123
Rộn ràng tiếng trống lân - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Rộn ràng tiếng trống lân

Thứ Sáu, 29/09/2017, 10:08 [GMT+7]
In bài này
.
CLB lân-sư-rồng Tấn Anh Đường tập tiết mục “Tứ quý hưng long”, chuẩn bị cho các sô diễn mùa Trung thu.
CLB lân-sư-rồng Tấn Anh Đường tập tiết mục “Tứ quý hưng long”, chuẩn bị cho các sô diễn mùa Trung thu.

Vào dịp Tết Trung thu, một trong những tiết mục được các em thiếu nhi trông chờ nhất là màn múa lân-sư-rồng. Vì thế, những ngày này, các CLB lân-sư-rồng trên địa bàn tỉnh đang tích cực tập luyện và chạy sô phục vụ thiếu nhi.

MÙA CHẠY SÔ

19 giờ ngày Chủ nhật (24-9), không khí Nhà thi đấu TP.Bà Rịa rộn ràng bởi những tiếng trống hội, tiếng thanh la, chập chã của các thành viên CLB lân-sư-rồng Tấn Anh Đường đang tập luyện. Mỗi khi đến đoạn tiếng chiêng, trống ngắt nhịp, anh Huỳnh Công Tấn, Chủ nhiệm CLB lại hướng dẫn các thành viên chuyển động tác, xếp đội hình. Trong tiết mục tứ quý hưng long, ông Địa cầm quạt phe phẩy, lúc xoa đầu, khi ôm chân đùa nghịch với 4 con lân, còn 4 con lân lúc nhảy dựng đầu lên cao, lúc xếp hàng, quây quần bên nhau thật nhịp nhàng, vui nhộn. Trong tiết mục múa rồng, 7 thành viên đã khéo léo sắp xếp con rồng thành hình con chim, chiếc thuyền, bậc thang, cung tên, sóng lượn… Đó là 2 tiết mục mới nhất được 14 thành viên CLB lân-sư-rồng Tấn Anh Đường tập luyện trong suốt 2 tháng nay để chuẩn bị phục vụ khán giả nhí mùa Trung thu. 

Từ nhiều năm nay, các cơ quan, đơn vị, công ty, trường học thường thuê các đội múa lân-sư-rồng biểu diễn để phục vụ thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu. Vì thế, đây cũng là mùa làm ăn của các đội lân-sư-rồng. Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong các ngày từ 10 đến 15-8 âm lịch, các đội lân-sư-rồng trên địa bàn tỉnh đã kín lịch biểu diễn. Anh Huỳnh Công Tấn cho biết, đến nay, CLB đã nhận được 18 sô diễn tại TP.Bà Rịa và TP.Vũng Tàu. Trong đó, cao điểm nhất là ngày 13-8 âm lịch, CLB “chạy” 6 sô. 

Ông Trương Quốc Hùng, Phó Chủ nhiệm CLB lân-sư-rồng Khương Nghĩa Đường (khu phố Hải Hòa, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền) cho biết, từ hơn 1 tháng nay, các thành viên CLB đã tích cực tập luyện tại Tịnh xá Ngọc Lâm (khu phố Hải Tân, thị trấn Long Hải). Đến nay, CLB đã nhận được 15 sô diễn mùa Trung thu tại các huyện: Long Điền, Đất Đỏ, Xuyên Mộc, Tân Thành và TP.Vũng Tàu. Còn theo anh Trần Thanh Phong, Chủ nhiệm CLB lân-sư-rồng Sa Long Cương (Nhà Văn hóa Thanh niên tỉnh), Trung thu là mùa “ăn nên làm ra” nên 30 thành viên CLB phải chia làm 2 đội diễn để tập luyện, chuẩn bị phục vụ 20 sô diễn từ ngày 10 đến 15-8 âm lịch. 

