123
Những "Nốt nhạc tuổi thơ" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Những "Nốt nhạc tuổi thơ"

Thứ Sáu, 25/08/2017, 08:24 [GMT+7]
In bài này
.
Thí sinh Bảo Trâm biểu diễn bản nhạc Hungarian dance 5.
Thí sinh Bảo Trâm biểu diễn bản nhạc Hungarian dance 5.

Cuộc thi “Nốt nhạc tuổi thơ 2017” đã khép lại vào chiều Chủ nhật, 20-8. Cuộc thi không chỉ bắt kịp xu hướng của truyền hình thực tế, giải trí trên màn ảnh nhỏ hiện nay mà còn tạo sân chơi bổ ích cho trẻ em trong mùa hè và là dịp để phát hiện, nuôi dưỡng những năng khiếu âm nhạc trên địa bàn tỉnh.

RỘN RÀNG VÒNG CHUNG KẾT

Hội trường Trung tâm Văn hóa tỉnh, nơi diễn ra vòng Chung kết xếp hạng cuộc thi “Nốt nhạc tuổi thơ 2017” hôm 20-8 nhộn nhịp hơn hẳn ngày thường. Trên sân khấu, các nhân viên kỹ thuật cẩn thận điều chỉnh hệ thống âm thanh, ánh sáng. Phía sau cánh gà, không khí thật khẩn trương: một số TS tranh thủ giờ nghỉ trưa để dợt bài, một số em tranh thủ ăn nhẹ, các GV dạy nhạc, phụ huynh đi cùng thì chỉnh trang trang phục, trang điểm hay cài lại chiếc nơ, cột tóc cho con.

Sau vòng thi Chung kết vào buổi sáng, TS Phạm Chấn Hưng (14 tuổi, ở ấp Lam Sơn, xã Phước Hòa, huyện Tân Thành) ở lại Trung tâm. Em không ăn cơm trưa mà chỉ lót dạ ổ bánh mì rồi tiếp tục luyện ngón cho nhuần nhuyễn để chiều thi Chung kết xếp hạng. Trong phần thi chung kết buổi sáng, Hưng đã khiến khán giả như được “trôi” cùng giai điệu của ca khúc Let it go với cây guitar. Ngoài kỹ thuật lướt ngón điêu luyện, Hưng còn gõ vào thùng guitar để tạo nhịp điệu cho tiết tấu ca khúc thêm sôi động. Hưng cho biết, em học đàn ở Trung tâm âm nhạc Hoàng Long (phường Phước Trung, TP. Bà Rịa) được gần 2 năm. Ngoài giờ học ở trung tâm, về nhà em còn tự học thêm trên mạng. Thấy con đam mê đàn, ba mẹ đã đặt mua cho em cây guitar từ Mexico với giá 27 triệu đồng.

Nhà ở ấp Bình Trung (xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc), suốt 1 năm qua, chị Võ Thị Thúy Hằng miệt mài vượt gần 50km chở con gái Lê Bảo Trâm (7 tuổi) đến Trung tâm Âm nhạc Hoàng Long để học đàn piano vào 2 ngày cuối tuần. “Thấy cháu có năng khiếu, từ đầu năm 2017, thầy Hoàng Long, Giám đốc Trung tâm đã miễn học phí cho cháu. Thầy nói cháu sáng dạ, tiếp thu nhanh nên muốn hỗ trợ để cháu bộc lộ được hết năng khiếu của mình”, chị Hằng chia sẻ. Và trong cuộc thi này, Bảo Trâm vào đến vòng Chung kết xếp hạng.

So với các vòng thi trước, từ vòng Chung kết, các em đã tiến bộ hơn, phong thái tự tin hơn. Những đôi tay như mềm mại hơn, uyển chuyển hơn khi lướt trên phím đàn. Nhiều TS đã tạo được ấn tượng mạnh, lúc thì khiến khán giả lắc lư người theo điệu nhạc, lúc lại làm cho cả khán phòng sôi động, khán giả cùng vỗ tay theo tiết tấu bản nhạc.

SÂN CHƠI ÂM NHẠC BỔ ÍCH

Cuộc thi “Nốt nhạc tuổi thơ” do Đài PT-TH tỉnh BR-VT phối hợp với Tỉnh Đoàn, Nhà thiếu nhi tỉnh, Trung tâm âm nhạc Trung Kiên tổ chức. Cuộc thi bắt đầu từ ngày 20-6, thu hút 520 TS nộp hồ sơ tham dự. Các TS thi tài với 3 loại nhạc cụ: piano, guitar và organ. Qua vòng sơ tuyển, Ban tổ chức (BTC) đã chọn ra 250 TS vào vòng loại. Ở vòng này, mỗi TS biểu diễn một tác phẩm yêu thích, sau đó BTC chọn 32 TS vào vòng thi năng khiếu (thi thị tấu một đoạn nhạc do BTC đưa ra và một tác phẩm do TS chọn), từ đó tuyển chọn 24 TS vào vòng thi bán kết - tìm kiếm tài năng để chọn 12 TS vào vòng Chung kết diễn ra sáng 20-8 và 11 TS vào vòng Chung kết xếp hạng chiều cùng ngày. 

