123
Trung tâm VH-TT-HTCĐ phường Long Tâm, TP. Bà Rịa: Hoạt động hiệu quả nhờ thường xuyên đổi mới - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Trung tâm VH-TT-HTCĐ phường Long Tâm, TP. Bà Rịa: Hoạt động hiệu quả nhờ thường xuyên đổi mới

Thứ Sáu, 18/08/2017, 10:14 [GMT+7]
In bài này
.
Hội viên CLB bóng bàn tập luyện tại Trung tâm VH-TT-HTCĐ phường Long Tâm.
Hội viên CLB bóng bàn tập luyện tại Trung tâm VH-TT-HTCĐ phường Long Tâm.

Trong khi nhiều Trung tâm Văn hóa-Thể thao-Học tập cộng đồng (VH-TT-HTCĐ) hoạt động kém hiệu quả thì Trung tâm VH-TT-HTCĐ phường Long Tâm (TP.Bà Rịa) lại thu hút đông đảo người dân đến sinh hoạt, vui chơi, rèn luyện nâng cao thể chất.

Chúng tôi có mặt tại Trung tâm VH - TT - HTCĐ phường Long Tâm lúc gần 5 giờ chiều thứ Tư (9-8). Dù trời còn nắng nhưng nhiều người dân đã đến vui chơi, tập luyện. Người vào phòng tập earobic, người chọn CLB yoga, người rèn thể lực với dụng cụ TDTT ngoài trời hoặc đi bộ, chơi bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn… Điều đặc biệt ở chỗ, Trung tâm luôn thu hút đông người dân đến sinh hoạt, tập luyện vào tất cả các ngày trong tuần. Bà Vũ Thị Nụ, 64 tuổi, ở tổ 5, khu phố 2, phường Long Tâm cho hay: “Ngoài sinh hoạt tại CLB dưỡng sinh, tôi còn tham gia CLB Sống vui - Sống khỏe của Trung tâm. CLB gồm 54 thành viên, từ tháng 3-2016, 15 hội viên có điều kiện tự nguyện đóng góp 500.000 đồng/người/tháng để tạo quỹ gửi tiết kiệm tại ngân hàng và cho các hội viên khó khăn vay không lấy lãi phát triển kinh tế. Hiện nay, quỹ của CLB đã có hơn 100 triệu đồng”.

Không chỉ thu hút người dân trên địa bàn phường, Trung tâm VHTT-TT-HTCĐ phường Long Tâm còn thu hút nhiều người dân từ các phường, xã khác đến sinh hoạt. Chị Mai Linh (khu phố 6, phường Phước Nguyên) cho con và 2 cháu đến Trung tâm đạp xe, chơi bập bênh, còn chị thì tập thể dục ngoài trời. Chị Mai Linh nói: “Tôi không ở phường này, nhưng thấy Trung tâm sạch sẽ, không khí trong lành nên thường xuyên đưa con, cháu ra đây vui chơi, tập thể dục. Nhờ tập luyện, tôi và con, cháu đều khỏe mạnh”. Ông Nguyễn Quốc Bình, nhà ở ấp Nam, xã Long Phước dù cách Trung tâm 6km nhưng hàng ngày vẫn đến chơi bóng bàn. “Tôi thích chơi bóng bàn ở Trung tâm này vì được giao lưu với nhiều tay vợt khá, giúp tôi nâng cao trình độ chơi bóng”, ông Bình nói.

Ông Triệu Nguyễn Quảng Nguyên, Phó Chủ nhiệm Trung tâm cho hay, Trung tâm đi vào hoạt động từ tháng 6-2011. Phường Long Tâm là địa bàn dân cư thưa, Trung tâm lại đặt ở xa khu dân cư nên thời gian đầu, rất ít người dân đến sinh hoạt. Hồi mới đi vào hoạt động, Trung tâm chỉ có các CLB: bóng chuyền, bóng đá, bóng bàn và đội văn nghệ. 2 năm sau, Trung tâm mở thêm các CLB: earobic, võ, khiêu vũ, tiếp đó là CLB patin, kêu gọi xã hội hóa đầu tư 2 sân bóng đá mi ni… và hoạt động dần trở nên nhộn nhịp. CLB bóng bàn từ 2 bàn bóng, với hơn 10 hội viên, nay đã phát triển lên 9 bàn với hơn 100 hội viên, hoạt động từ 5 giờ sáng đến 9 giờ tối. Trung tâm cũng đã có 2 đội bóng đá, 2 đội bóng chuyền, các CLB: bóng bàn, dưỡng sinh, khiêu vũ, earobic, võ, Sống vui - Sống khỏe, đội văn nghệ, thư viện… hoạt động hàng ngày hoặc hàng tuần, tùy tính chất của mỗi CLB. Từ giữa năm 2016, Trung tâm được trang bị thêm 6 bộ dụng cụ tập thể dục ngoài trời nên càng thu hút được nhiều người dân đến tập luyện. Hiện nay, mỗi ngày, Trung tâm thu hút từ 400-500 người.

Các thanh niên tập luyện bóng đá tại Trung tâm VH-TT-HTCĐ  phường Long Tâm. Ảnh: MINH THANH
Các thanh niên tập luyện bóng đá tại Trung tâm VH-TT-HTCĐ phường Long Tâm. Ảnh: MINH THANH

“Kết quả trên có được là do Đảng ủy phường đã quan tâm, xây dựng Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo hoạt động của Trung tâm. Sau khi có Nghị quyết, UBND phường ban hành các kế hoạch hoạt động, vận động người dân tham gia sinh hoạt, còn Ban chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu, đưa ra những mô hình hoạt động phù hợp. Đặc biệt, các CLB bóng bàn, bóng đá của Trung tâm còn có tuyến năng khiếu, đại diện TP.Bà Rịa thi đấu các giải cấp tỉnh và đạt nhiều thành tích. Bên cạnh đó, các lớp học, hội họp của các đoàn thể phường, hoạt động văn hóa văn nghệ đều được tổ chức tại Trung tâm. Cán bộ Trung tâm cũng năng động, nghiên cứu thử nghiệm các mô hình hoạt động mới, khi có hiệu quả thì nhân rộng. Những yếu tố đó giúp cho Trung tâm hoạt động ngày càng hiệu quả, thu hút đông đảo người dân”, ông Nguyên nói.

Theo ông Đỗ Văn Trung, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin TP.Bà Rịa, Trung tâm VHTT - TT - HTCĐ phường Long Tâm không chỉ là điểm sáng của TP. Bà Rịa mà còn là của cả tỉnh trong việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao phục vụ nhân dân. Trung tâm VHTT -  TT - HTCĐ phường Long Tâm đã nhận được nhiều Giấy khen của UBND TP. Bà Rịa và Bằng khen của Bộ VHTTDL (năm 2014) vì làm tốt vai trò của một thiết chế văn hóa cơ sở, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân của phường và các địa phương lân cận. Năm 2016, TP. Bà Rịa đã tổ chức cho đại diện các Trung tâm VHTT - TT - HTCĐ tham quan, học tập mô hình của phường Long Tâm để tìm ra mô hình hoạt động phù hợp, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tập luyện TDTT của nhân dân địa phương.

Bài, ảnh: MINH QUANG

;
.