123
Ra rạp gặp… siêu anh hùng! - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Ra rạp gặp… siêu anh hùng!

Thứ Sáu, 04/05/2018, 08:18 [GMT+7]
In bài này
.

Những năm gần đây, người Việt đến rạp xem phim ngày càng nhiều, nhất là những dịp lễ, tết. “Thực đơn” phim khá phong phú, bao gồm cả phim Việt lẫn phim ngoại, thuộc nhiều thể loại: hành động, tình cảm, hài, kinh dị, hoạt hình… nhưng có vẻ như các phim “bom tấn” nước ngoài chủ đề về các siêu anh hùng hấp dẫn khán giả hơn cả. 

NHỮNG SIÊU ANH HÙNG TƯỞNG TƯỢNG

Một cảnh trong bộ phim mới nhất về siêu anh hùng, ra rạp ngày 25-4 “The Avengers: Infinity war”.
Một cảnh trong bộ phim mới nhất về siêu anh hùng, ra rạp ngày 25-4 “The Avengers: Infinity war”.

Tôi không thể quên cảm giác đầu tiên khi ngồi chen chúc cùng lũ bạn sinh viên trong hội trường để xem những video của loạt phim Siêu nhân (Superman) đời đầu (khoảng những năm 80-90) với các khả năng: siêu sức mạnh, siêu giác quan, siêu thông minh… đi giải cứu nhân loại khỏi các vụ thiên tai, hỏa hoạn và cả những bất công. Bình thường, nhân vật siêu nhân ấy chỉ là một nhân viên công sở, thậm chí hơi có vẻ “ngố”, nhưng khi thế giới xảy ra hoạn nạn, cái ác xuất hiện thì anh ta vụt hóa thành người hùng với sức mạnh vô địch lãnh xướng sứ mệnh giải cứu người yếu thế, gặp hoạn nạn.

Vẫn biết, Superman chỉ là một người hùng tưởng tượng trong truyện, trong phim, nhưng các cô gái ngày ấy (trong đó có tôi) vẫn không ngừng ngưỡng mộ và mơ mộng giá như được gặp, được hẹn hò một lần. Nhân vật hư cấu “Siêu nhân”, siêu anh hùng đã trở thành một trong những siêu anh hùng nổi tiếng và phổ biến nhất mọi thời đại, trở thành một biểu tượng văn hóa Mỹ và lan rộng ra toàn cầu, được các nhà sản xuất phim khai thác triệt để. 

Sau khi khai thác từng nhân vật siêu anh hùng, các nhà làm phim Hollywood lại tập hợp họ thành biệt đội “siêu anh hùng”, với  chiêu “bình mới rượu cũ” nhưng hương vị thì rất phong phú. Thực ra các nhân vật màn ảnh này đều có gốc gác từ các nhân vật trong truyện tranh của Marvel - một công ty chuyên xuất bản truyện tranh ở Mỹ. Marvel sở hữu các nhân vật hư cấu nổi tiếng như Spider-Man (người Nhện), Iron Man (người Sắt), X-Men (dị nhân), Wolverine (người Sói), Captain America (Đội trưởng Mỹ), thần sấm Thor… 

Đối thủ của những siêu anh hùng cũng phải “ngang tài ngang sức”, thậm chí phải “cực độc, cực lạ, cực mạnh” để “cuộc chiến đấu mãi còn tiếp diễn” và không nhàm chán bởi trí tưởng tượng vô hạn của các nhà làm phim. Thế là một loạt các quái nhân, quái thú, robot phản diện tương ứng ra đời, tạo nên một thế giới ảo có thể xuất thân từ truyện tranh, trò chơi điện tử hoặc từ óc tưởng tượng của các nhà văn, đạo diễn và được phù phép bằng kĩ xảo điện ảnh. Người xem cứ háo hức, phấn khích mà “móc hầu bao” đến rạp phim.

THÀNH BẠI TẠI “SIÊU ANH HÙNG”

Nội dung của các bộ phim siêu anh hùng khá đơn giản, dễ nhớ, dễ hiểu. Đó là một hoặc nhiều người hùng dùng sức mạnh vô đối để bảo vệ chính nghĩa, thắng gian tà, dù phải trải qua nhiều mất mát, đau thương. Có rất nhiều nguyên nhân để kéo khán giả đến rạp xem các bộ phim kiểu này như cốt truyện hấp dẫn, các nhân vật chính đẹp trai, đẹp gái và kỹ xảo điện ảnh đạt đến mức hoàn hảo. Nhưng có lẽ đằng sau tất cả là tâm lý của khán giả đã được các nhà làm phim Hollywood “thấu hiểu”: mỗi người có những giấc mơ cổ tích từ thời thơ bé với những ao ước có sức mạnh siêu việt, bảo vệ bản thân và cứu rỗi nhân loại trước sự đe dọa của những kẻ mạnh hơn và tàn ác.

Đã qua thời kỳ rao giảng chân lý một cách giáo điều, công chúng thích thấy thần tượng của mình hành động thiết thực, đem đến những lợi ích cụ thể lớn lao, dù chỉ là tưởng tượng nhưng cái thiện và cái ác vẫn luôn hiện hữu trên phim và cả ngoài đời thực. Và điều quan trọng nhất, chính là những thông điệp đơn giản đằng sau những nhân vật hư cấu ấy vẫn là tình yêu, tình người, lòng thủy chung, hiếu nghĩa luôn bất diệt, luôn là cơ sở để cho đại nghĩa thắng hung tàn. Bài học về sự đoàn kết, không phân biệt chủng tộc, kỳ thị về vẻ bề ngoài, bình đẳng nam nữ cũng luôn được lồng ghép khéo léo nên các bộ phim thuộc dòng này dễ được đón nhận.

Dòng phim siêu anh hùng đang bước vào thời kỳ hưng thịnh nhất của chính nó và lấn át các thể loại phim khác. Một thống kê đến ngày 18-12-2017, doanh thu phòng vé Bắc Mỹ năm 2017 đạt con số 10,271 tỷ USD, trong đó 7 bộ phim siêu anh hùng đã đóng góp đến 2,067 tỷ USD, tức gần 20% doanh số. Không quá lời khi nói rằng, 2017 là năm thuộc về các vị anh hùng đầy sức mạnh. Hãng Walt Disney thông báo doanh thu tại thị trường điện ảnh lớn nhất thế giới của phim “Black Panther - Chiến binh Báo Đen” đến ngày 24-3-2018 là 625 triệu USD. Qua đó, đây chính thức trở thành bộ phim siêu anh hùng ăn khách nhất mọi thời đại tại Bắc Mỹ. Sau “Siêu anh hùng - The Avengers” năm 2012 là loạt phim siêu anh hùng khác: The Avengers: Age of Ultron và đến ngày 25-4-2018, Marvel Studios lại tung ra “The Avengers: Infinity war” (Cuộc chiến vô cực)… Với cái kết còn để ngỏ của “Cuộc chiến vô cực”, khán giả lại tiếp tục chờ đợi những phần tiếp theo của loạt phim này. 

Không có giới hạn nào cho trí tưởng tượng và sự thành công vượt bậc của thể loại phim siêu anh hùng. Sự lấn át của dòng phim này ngay tại thị trường Việt Nam là minh chứng cho thấy tài năng sáng tạo vô hạn của những người làm phim Hollywood và cũng đòi hỏi những nhà làm phim Việt ngẫm nghĩ và tìm ra con đường đi riêng của mình.

VŨ THANH HOA

;
.