123
Những triển lãm đặc biệt - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Những triển lãm đặc biệt

Thứ Sáu, 08/06/2018, 09:53 [GMT+7]
In bài này
.

Tháng 6 đang đón công chúng với những triển lãm đặc biệt và đa sắc, có sự khoáng đạt của màu sắc - đường nét lẫn cảm giác chạm vào chủ thể đang được trưng bày, trải rộng trong không gian thực tế ảo...

* Nghe, xem, ngửi, nếm, chạm vào Trà Art

Triển lãm đa giác quan của nhóm 6 nghệ sĩ quốc tế và Việt Nam đang diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Pháp ở Hà Nội đến ngày 9-7. Tại đây, rừng trà Shan tuyết cổ thụ trên những ngọn núi của Hà Giang được “vẽ nên” bằng cả 5 giác quan: thị giác, khứu giác, vị giác, thính giác, xúc giác. 7 bức vẽ và ký họa mang màu trà cuối cùng của cố họa sĩ truyện tranh người Pháp Gérald Gorridge, người bạn và người thầy thân thiết của nhiều thế hệ họa sĩ truyện tranh Việt Nam, vẫn được gọi với biệt danh thân thương “ma xó Hà Nội”, được xử lý màu sắc tinh tế như màu trà pha - màu của những lá trà đang loang tan vào nước. 

Tranh kể lại hành trình trải nghiệm của cố họa sĩ, vẽ lên chân dung những con người ông gặp ở “vương quốc trà” mà theo ông là thuần khiết nhất trên thế giới. Gérald Gorridge đã đột ngột qua đời khi đang thực hiện dang dở dự án này. Triển lãm còn mang đến phóng sự nhiếp ảnh của nhiếp ảnh gia Nguyễn Tường Vân, người đã khởi xướng dự án Trà Art. Bộ ảnh lột tả vẻ đẹp nguyên sơ của những cây trà cổ thụ và cả những con người chị đã gặp suốt hành trình đi tìm cây trà Shan. 

Vây xung quanh màn hình tivi phát phóng sự ảnh là những tấm “rèm trà” gợi những màn sương giăng và những đám mây vẫn quẩn quanh bên những lá trà, trên đỉnh núi cao. Công chúng trong lúc len qua những tấm “rèm trà” sẽ đánh thức hương thơm từ những cánh Shan trà vốn được dùng để dệt nên những tấm “rèm trà” này. Trà Art còn mang đến 10 bức tranh sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường khiến khán giả như bước vào những cuốn phim sống động về thế giới của trà. 

* “Sông Sein và sông Mekong” hội ngộ

5 họa sĩ sống tại Pháp gồm Eugéniya Zharaya, Elisabeth Besnier, Myriam Feuilloley, Lê Mai Diễm Thúy, Nguyễn Kim Chi cùng 6 họa sĩ Việt Nam là Lương Lưu Biên, Huỳnh Phương Đài Trang, Nguyễn Thanh Mai, Nguyễn Công Hoài, Lê Mạnh Hà và Nguyễn Mậu Tân Thư đã khai mạc phòng tranh triển lãm chung tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.Hồ Chí Minh (97A, Phó Đức Chính). 

Phòng tranh có cái tên thơ mộng là Sông Sein và sông Mekong (Le Seine et le Mekong), trưng bày 70 bức tranh và 20 tác phẩm điêu khắc (gỗ, gốm, ceramic...) của các tác giả. Đây là triển lãm tiếp theo của triển lãm tháng 5-2018 tại Barentin (Pháp) giữa nhóm 4 họa sĩ sống tại Pháp và đại diện Việt Nam là họa sĩ Lương Lưu Biên. 

Lần này, tranh của các nữ họa sĩ sống tại Pháp đem đến cho người xem những phong cách hội họa mạnh mẽ, khoáng đạt của phương Tây nhưng vẫn giàu nữ tính. Trong khi đó, các họa sĩ Việt Nam góp cho phòng tranh những tác phẩm mang tính bản sắc như sơn mài của Lương Lưu Biên, gốm của Nguyễn Mậu Tân Thư, điêu khắc gỗ của Lê Mạnh Hà... Phòng tranh trưng bày đến hết ngày 17-6.

TTO

;
.