123
Chương trình "tạp chí âm nhạc": Thu hẹp khoảng cách tác phẩm với công chúng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chương trình "tạp chí âm nhạc": Thu hẹp khoảng cách tác phẩm với công chúng

Thứ Sáu, 04/05/2018, 08:22 [GMT+7]
In bài này
.

Vào ngày Chủ nhật cuối cùng của tháng, Ban Âm nhạc (Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh) lại tổ chức “Tạp chí âm nhạc”. Sau 2 lần tổ chức (tháng 3 và 4) các nghệ sĩ đều nhận thấy, đây là sân chơi bổ ích, tạo cơ hội cho tác phẩm của các nhạc sĩ địa phương đến với công chúng.

KHÁN GIẢ ĐÓN NHẬN

Ca sĩ Bảo Khánh và Vy Thảo trình bày ca khúc “Vũng Tàu - bình minh vẫy gọi” của nhạc sĩ Trần Giáp Đệ.
Ca sĩ Bảo Khánh và Vy Thảo trình bày ca khúc “Vũng Tàu - bình minh vẫy gọi” của nhạc sĩ Trần Giáp Đệ.

Sáng 29-4, quán cà phê Art Mio (11 Lê Văn Tám, TP.Vũng Tàu) ngập tràn không gian âm nhạc. Ngay cửa ra vào, 2 tấm poster giới thiệu 5 sáng tác và chân dung các tác giả, ca sĩ xuất hiện trong “Tạp chí âm nhạc” số 2 tổ chức tại quán trông thật bắt mắt. 9 giờ sáng, chương trình mới bắt đầu, nhưng các nhạc sĩ, nhạc công, ca sĩ đã tới từ sớm. Anh Trần Hải, chủ quán liên tục di chuyển, lúc thì kiểm tra kịch bản, khi vui vẻ chào đón khách, lúc nhắc nhân viên sắp xếp bàn ghế. Các nhạc công, ca sĩ thì tranh thủ so dây đàn, kiểm tra nhạc cụ hoặc luyện giọng cho thêm mượt mà. 

Đến giờ diễn, 2 tầng của quán (sức chứa 150 khách) đã kín chỗ. Một số khách đến sau chấp nhận đứng tựa vào ban công, chăm chú theo dõi từng bản nhạc. MC Huất Thảo xuất hiện, giới thiệu chủ đề của “Tạp chí âm nhạc” số 2 là ‘Vũng Tàu tôi yêu”, với 5 ca khúc về thành phố biển của các nhạc sĩ: Việt Hùng, Vũ Đình Minh, Vĩnh Trí, Trần Giáp Đệ và Mạnh Hùng. Từng tác phẩm lần lượt được giới thiệu đến khán giả qua giọng ca của các ca sĩ chuyên và không chuyên trên địa bàn tỉnh. Tiếng đàn piano, kèn saxophone, guitar bass… khi nhẹ nhàng sâu lắng, khi tươi vui, rộn rã theo lời các bài hát: Vũng Tàu - Bình minh vẫy gọi, Vũng Tàu mùa Xuân, Vũng Tàu phố biển yêu thương, Vũng Tàu thành phố của tôi và Vũng Tàu thành phố của tình yêu, là lời mời gọi du khách đến với thành phố biển Vũng Tàu, nơi có biển xanh cát trắng, những đôi trai gái nắm tay nhau bình yên đi dạo; nơi có những giàn khoan, những giếng dầu; nơi tràn đầy sức trẻ, vừa thanh bình vừa hiện đại…

Chị Hoài Thu (137/25 Nguyễn Hữu Thọ, TP.Bà Rịa) vui vẻ cho biết, chị qua nhà bạn ở Vũng Tàu chơi, tình cờ thấy có chương trình ca nhạc nên vào quán xem thử. “Tôi không biết nhiều ca khúc về BR-VT, vì thế tôi rất quan tâm đến chương trình này. Tôi thấy không gian quán thật ấm cúng, ai cũng tập trung nghe nhạc. Nếu được chuyển tải nhiều lần, các ca khúc về BR-VT sẽ được nhiều khán giả biết đến”, chị Thu nói.

