123
Cần sớm trùng tu địa đạo Hắc Dịch - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Cần sớm trùng tu địa đạo Hắc Dịch

Chủ Nhật, 25/01/2015, 02:02 [GMT+7]
In bài này
.

Chủ trương trùng tu, khôi phục địa đạo Hắc Dịch đã có từ năm 2005, nhưng đến nay, địa đạo Hắc Dịch vẫn chưa được trùng tu, khôi phục. Để chống xuống cấp và phát huy giá trị, di tích này cần sớm được trùng tu.

Một miệng hầm khu Tỉnh ủy của địa đạo Hắc Dịch.
Một miệng hầm khu Tỉnh ủy của địa đạo Hắc Dịch.

Địa đạo Hắc Dịch được đào năm 1961, trải dài trên hai xã: Hắc Dịch và Sông Xoài (huyện Tân Thành) với chiều dài 2.500m, gồm 4 khu địa đạo: Căn cứ Tỉnh ủy, khu Tỉnh Đội, khu Ban Tuyên huấn, khu Mặt trận giải phóng. Địa đạo nằm ẩn dưới những cánh rừng già. Trong chiến tranh, mọi sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ cách mạng đều diễn ra dưới địa đạo đất… Đây là hậu cứ quan trọng, phục vụ cho chiến dịch Bình Giã, góp phần đánh bại chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” của Mỹ-Ngụy vào năm 1964. Địa đạo Hắc Dịch là sản phẩm sáng tạo độc đáo của nghệ thuật chiến tranh trong quá trình đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam trên địa bàn BR-VT. Vì vậy, việc trùng tu, tôn tạo và khai thác, phát huy giá trị của di tích là yêu cầu cần thiết.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 3 địa đạo được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia, gồm: Long Phước (xã Long Phước, TP. Bà Rịa), Kim Long (xã Kim Long, huyện Châu Đức) và Hắc Dịch. Hai địa đạo Long Phước và Kim Long đã được trùng tu, phục vụ khách tham quan, còn địa đạo Hắc Dịch hầu như bị lãng quên, nên đang bị xuống cấp trầm trọng. Trước tình hình đó, những năm qua, UBND huyện Tân Thành và UBND tỉnh đã có nhiều cuộc họp bàn về công tác khôi phục, trùng tu địa đạo Hắc Dịch. Năm 2005, Sở Văn hóa-Thông tin (nay là Sở VHTTDL) đã trình UBND tỉnh phương án trùng tu, khôi phục địa đạo Hắc Dịch nhằm bảo tồn di tích. Tháng 7-2013, UBND tỉnh đã có công văn truyền đạt kết luận của ông Lê Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trong đó, có ý kiến giao UBND huyện Tân Thành chuẩn bị công tác đầu tư trùng tu, khôi phục địa đạo Hắc Dịch. Tuy nhiên, đến nay, các bên liên quan vẫn loay hoay với việc lựa chọn, điều chỉnh phương án khôi phục, trùng tu.

Vừa qua, tại cuộc họp nghe đơn vị tư vấn thiết kế là Viện kiến trúc miền Nam báo cáo phương án trùng tu địa đạo Hắc Dịch, đa số ý kiến của các đại biểu đồng ý với phương án: Chọn khu địa đạo Tỉnh ủy để phục hồi, trùng tu và đầu tư thành khu du lịch với các dịch vụ phụ trợ đi kèm như: nhà trưng bày truyền thống, nhà đón khách, nhà hàng… phục vụ nhu cầu tham quan của du khách. Còn các khu Tỉnh Đội, khu Ban Tuyên huấn, khu Mặt trận giải phóng chỉ trùng tu phục hồi nguyên trạng làm điểm tham quan và giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Theo ông Nguyễn Bá Duẩn, chuyên viên phòng Di sản văn hóa (Sở VHTTDL), nếu được đầu tư bài bản thành một khu du lịch, địa đạo Hắc Dịch sẽ là điểm du lịch kết nối với địa đạo Long Phước và núi Dinh, thu hút khách, tạo nguồn thu để tái đầu tư trùng tu di tích phục vụ du lịch. Ông Thái Văn Dũng, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa-Thông tin tỉnh cho rằng, cần phải nghiên cứu những mô hình phù hợp với đặc thù lịch sử, văn hóa của BR-VT, đồng thời phối hợp với người dân sống xung quanh địa đạo để đầu tư, trồng những vườn cây ăn quả tạo thêm sản phẩm du lịch để du khách thích thú với việc vừa tham quan địa đạo vừa khám phá những loại cây ăn trái đặc trưng của miền Nam.

Theo ông Lê Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, việc khôi phục địa đạo nhằm tái hiện những sinh hoạt đời thường của cán bộ, chiến sĩ cách mạng, đúng với điều kiện, hoàn cảnh lịch sử trước đây. “Cần làm “sống” lại một giai đoạn hào hùng của lịch sử BR-VT cùng những dịch vụ đi kèm hấp dẫn để “níu chân” khách, còn chỉ có việc tham quan địa đạo thì khách sẽ không quay lại”, ông Lê Thanh Dũng nói. Đồng thời, ông đề nghị đơn vị tư vấn Viện kiến trúc miền Nam và Ban quản lý dự án huyện Tân Thành-Chủ đầu tư dự án Trùng tu khu di tích địa đạo Hắc Dịch khảo sát thực tế, điều chỉnh phương án phù hợp và mang tính khả thi hơn, sớm báo cáo về UBND tỉnh để xem xét, triển khai dự án.

Bài, ảnh: THI PHONG

;
.