123
Nghệ thuật quần chúng TP. Vũng Tàu: Nhiều khởi sắc - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nghệ thuật quần chúng TP. Vũng Tàu: Nhiều khởi sắc

Thứ Sáu, 04/08/2017, 10:42 [GMT+7]
In bài này
.

Hội diễn nghệ thuật quần chúng (NTQC) TP. Vũng Tàu năm 2017 vừa khép lại cuối tuần qua sau 3 ngày thi diễn sôi nổi. Những lời ca ngọt ngào, những điệu múa hay, đẹp mắt của các ca sĩ, diễn viên không chuyên đã cho thấy sự khởi sắc của phong trào nghệ thuật quần chúng trên địa bàn thành phố.

VĂN NGHỆ CHO TÂM HỒN TRẺ LẠI

15 đội tham gia hội diễn NTQC TP. Vũng Tàu đã mang đến các tiết mục văn nghệ ca ngợi về Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, về biển đảo, về những người mẹ, người lính như: Đi theo tiếng gọi Bác Hồ, Non sông liền một dải, Dòng máu Lạc Hồng, Dậy mà đi, Bài ca người phụ nữ tự vệ Sài Gòn, Đồng đội ơi, Ký ức Trường Sơn… Tất cả đã làm nổi bật chủ đề “Việt Nam khúc tráng ca”.

Tiết mục ca múa “Dậy mà đi” của đội văn nghệ phường Thắng Tam tại hội diễn NTQC TP.Vũng Tàu năm 2017. Ảnh: CẨM NHUNG
Tiết mục ca múa “Dậy mà đi” của đội văn nghệ phường Thắng Tam tại hội diễn NTQC TP.Vũng Tàu năm 2017. 

Để có được những tiết mục văn nghệ ấn tượng trên sân khấu, các đội đã phải trải qua cả tháng trời tập luyện miệt mài, đầu tư nghiêm túc về ý tưởng, cách dàn dựng. Với chủ đề về biển đảo, 6 tiết mục của đội văn nghệ phường Thắng Nhất: Nơi ấy Trường Sa, Bâng khuâng Trường Sa, Vũng Tàu biển hát, Tình em biển cả, Tình biển, Âm vang biển dầu đã khắc họa hình ảnh về biển đảo, người lính hải quân, về ngư dân một cách sinh động. Trong đó, tiết mục múa Tình biển với 5 chàng trai và 4 cô gái hóa thân thành những ngư dân lao động trên biển với những động tác: thả lưới, kéo lưới, gỡ cá, chèo ghe thật khỏe khoắn, mang đặc trưng của một ngành kinh tế tại TP. Vũng Tàu. Vất vả, hăng say lao động nhưng họ vẫn dành cho nhau tình cảm trìu mến, từ nụ cười đến ánh mắt tươi vui. Sau khi tham gia thể hiện 3 tiết mục văn nghệ của đội phường Thắng Nhất: Bâng khuâng Trường Sa, Vũng Tàu biển hát, Tình em biển cả, Trung úy Trần Khắc Nhung, công tác tại Cảng vụ Lữ đoàn 171 Hải quân chia sẻ: “Ở đơn vị phải thường xuyên tuần tra trên biển nhưng tôi vẫn cố gắng thu xếp thời gian, tranh thủ những tối không trực để tập văn nghệ cùng đội. Tôi đã có nhiều kỷ niệm đẹp với các thành viên đội văn nghệ phường khi tham gia hội diễn này”.

Chuẩn bị cho hội diễn năm nay, phường 5 huy động 50 ca sĩ, diễn viên quần chúng, là công chức, cán bộ của 8 khu phố, đoàn thanh niên, đơn vị pháo binh C34 thuộc Đồn Biên phòng Bến Đá và phường đội. Tiết mục ca múa Đất nước lời ru của đội đã để lại ấn tượng về sự hoành tráng với dàn ca sĩ, diễn viên 45 người, đạo cụ là hình ảnh trống đồng, giáo mác, quạt, những màn nhảy, múa, uốn dẻo. Chị Nguyễn Thị Nguyên (50 tuổi), công chức phường 5, ca sĩ của đội cho biết: “24 năm qua, tôi thường xuyên tham gia phong trào văn nghệ quần chúng với các hội, đoàn thể ở phường. Văn nghệ giúp tôi thêm yêu đời, tâm hồn như trẻ lại”. Không chỉ xây dựng chương trình để tham gia hội diễn cấp thành phố, phường 5 thường xuyên duy trì phong trào văn nghệ quần chúng vào các dịp lễ, tết, hè phục vụ nhu cầu hưởng thụ tinh thần cho người dân. Chẳng hạn, tối 21-7, sau khi tập dợt xong chương trình để tham gia hội diễn NTQC cấp thành phố, đội văn nghệ phường 5 đã phối hợp với đội văn nghệ Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh phường biểu diễn phục vụ nhân dân địa phương.