CẦU NỐI NHẠC SĨ VÀ CÔNG CHÚNG

Nhạc sĩ Duy Long (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc) mất 2 giờ đồng hồ chạy honda từ nhà đến Art Mio tham dự chương trình. Ca khúc của anh đã được giới thiệu ở “Tạp chí âm nhạc” số 1, nhưng anh vẫn muốn có mặt để cổ vũ các nhạc sĩ khác. Thừa hưởng tình yêu âm nhạc từ người cha dạy guitar, khi đang là sinh viên, anh Duy Long đã tham gia các nhóm nhạc và tập tành sáng tác. Đến nay, anh đã có hơn 100 ca khúc đủ thể loại. Nhạc sĩ Duy Long chia sẻ: “Phần lớn các ca khúc của tôi chưa được kết nối với khán giả. Đây là trăn trở không chỉ của tôi mà của nhiều nhạc sĩ khác tại BR - VT. Vì thế, việc tổ chức “Tạp chí âm nhạc” là cầu nối để ca khúc của chúng tôi đến được với công chúng”.

Nhạc sĩ Việt Hùng (nguyên cán bộ Đoàn Ca múa nhạc tỉnh, nay đã về hưu) cho hay, ông sáng tác khoảng 30 ca khúc về BR-VT, về ngành dầu khí, nhưng chỉ một vài ca khúc trong số đó được giới thiệu đến công chúng qua các hội diễn, liên hoan nghệ thuật quần chúng hoặc qua các buổi diễn của Đoàn Ca múa nhạc tỉnh. “Ca khúc “Vũng Tàu thành phố của tình yêu” của tôi được giới thiệu tại chương trình và được khán giả lắng nghe, cổ vũ khiến tôi vừa vui, vừa xúc động”, ông nói.

Việc tổ chức chương trình “Tạp chí âm nhạc” là nỗ lực lớn của các nhạc sĩ trong Ban Âm nhạc (Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh) và sự hỗ trợ về sân khấu, âm thanh ánh sáng của quán cà phê Art Mio. Anh Trần Hải cho biết: “Tôi dự định thực hiện nhiều hoạt động nhằm quảng bá, giới thiệu các ca khúc của các nhạc sĩ BR - VT đến với công chúng như: xen kẽ các tiết mục múa, nhảy hiện đại giữa các ca khúc để tạo không khí mới lạ cho khán giả, mời đội kèn của nhà thờ về biểu diễn, mời các nhóm thiếu nhi hoặc những nhóm nhạc acoustic tự tập, tự hát ca khúc về BR-VT. Hy vọng, những hoạt động này sẽ được khán giả đón nhận nhiệt liệt”.

Theo nhạc sĩ Hoàng Lương, Phó Chủ tịch Hội VH-NT, Ban Âm nhạc có hơn 40 hội viên, trong đó có 20 người thường xuyên sáng tác. Qua 2 lần tổ chức, chương trình đã nhận được sự cổ vũ và phản hồi tích cực từ khán giả. Đây là động lực để những người làm chương trình tiếp tục tổ chức “Tạp chí âm nhạc số 3” với chủ đề “Quê hương” vào cuối tháng 5. “Dự kiến, sau “Tạp chí âm nhạc số 3”, Ban Âm nhạc sẽ phối hợp Nhà Văn hóa Thanh niên tổ chức chương trình Văn nghệ ngoài trời, tổng hợp 15 ca khúc đã giới thiệu tại 3 số “Tạp chí âm nhạc”, kèm theo đó là các nhóm múa minh họa, các tiết mục nhảy hiện đại để các ca khúc đến được với nhiều khán giả hơn. “Khi được khán giả đón nhận, cổ vũ, các nhạc sĩ sẽ có thêm động lực để tiếp tục sáng tác những ca khúc mới, hay về BR-VT nói riêng, về vẻ đẹp quê hương, đất nước, con người Việt Nam nói chung”, nhạc sĩ Hoàng Lương khẳng định.

Bài, ảnh: MINH QUANG

 

;
.