123
Công nhân vận hành sai quy trình - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
VỤ NỔ TẠI NHÀ MÁY THÉP POMINA 3:

Công nhân vận hành sai quy trình

Thứ Ba, 15/04/2014, 06:53 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 14-4, Cục Kỹ thuật hình sự, Bộ Công an phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường để điều tra làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn lao động làm 12 người bị thương tại Nhà máy thép Pomina 3 tối 11-4.

Các cơ quan chức năng làm việc với lãnh đạo Nhà máy thép Pomina 3 về vụ tai nạn lao động vừa xảy ra tại nhà máy.
Các cơ quan chức năng làm việc với lãnh đạo Nhà máy thép Pomina 3 về vụ tai nạn lao động vừa xảy ra tại nhà máy.

Nhà máy thép Pomina 3 (KCN Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh BR-VT) có công suất 1 triệu tấn/năm, hoạt động từ năm 2012. Vào lúc 18 giờ 20 phút ngày 11-4, tại Nhà máy thép Pomina 3 đã xảy ra một vụ nổ làm 12 công nhân bị phỏng, trong đó có 3 người nguy kịch, được chuyển đến Trung tâm y tế huyện Tân Thành, Bệnh viện Bà Rịa và Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) cấp cứu.

Ông Đỗ Tiến Sĩ, Tổng Giám đốc Nhà máy thép Pomina 3 cho biết, quy trình vận hành của nhà máy thép được hoàn toàn tự động. Theo đó, phế liệu được đưa lên băng chuyền, chuyển vào lò hồ quang nấu chảy ra thép lỏng với nhiệt độ cao rồi chuyển sang lò luyện tinh. Tại đây, thép lỏng được pha trộn với một số trợ dung (hợp chất) ở nhiệt độ gần 16000C và đưa vào hai thùng rót (trọng lượng trên 111,5 tấn/thùng, có nắp đậy nặng 6,8 tấn và đóng mở bằng hệ thống thủy lực, đặt ở độ cao hơn 10m) được thay nhau cẩu trục đến lò đúc để đúc thành sản phẩm phôi thép. Tuy nhiên, một số thao tác phải vận hành thủ công.

Theo Đại tá Bùi Văn Đạt, Trưởng Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh BR-VT, qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân xảy ra sự cố gây nổ, chảy trào thép lỏng ở nhiệt độ gần 16000C trong thùng rót ra ngoài là do công nhân vận hành sai quy trình, không đậy nắp thùng rót kết hợp với trợ dung tan chảy không hết ở nhiệt độ không đồng đều do sự cố về điện (2 lần bị ngắt điện) và bị lắc khi di chuyển từ lò luyện tinh đến lò đúc.

Thời điểm xảy ra vụ nổ có 12 công nhân đang làm việc tại khu vực nên đã bị phỏng. Sau khi xảy ra sự cố, Nhà máy thép Pomina 3 đã nhanh chóng điều động lực lượng và phương tiện đưa số công nhân kể trên đến sơ cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Tân Thành. Sau đó, chuyển đến Bệnh viện Bà Rịa và Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.Hồ Chí Minh) cấp cứu và điều trị.

Ông Đỗ Tiến Sĩ cho biết thêm, trong số 12 công nhân bị phỏng có 2 công nhân bị phỏng nhẹ đã xuất viện ngay sau đó, 10 công nhân còn lại đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, sức khỏe đang dần ổn định, trong đó ba công nhân bị phỏng nặng đang được theo dõi tại phòng chăm sóc đặc biệt đã qua cơn nguy kịch. Ngoài việc đưa công nhân đi bệnh viện cấp cứu kịp thời, Nhà máy thép Pomina 3 còn điều động phương tiện và thuê phòng nghỉ cho người thân đến thăm và chăm sóc các công nhân đang cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Nhà máy sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ chi phí điều trị và các khoản trợ cấp khác cho những công nhân bị nạn. Riêng những trường hợp bị phỏng nặng, nếu sau khi điều trị, không còn sức lao động, nhà máy sẽ chu cấp hoàn toàn việc ăn học cho con cái của những công nhân này cho đến lúc trưởng thành.

“Sau khi các cơ quan chức năng kết thúc khám nghiệm hiện trường (ngày 14-4), chúng tôi sẽ sửa chữa những thiết bị hư hỏng, dọn dẹp khu vực xảy ra sự cố để đưa nhà máy trở lại hoạt động bình thường trong thời gian sớm nhất”, ông Đỗ Tiến Sĩ cho biết thêm.

Bài, ảnh: KHẢ TRÂN

10 công nhân Nhà máy thép Pomina 3 bị phỏng đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, gồm: Hoàng Thanh Thịnh (49 tuổi), Nguyễn Trọng Viễn (35 tuổi), Nguyễn Văn Thái (23 tuổi), Trương Ngọc Đức Tài (24 tuổi), Đào Văn Dũng (25 tuổi), Đoàn Lê Quý (20 tuổi), Nguyễn Văn Đoàn (20 tuổi), Hồ Thế Chinh (25 tuổi), Nguyễn Thành Long (28 tuổi) và Đoàn Lê Phương (23 tuổi).

 

;
.