Trong dịp Tết Trung thu, trên địa bàn tỉnh sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui hội trăng Rằm phục vụ thiếu nhi.  Trong ảnh: Biểu diễn lân-sư-rồng phục vụ thiếu nhi tại Nhà Văn hóa Thanh niên tỉnh dịp Tết Trung thu năm 2016. Ảnh: MINH THANH
Trong dịp Tết Trung thu, trên địa bàn tỉnh sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui hội trăng Rằm phục vụ thiếu nhi. 
Trong ảnh: Múa lân tại Nhà Văn hóa Thanh niên tỉnh dịp Tết Trung thu năm 2016. Ảnh: MINH THANH

THỎA NIỀM ĐAM MÊ

Theo tìm hiểu của chúng tôi, phần lớn thành viên các CLB lân-sư-rồng trên địa bàn tỉnh là người trẻ, trong đó, độ tuổi từ 15-22 tuổi chiếm khoảng 90%. Họ là HS, SV, người lao động, đến với nhau bằng niềm đam mê múa lân. Chẳng hạn, các thành viên CLB lân-sư-rồng Tấn Anh Đường, thành lập năm 2011, thuộc Trung tâm Văn hóa TP.Bà Rịa, mỗi người một nghề, từ lái xe, nhân viên bốc vác, thợ điện, đến HS, người đang đi học nghề... “Tôi muốn tập hợp các em đam mê nghệ thuật múa lân-sư-rồng cùng tập luyện, biểu diễn, cũng là để hướng các em đến các hoạt động tích cực, không chơi bời, la cà quán xá, đồng thời, tạo điều kiện cho các em kiếm thêm thu nhập”, anh Huỳnh Công Tấn cho biết. 

Trong số các thành viên của CLB, em Võ Thanh Liêm, 12 tuổi (ấp Bắc 3, xã Hòa Long, TP.Bà Rịa) có hoàn cảnh khó khăn và đáng thương nhất. Ba mất từ khi Liêm 6 tuổi, mẹ bỏ đi, em sống với bà ngoại. Học đến lớp 3, em phải nghỉ học, phụ bà bán hàng tại chợ Bà Rịa. “Năm học lớp 2, sau khi xem chương trình múa lân-sư-rồng trên tivi, em đã yêu thích bộ môn nghệ thuật này. Cách đây 1 năm, em đi qua Nhà thi đấu TP.Bà Rịa, thấy các anh trong CLB Tấn Anh Đường luyện tập nên em vào xem và xin gia nhập CLB. Hiện nay, em đã biểu diễn được các tiết mục: đánh trống hội, múa lân tứ quý, lân uống rượu. Em rất thích đi diễn vào mùa Trung thu, vì vừa được thỏa niềm đam mê, góp phần mang đến những tiết mục đẹp mắt phục vụ các bạn thiếu nhi, lại còn được nhiều cô chú tặng lồng đèn, bánh Trung thu nữa”, Liêm nói. 

Anh Trương Minh Hoàng, 20 tuổi, ở tổ 34/25 Ô3, khu phố Hải Hòa, thị trấn Long Hải, thành viên CLB lân-sư-rồng Khương Nghĩa Đường cũng là người đam mê múa lân từ nhỏ. Niềm đam mê này do ba anh, ông Trương Văn Khương, người thành lập CLB lân-sư-rồng Khương Nghĩa Đường truyền cảm hứng. “Từ lúc 5 tuổi, mỗi lần ba đi diễn, tôi lại được cho đi theo. 8 tuổi, tôi bắt đầu tập luyện và đi diễn cùng CLB. Hiện tại, tôi làm nghề sửa xe honda nhưng mỗi khi có sô, tôi vẫn cùng anh em tập luyện, biểu diễn. Mỗi lần diễn các màn múa lân-sư-rồng, thấy các em thiếu nhi vui cười, thích thú, tôi lại có thêm niềm vui, động lực để gắn bó với nghề”, anh Hoàng nói.

Giá mỗi sô diễn mùa Trung thu trung bình từ 2-4 triệu đồng, tùy theo thời lượng và số lượng tiết mục. Chẳng hạn, sô 2 triệu đồng có thời gian 15 phút diễn (gồm 2 con lân, 1 con rồng, 6 trống hội); sô 3 triệu đồng có thời gian 25 phút (gồm 2 con lân, 1 con rồng, 8 trống hội; sô 4 triệu đồng có 30 phút diễn (gồm 10 trống hội, 4 con lân, 1 con rồng, 2 con lân leo cột). Đặc biệt, sô diễn có các tiết mục khó, đòi hỏi nhiều đạo cụ và nhiều người biểu diễn như: trống hội, lân lên mai hoa thung, lân leo cột, tứ quý lân, múa rồng, với thời lượng biểu diễn kéo dài 1 giờ 30 phút có giá 12 triệu đồng.  

Bài, ảnh: THI PHONG

;
.