.
HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ QUỐC GIA VỀ ATVSLĐ-PCCN LẦN THỨ 16 NĂM 2014

Công tác ATVSLĐ-PCCN đã có nhiều chuyển biến

Cập nhật: 06:36, 10/03/2014 (GMT+7)

Tuần lễ quốc gia về An toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN) lần thứ 16 năm 2014 sẽ diễn ra từ ngày 16-3 đến ngày 22-3. Qua 15 lần tổ chức Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ-PCCN, đến nay công tác bảo đảm ATVSLĐ-PCCN của toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Bên cạnh đó, vẫn còn những tồn tại cần sớm được tháo gỡ. Phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Phi Hùng, Phó trưởng phòng Chính sách lao động và việc làm (thuộc Sở LĐ-TB&XH), Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh về ATVSLĐ xung quanh vấn đề này.

* Phóng viên: Thưa ông, đề nghị ông cho biết những kết quả nổi bật của công tác bảo đảm ATVSLĐ-PCCN trong suốt 15 năm tổ chức Tuần lễ ATVSLĐ-PCCN?

 - Ông Nguyễn Phi Hùng: Như chúng ta đã biết, việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ-PCCN đã được thực hiện từ năm 1999 đến nay. Qua 15 năm tổ chức thực hiện và theo hướng dẫn của Bộ cũng như sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban chỉ đạo về ATVSLĐ-PCCN tỉnh hàng năm đều có các hoạt động thanh, kiểm tra về thực hiện các quy định pháp luật về ATVSLĐ-PCCN. Theo đánh giá chung, đến nay, việc triển khai và thực hiện các quy định của pháp luật về ATVSLĐ-PCCN của các doanh nghiệp, đơn vị đã có những bước tiến bộ nhất định. Nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động về công tác ATVSLĐ đang có chuyển biến tích cực. Các doanh nghiệp đã đầu tư cho công tác ATVSLĐ, kinh phí công tác huấn luyện, quản lý các thiết bị xây dựng, các quy trình quy phạm về an toàn đã có những hoạt động đi vào nề nếp hơn, góp phần rất lớn trong việc đưa công tác ATVSLĐ-PCCN ngày càng nề nếp, hạn chế phần nào sự cố, tai nạn nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Công nhân Công ty CP Hải Việt (KCN Đông Xuyên) trong giờ làm việc.
Công nhân Công ty CP Hải Việt (KCN Đông Xuyên) trong giờ làm việc.

* Qua những lần kiểm tra, công tác ATVSLĐ-PCCN còn những vấn đề gì cần phải khắc phục?

- Bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn nhiều vấn đề còn tồn tại như chưa có sự đồng đều trong việc thực hiện ATVSLĐ-PCCN. Bên cạnh những doanh nghiệp làm tốt thì vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm đến ATVSLĐ-PCCN, nhận thức của một bộ phận người sử dụng lao động và người lao động vẫn còn hạn chế. Tình trạng thực hiện các quy định pháp luật, các hình thức để đối phó với các cơ quan chức năng vẫn còn nhiều và kết quả là tai nạn lao động vẫn diễn ra hàng năm và bất thường, có những năm xảy ra hơn 20 vụ tai nạn chết người. Ngoài ra, các hình thức tổ chức thực hiện công tác ATVSLĐ, đặc biệt là các hoạt động về tuần lễ quốc gia tuy có tiến bộ nhưng vẫn còn nhiều hoạt động mang tính hình thức, chưa thực sự có hiệu quả. Một số doanh nghiệp còn quan tâm đến lợi nhuận trước mắt, chưa quan tâm đến công tác an toàn. Suy thoái toàn cầu cũng tác động không nhỏ đến tình hình ATVSLĐ-PCCN trong thời gian qua.

* Theo ông, để hạn chế những vụ TNLĐ xảy ra, các doanh nghiệp và cơ quan chức năng cần có những giải pháp gì?

- Theo tôi, các giải pháp để triển khai công tác an toàn tại các doanh nghiệp đòi hỏi phải thực hiện một cách thường xuyên, đồng bộ. Trong đó tôi cho rằng cần thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về ATVSLĐ-PCCN; Phải nâng cao được nhận thức về ATLĐ của cả người sử dụng lao động và cả người lao động. Đặc biệt quan tâm đến đối tượng lao động trong các doanh nghiệp nhỏ, cơ sở sử dụng tư nhân và chú ý các môi trường làm việc có yếu tố nguy hiểm, độc hại, nguy cơ tai nạn lao động cao. Ngoài ra, bên cạnh các hoạt động tuyên truyền thì cũng cần tăng cường các hoạt động quản lý của Nhà nước, đưa công tác này đến với các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh để người lao động  và người sử dụng lao động phải nắm biết được và thực hiện.

* Trong Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ-PCCN lần thứ 16 năm nay, phương thức tổ chức có  thay đổi gì so với trước đây?

- Chủ đề của Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ-PCCN lần thứ 16 năm 2014 là “Suy nghĩ và hành động vì mục tiêu không tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ tại nơi làm việc”.  Theo chỉ đạo, năm nay tập trung đưa các hoạt động Tuần lễ quốc gia đến với tất cả mọi người, nhất là đối với các đối tượng lao động, làm việc trong môi trường nặng nhọc, nguy hiểm mà có các nguy cơ về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cao. Đưa công tác ATVSLĐ-PCCN trên địa bàn tỉnh không chỉ diễn ra trong Tuần lễ quốc gia mà còn là việc làm thường xuyên của các doanh nghiệp và người lao động trong suốt cả năm. Tôi nghĩ, nếu đưa hoạt động này xuống được các cơ sở để gắn bó với người lao động thì chắc chắn các hoạt động về ATVSLĐ-PCCN trong thời gian tới sẽ có những tiến bộ nhất định, góp phần hạn chế xảy ra tai nạn nghề nghiệp.

* Xin cảm ơn ông!

THANH NGA
(Thực hiện)

.
.
.