123
Hạnh phúc vì việc mình làm có thể cứu người khác - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI TÔN VINH NGƯỜI HIẾN MÁU (14-6):

Hạnh phúc vì việc mình làm có thể cứu người khác

Thứ Bảy, 13/06/2015, 08:20 [GMT+7]
In bài này
.

Nhiều người đã được cứu sống, vượt qua cơn thập tử nhất sinh nhờ có lượng máu truyền kịp thời và đúng lúc từ nguồn hiến máu tình nguyện (HMTN).

Desktop.zip
Sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa - Vũng Tàu tình nguyện hiến máu. Ảnh: NGỌC NGUYỄN

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh, thời gian qua, số người tham gia HMTN ngày càng tăng và phong trào càng trở nên sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân. Mỗi năm, lượng máu tiếp nhận được từ nguồn máu tình nguyện luôn cao và vượt chỉ tiêu. Năm 2014, toàn tỉnh vận động được 15.034/13.000 đơn vị máu, đạt 115,6%. 6 tháng đầu năm 2015, đã vận động được 5.441 đơn vị máu, đạt gần 40% chỉ tiêu của cả năm.

Ông Đặng Ngọc Tiên (phường Long Hương, TP. Bà Rịa), một trong hai đại diện tiêu biểu của BR-VT tham gia lễ tôn vinh người HMTN do Ban Chỉ đạo vận động HMTN Quốc gia tổ chức năm 2015 cho biết, năm 2000 khi được đại diện Hội Chữ thập đỏ địa phương vận động, ông đã đăng ký tham gia, rồi động viên cả gia đình cùng hiến máu nhân đạo. Đến nay, cả gia đình ông đã hiến máu gần 100 lần, riêng ông Tiên đã hiến máu được 48 lần. “Kỷ niệm vui nhất của tôi là một lần hiến máu trực tiếp giúp bệnh nhân mổ tim tại Bệnh viện Nhân dân 115 (TP. Hồ Chí Minh). Tôi cảm thấy không gì hạnh phúc bằng việc mình làm có thể cứu giúp người khác”, ông Tiên chia sẻ.

Hay như ông Nguyễn Đình Thành (thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc), tuy công việc làm nông bận rộn nhưng bất cứ khi nào địa phương tổ chức hiến máu, ông Thành đều cố gắng sắp xếp tham gia. 15 năm qua (từ năm 2000 đến nay), ông Thành đã tham gia hiến máu gần 50 lần. Ông còn vận động nhiều bạn bè, hàng xóm gần nhà cùng đi hiến máu cứu người. “Hiện tại tôi cũng đã qua 60 tuổi, sức khỏe không còn được như xưa nhưng tôi vẫn sẽ tiếp tục đăng ký hiến máu đến khi không còn đủ điều kiện cho máu nữa mới thôi”, ông Thành nói.

Bên cạnh các cá nhân, gia đình thường xuyên tham gia hiến máu, trên địa bàn tỉnh còn có 5 đội ngân hàng máu sống với 200 thành viên luôn sẵn sàng cho máu trong trường hợp khẩn cấp và duy trì được câu lạc bộ máu hiếm với 12 thành viên. Anh Phạm Xuân Hiền, Đội trưởng đội Ngân hàng máu sống TP. Bà Rịa cho biết, đội ngân hàng máu sống hoạt động 24/24h, khi bệnh viện trong và ngoài tỉnh cần truyền máu khẩn cấp, anh Hiền sẽ liên hệ với thành viên của đội có nhóm máu phù hợp, sau đó nhanh chóng chở đến bệnh viện để cho máu kịp thời. “Từ khi thành lập đến nay (2008-2015), đội ngân hàng máu sống của chúng tôi đã cung cấp trực tiếp 17 đơn vị máu sống cho các bệnh viện, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân trong cơn nguy kịch. Riêng bản thân tôi cũng đã một lần trực tiếp cho máu tại Bệnh viện Bà Rịa để cứu 1 bệnh nhân bị tai nạn giao thông”, anh Hiền cho biết thêm.

Theo bà Vương Thị Ngọc Yến, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, những năm gần đây, phong trào HMTN có sức lan tỏa rộng trong cộng đồng. Bên cạnh sự hưởng ứng nhiệt tình của các tình nguyện viên hiến máu, phong trào còn nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của các ban, ngành, đoàn thể, các DN và đặc biệt là sự tạo điều kiện của UBND tỉnh. Số lượng người tham gia hiến máu ngày càng tăng. Nhiều gia đình không chỉ một người tham gia có khi cả gia đình 3, 4 hoặc 5 người đều tham gia hiến máu.

Từ phong trào HMTN đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu. Nhiều người hiến máu từ 20 đến 30 lần trở lên, có người hiến máu hơn 50 lần. Có người vừa tham gia HMTN nhiều lần, vừa làm công tác vận động những người khác cùng tham gia. “Năm 2014, toàn tỉnh có 1.492 tập thể, cá nhân, gia đình nhận bằng khen, kỷ niệm chương, kỷ vật tôn vinh của Ban Chỉ đạo vận động HMTN Quốc gia, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong công tác HMTN, tham gia hiến máu nhiều lần”, bà Yến cho biết thêm.

NGÔ THANH

;
.