Tiết mục múa “Tình biển” của đội văn nghệ phường Thắng Nhất tại hội diễn NTQC TP.Vũng Tàu năm 2017.
Tiết mục múa “Tình biển” của đội văn nghệ phường Thắng Nhất tại hội diễn NTQC TP.Vũng Tàu năm 2017.

KHỞI SẮC NGHỆ THUẬT QUẦN CHÚNG

Nhiều năm gắn bó với phong trào văn nghệ quần chúng tại các phường và cấp thành phố trong vai trò là giám khảo, nhạc sĩ Thiên Toàn, Trưởng Ban Âm nhạc, Hội Văn học-Nghệ thuật tỉnh, thành viên BGK hội diễn NTQC TP. Vũng Tàu năm 2017 cho rằng, cái khó nhất khi làm phong trào văn nghệ quần chúng là tập hợp lực lượng. Nhưng, ở hội diễn NTQC năm nay, các phường đã khắc phục được vấn đề này, quy tụ được lực lượng hoành tráng, đội nào cũng có từ 40-55 người. 15 đội tham gia hội diễn này đều tham gia đầy đủ các thể loại: đơn ca, song ca, tam ca; tốp ca; múa; ca múa. Chất lượng tiết mục của các đội tương đối đồng đều, đặc biệt nổi bật là phần múa, đã được các diễn viên thể hiện nhuần nhuyễn, chuyên nghiệp, phần hát bè cũng hay hơn so với các hội diễn trước. 

Tiết mục văn nghệ “Đất nước lời ru” của đội văn nghệ phường 5 tại hội diễn NTQC TP.Vũng Tàu năm 2017.
Tiết mục văn nghệ “Đất nước lời ru” của đội văn nghệ phường 5 tại hội diễn NTQC TP.Vũng Tàu năm 2017.

Theo ông Mã Hồng Mao, Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin-Thể thao TP. Vũng Tàu, phong trào văn nghệ quần chúng từ khu dân cư đến cấp xã, phường trên địa bàn thành phố khá khởi sắc. Đặc biệt, 14 năm qua, các phường trên địa bàn thành phố duy trì đều đặn hội diễn nghệ thuật quần chúng cấp phường hàng năm. Đối tượng tham gia hội diễn NTQC cấp phường cũng đa dạng, mở rộng, với nhiều thành phần: HS, SV, giáo viên, cán bộ khu phố, công chức, lực lượng vũ trang, hội, đoàn thể. Từ hội diễn NTQC, các phường đã lựa chọn được những nhân tố văn nghệ có khả năng trình diễn hay, đẹp trên sân khấu để tham gia hội diễn NTQC cấp thành phố.

“Qua mỗi hội diễn NTQC cấp thành phố, các phường, xã tự so sánh lẫn nhau và có sự cạnh tranh tích cực. Từ đó, họ đầu tư về con người, kinh phí, ý tưởng dàn dựng chương trình văn nghệ… ngày càng công phu nên chất lượng hội diễn NTQC năm sau thường cao hơn năm trước”, ông Mã Hồng Mao nhận xét. Các địa phương có phong trào văn nghệ nổi bật như: phường 1, phường 2, phường 9, phường 11, phường Nguyễn An Ninh, phường Rạch Dừa. 100% khu phố của các phường này đều có tổ văn nghệ. Tuy nhiên, ông Mã Hồng Mao cũng thắn nhìn nhận, bên cạnh những mặt khởi sắc của phong trào văn nghệ quần chúng ở xã, phường thì ở các phòng, ban, đơn vị hành chính của thành phố, phong trào văn nghệ chưa được chú trọng. Điển hình như tại hội diễn NTQC cấp thành phố năm nay, mặc dù Ban tổ chức đã gửi kế hoạch thông báo rộng rãi nhưng không có phòng, ban, đơn vị nào tham gia.

Bài, ảnh: THI PHONG

;
.