đầy mảng tối

Thứ Năm, 17/03/2016, 20:02 [GMT+7]
In bài này
.

Trong vai một phụ nữ độc thân đăng ký tham gia kết bạn trên một số trang mai mối, se duyên online, tôi  đã “trải nghiệm” một thế giới đầy rẫy phức tạp, mảng tối nhiều hơn mảng sáng.

Người tham gia mạng xã hội cần có kỹ năng giao tiếp văn minh, ứng xử lịch thiệp. (Ảnh có tính chất minh họa).
Người tham gia mạng xã hội cần có kỹ năng giao tiếp văn minh, ứng xử lịch thiệp. (Ảnh có tính chất minh họa).

Cuộc chơi của những kẻ trá hình

Điều đầu tiên tôi thấy ở các trang mạng mai mối là các tài khoản đăng ký đều có ảnh đại diện, thông tin cá nhân nhưng độ tin cậy rất ít. Có người chụp ảnh rồi dùng phần mềm chỉnh sửa toàn diện, trông đẹp như người mẫu nhưng khi gặp bên ngoài lại trái ngược hoàn toàn. Có người giới thiệu mình giám đốc này, tiến sĩ nọ rồi thống kê dài dằng dặc các loại văn bằng, học vị nhưng khi nhắn tin, trò chuyện (chat) thì viết toàn lỗi chính tả hoặc sử dụng ngôn ngữ ngô nghê.

Các trang mạng hẹn hò còn là nơi ẩn náu hoạt động mại dâm với những lời rao tìm bạn kiểu như: “Em gái nhà nghèo hình thức ưa nhìn tìm người có điều kiện kinh tế bao bọc, cưu mang” , “Em trai mới lớn khỏe mạnh muốn tìm chị gái nhiều tuổi để tâm sự, chia sẻ…”, kèm theo là những hình ảnh khêu gợi, “khoe hàng” trắng trợn, tục tĩu.

Một mối nguy nữa đằng sau những lời tán tỉnh trên mạng ảo đó là lừa đảo. Nắm được tâm lý một số quý bà, quý cô muốn “đổi đời” bằng cách kết hôn với Việt kiều hoặc người nước ngoài, một số đối tượng chủ động kết bạn, dàn dựng nhiều kịch bản đánh vào lòng trắc ẩn của phụ nữ. Sau thời gian tạo dựng được lòng tin, chúng sẽ dụ dỗ “con mồi” chuyển một số tiền gọi là tiền phí vào tài khoản của chúng để được nhận những món quà đắt tiền. Một số kẻ còn mạo danh cán bộ ở những cơ quan có uy tín để gạ gẫm chị em nhẹ dạ, sau khi lừa tình còn lấy luôn cả tiền, điện thoại, xe máy của “người yêu”. Vì sĩ diện hoặc ngại ngùng, nhiều nạn nhân đành ngậm bồ hòn làm ngọt, không dám tố cáo với cơ quan pháp luật hoặc chia sẻ với cộng đồng. Lợi dụng yếu điểm này, những trò lừa đảo trên mạng vẫn tồn tại và biến tướng không ngừng.

Người khôn… lên mạng cũng khôn

Một nghiên cứu mới đây cho biết, hơn 1/3 cuộc hôn nhân ở Mỹ xuất phát từ hẹn hò trực tuyến. Theo đó, các cặp đôi thường là những người có học, công việc ổn định và khi kết hôn, cuộc sống vợ chồng của họ kéo dài hơn so với những cặp hẹn hò theo cách thông thường.

Từ đó có thể thấy rằng, việc kết bạn trên mạng là một lựa chọn hợp xu thế ở thời công nghệ số, nhưng mỗi người cần trang bị kỹ năng giao tiếp văn minh, ứng xử lịch thiệp.

Điểm dễ nhận thấy là ở nước ta, “kỹ năng làm quen” trên mạng xã hội của “phái mạnh” khá… yếu. Nhiều người chưa qua “màn chào hỏi” đã quan tâm quá sâu đến những thông tin thuộc dạng “đời tư tế nhị” của bạn nữ như: Số điện thoại, địa chỉ nhà, rồi thu nhập bao nhiêu, ở riêng hay ở chung với cha mẹ... Nếu là gái chưa chồng thì: Em yêu bao nhiêu người rồi, những người trước như thế nào, vì sao phải chia tay? Nếu là phụ nữ li hôn đã có con thì hỏi xem chồng cũ có nuôi hay chu cấp cho con không, chồng cũ có thường liên hệ nữa không? Chưa kể nếu thấy “cò cưa” không hiệu quả còn buông lời khiếm nhã, xúc phạm.

Có rất nhiều điều thú vị để mở đầu cho buổi chuyện trò: bàn về cuốn sách, bản nhạc hay bộ phim đang thịnh hành; hướng đến một mối quan tâm, gợi mở một chủ đề, tìm sự đồng cảm xuất phát từ nghề nghiệp của đôi bên. Những thông tin như số điện thoại hay địa chỉ nhà, khi chưa đủ thân quen cũng đừng quá tò mò, gây phản cảm. Nếu mối giao lưu chẳng “có hậu” như ý muốn thì cũng nên để lại ấn tượng tốt đẹp sau cùng.

VŨ THANH HOA

;
.