123
Duy trì thói quen đọc sách - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Duy trì thói quen đọc sách

Thứ Sáu, 27/04/2018, 10:29 [GMT+7]
In bài này
.

Trong 8 ngày, kể từ khi khai mạc Ngày hội đọc sách và Tuần lễ văn hóa đọc tại Thư viện TP.Vũng Tàu (từ 18-4 đến 27-4), đã có 4.300 lượt người đến Thư viện để đọc sách, báo. Đồng thời, gần 1.000 lượt tài liệu đã được luân chuyển; hơn 800 bạn đọc là học sinh, sinh viên, giáo viên, người dân trên địa bàn đến Thư viện tham dự khai mạc Ngày hội và làm thẻ đọc sách.

Khách chọn mua sách của NXB Kim Đồng tại Đường sách Vũng Tàu. Ảnh: ĐĂNG KHOA
Khách chọn mua sách của NXB Kim Đồng tại Đường sách Vũng Tàu. Ảnh: ĐĂNG KHOA

Trong sự kiện này, Thư viện thành phố phục vụ miễn phí hơn 3.500 bản sách với nhiều nội dung phong phú, đa dạng như: sách về chủ quyền biển đảo quốc gia; sách về Đảng-Bác Hồ; sách tham khảo cho học sinh, sinh viên, truyện đọc thiếu nhi, báo, tạp chí…  

Ngày hội đọc sách và Tuần lễ văn hóa đọc không những mở ra môi trường thuận lợi để thuyết trình giới thiệu nội dung những cuốn sách hay, sách quý đến bạn đọc, mà còn là dịp để Thư viện quảng bá nguồn tài liệu sách báo đang lưu giữ; sẵn sàng phục vụ tại chỗ, phục vụ lưu động, luân chuyển sách. Đặc biệt, trong thời đại bùng nổ của các phương tiện thông tin đại chúng như hiện nay, Thư viện đã và đang chú trọng thực hiện phương châm “Sách đi tìm người” với nhiều giải pháp, trong đó Thư viện xác định nhân tố nòng cốt chiếm ưu thế trong bạn đọc là lực lượng học sinh, sinh viên, giáo viên.  

Cũng tại Ngày hội đọc sách và Tuần lễ văn hóa đọc lần này, các em HS được thưởng thức chương trình văn nghệ ca ngợi về những người yêu sách; được thỏa thích tìm đọc những cuốn sách, tạp chí phù hợp với lứa tuổi. Bạn đọc trẻ còn được thử thách qua việc tham gia các trò chơi, những câu đố vui có thưởng về sách liên quan tới lợi ích của việc đọc sách; tham gia cuộc thi trắc nghiệm kiến thức lịch sử, biển đảo, cùng nhau thi tìm hiểu, học tập tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Nhân dịp này, Thư viện đã trao tặng 250 thẻ đọc miễn phí cho học sinh, giáo viên và các đối tượng bạn đọc là đoàn viên thanh niên, cán bộ công chức và nhân dân trên địa bàn thành phố. 

Thông điệp tại lễ khai mạc “Hãy trân quý sách và đọc sách mỗi ngày, đọc sách mọi lúc, mọi nơi; coi việc đọc sách như cơm ăn, nước uống hàng ngày” đã tạo được hiệu ứng lan tỏa trong việc vận động các tổ chức, cá nhân tham gia phong trào đọc sách tại thư viện, trong nhà trường và khắp mọi nơi. Qua đó, thúc đẩy phong trào tặng sách hay, sách quý hiếm để từng bước phát triển, mở rộng số lượng đầu sách trong Thư viện nhằm bảo lưu, gìn giữ những tinh hoa văn hóa của nhân loại, rút dần khoảng cách bạn đọc với sách. 

Hy vọng, Ngày hội đọc sách và Tuần lễ văn hóa đọc lần thứ II do Thư viện TP.Vũng Tàu tổ chức không chỉ dừng lại ở mục đích bồi dưỡng trau dồi kiến thức, kỹ năng sống mà còn duy trì thói quen đọc sách trong cộng đồng, nhất là đối với các bạn trẻ, thanh thiếu niên, sinh viên, học sinh; trước mắt là góp phần tuyên truyền ý nghĩa các sự kiện, các ngày lễ lớn của dân tộc trong năm 2018 nhằm khơi dậy ngọn lửa yêu nước trong bạn đọc, trong cộng đồng, vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, cùng nhau đoàn kết, ra sức thi đua “Học tập tốt, lao động tốt” phấn đấu xây dựng TP.Vũng Tàu ngày càng văn minh, giàu đẹp.

 NGUYỄN THỊ KỶ
(Giám đốc Thư viện TP.Vũng Tàu)

;
.