123
Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu: Nét đẹp văn hóa dân gian của cư dân miền biển - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu: Nét đẹp văn hóa dân gian của cư dân miền biển

Thứ Năm, 05/10/2017, 22:56 [GMT+7]
In bài này
.
Đoàn Nghinh Ông diễu hành qua tuyến đường Trần Hưng Đạo (TP. Vũng Tàu).
Đoàn Nghinh Ông diễu hành qua tuyến đường Trần Hưng Đạo (TP. Vũng Tàu).

Sáng 5-10 (16-8 âm lịch), tại công viên Bãi Trước, UBND TP.Vũng Tàu đã khai mạc Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu năm 2017. Những nét đẹp văn hóa dân gian của cư dân miền biển đã được tái hiện một cách trang trọng, sinh động, đẹp mắt.

Từ 5 giờ 30 phút, 55 chiếc ghe, thuyền chở đoàn Nghinh Ông trên biển gồm các vị hương chức, kỳ lão của Đình thần Thắng Tam; đại diện các ban, ngành, đoàn thể TP.Vũng Tàu xuất phát từ cảng Cầu Đá hướng ra mũi Nghinh Phong làm lễ cúng cầu ngư trên biển. Cùng thời gian đó, đông đảo người dân và du khách đã tập trung ở công viên Bãi Trước chờ đoàn Nghinh Ông trở về. Đến 7 giờ 30, đoàn quay về công viên Bãi Trước, làm lễ khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Nguyễn Thị Bạch Ngân, Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu, Trưởng ban tổ chức Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu năm 2017 cho biết, Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là lễ hội thường niên của cư dân miền biển nhằm cầu mưa thuận gió hòa, đi biển được bình yên, đánh bắt được nhiều tôm, cá, cuộc sống ấm no. Lễ hội góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của người dân, qua đó, nhằm giới thiệu đến du khách hình ảnh, nét đẹp văn hóa trong đời sống tâm linh của những người làm nghề biển tại TP.Vũng Tàu.

Đoàn Nghinh Ông diễu hành qua tuyến đường Trần Hưng Đạo (TP. Vũng Tàu).
Đoàn Nghinh Ông diễu hành qua tuyến đường Trần Hưng Đạo (TP. Vũng Tàu).

Sau lễ khai mạc, ban tổ chức gióng lên 3 hồi trống, 3 hồi chiêng làm hiệu lệnh thực hiện nghi thức Khai nghinh thủy tướng. Tiếp đó, đoàn lân - sư - rồng trình diễn những màn múa đẹp mắt, dẫn đầu đoàn rước kiệu Nghinh Ông. Các đội: chiêng trống, rước kiệu, cầm cờ hoa, học trò lễ, đội tháp tùng tượng cá Ông (cá voi) dài 10m diễu hành qua các tuyến đường: Quang Trung - Bacu - Trần Hưng Đạo - Hoàng Hoa Thám về Đình thần Thắng Tam. Khoảng 1.000 người, là thành viên Ban tế tự Đình thần Thắng Tam, người dân, HS đã được huy động tham gia lễ diễu hành trên bộ.

Đoàn rước đi đến đâu, người dân và du khách 2 bên đường đổ ra xem, dùng điện thoại ghi hình ảnh đến đó. “Lễ nghi trang trọng nhưng vui tươi, rộn rã. Trang phục của đoàn diễu hành và các màn múc lân - sư - rồng thật đẹp mắt. Tôi rất ấn tượng khi chứng kiến lễ hội dân gian của ngư dân Vũng Tàu. Tôi đã quay phim lại và sẽ chia sẻ cho bạn bè cùng xem”, chị Kathrine - nữ du khách người Úc chia sẻ.

Sau khi đoàn Nghinh Ông về đến Đình thần Thắng Tam, ban tổ chức tiếp tục làm các nghi thức: cúng, lễ, hát bả trạo, cúng tiền hiền và các anh hùng liệt sĩ, chánh lễ cúng Ông Nam Hải, thỉnh sắc thần. Những nghi thức này nhằm tỏ lòng biết ơn “Ông” đã che chở, giúp đỡ người dân đi biển và bày tỏ lòng biết ơn những bậc tiền hiền có công khai hoang, mở đất, những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh để bảo vệ độc lập, chủ quyền của dân tộc. Những nghi thức truyền thống trang trọng này đã tái hiện nét đặc trưng văn hóa và đời sống tâm linh được ngư dân Vũng Tàu gìn giữ qua nhiều thế hệ. Ông Nguyễn Văn Định 61 tuổi, (44/3/14, Trần Đồng, TP. Vũng Tàu) cho biết: “Gia đình tôi làm nghề đi biển. 12 năm nay tôi đều tham gia Lễ hội Nghinh Ông để bày tỏ lòng biết ơn “Ông”.

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu năm 2017 diễn ra đến hết ngày 8-10 (tức 19-8 âm lịch). Trong đó, từ ngày 5 đến 7-10 có các hoạt động: Đón tiếp nhân dân, du khách đến cúng lễ; Hát tuồng cổ tại Đình thần Thắng Tam vào các buổi tối. Ngày 7, 8-10 là phần hội, thi đấu các trò chơi dân gian: kéo co, đẩy cây, bóng chuyền bãi biển, sút bóng cầu môn, bi sắt tại công viên cột cờ Bãi Sau (ngã ba Hoàng Hoa Thám - Thùy Vân); câu cá tại khu vực cáp treo Vũng Tàu.

Bài, ảnh: CẨM NHUNG - ĐĂNG KHOA

;
.