Từ vòng Bán kết đến Chung kết xếp hạng, mỗi TS biểu diễn một tác phẩm tự chọn và một đoạn tác phẩm do BTC đưa ra trên nền nhạc beat (TS thể hiện tác phẩm trên nền nhạc có sẵn). Kỹ thuật và tốc độ nhạc beat cao dần theo mỗi vòng, đòi hỏi TS phải thị phạm tác phẩm tốt, phong cách biểu diễn tự tin. Nhạc sĩ Phạm Hải Đăng, thành viên Ban giám khảo nhận xét: “Qua mỗi vòng thi, các TS đã cho thấy sự tiến bộ về khả năng cảm thụ âm nhạc và chuyển tải được cái hồn của tác phẩm trong phần biểu diễn của mình. Nhiều em tự tin biểu diễn khiến tôi có cảm giác các em đang chơi nhạc bằng niềm đam mê chứ không phải là đang thi tài”.

Trước cuộc thi này, từ năm 2000 đến 2006, Nhà thiếu nhi tỉnh từng tổ chức Hội thi đàn organ, nhưng số lượng TS chỉ khoảng 40-60 em/lần. Sau đó, Hội thi phải dừng tổ chức vì kinh phí hạn chế và ít TS dự thi. Vì thế, cuộc thi “Nốt nhạc tuổi thơ 2017” được coi là sân chơi âm nhạc bổ ích, quy mô dành cho trẻ em trên địa bàn tỉnh. Bà Nguyễn Thị Men, Giám đốc Nhà thiếu nhi tỉnh nhận xét, con số hơn 520 TS đăng ký dự thi là tín hiệu tốt, cho thấy bên cạnh việc học văn hóa, các gia đình đã chú trọng đầu tư cho con đến với âm nhạc. “Nhà thiếu nhi có 25 em dự thi đàn organ và guitar, nhưng không có em nào vượt qua vòng Bán kết. Đây không chỉ là sân chơi âm nhạc bổ ích cho các em trong mùa Hè mà còn là cơ hội để chúng tôi đánh giá chất lượng đào tạo âm nhạc của mình, từ đó có định hướng, giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, để năm sau sẽ giành thứ hạng cao hơn”, bà Men nói.

Nhạc sĩ Thiên Toàn, cố vấn âm nhạc cuộc thi nhận xét: “Chúng tôi nhận thấy một số TS có tố chất của nghệ sĩ, như Toàn Phúc, đã trình diễn piano rất có hồn. Đáng tiếc là em chọn tác phẩm còn “nhẹ ký” nên không bộc lộ hết được khả năng. Mong rằng sau cuộc thi, BTC có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng chơi nhạc cho các em, như thành lập CLB để các em tiếp tục rèn luyện và đủ sức tham gia những cuộc thi âm nhạc cấp khu vực hoặc cấp quốc gia, không để lãng phí những năng khiếu trẻ”, nhạc sĩ Thiên Toàn nói.

Bài, ảnh: DIỄM QUỲNH

Ban tổ chức sẽ trao một giải Nhất (trị giá 30 triệu đồng, gồm 10 triệu đồng tiền mặt và một nhạc cụ trị giá 20 triệu đồng), một giải Nhì (10 triệu đồng, gồm: 5 triệu đồng tiền mặt và phiếu mua hàng trị giá 5 triệu đồng), 3 giải Ba (6 triệu đồng/giải, gồm: 3 triệu đồng tiền mặt và 1 phiếu mua hàng 3 triệu đồng) cùng nhiều giải như: Triển vọng, Phong cách, TS nhỏ tuổi nhất, TS được yêu thích nhất (mỗi giải trị giá 3 triệu đồng). Đêm gala và trao giải sẽ được tổ chức tại sân khấu ngoài trời, số 1 Bacu, TP. Vũng Tàu tối 9-9.


Cuộc thi gặp một số khó khăn như: không có kinh phí, không có nhà tài trợ mà được thực hiện bằng công tác xã hội hóa giữa Đài PT-TH tỉnh và các đơn vị phối hợp thực hiện; cuộc thi là một sân chơi truyền hình, ê kíp của Đài lần đầu tiên tự lên kịch bản, thiết kế sân khấu, mỹ thuật, vừa làm vừa rút kinh nghiệm nên không tránh khỏi những hạn chế, thiếu sót. Tuy vậy, chúng tôi đã nỗ lực để cuộc thi thành công, tạo nền tảng cho các cuộc thi những năm sau.

(Ông Trương Thanh Phong, Trưởng phòng Chuyên đề,  Đài PT-TH tỉnh, Thường trực Ban tổ chức cuộc thi)

 

;
.