123
Vui hè với những lời ca, điệu múa - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Vui hè với những lời ca, điệu múa

Thứ Sáu, 14/07/2017, 10:01 [GMT+7]
In bài này
.
Tiết mục múa “Quê tôi” của đội văn nghệ phường 2 tại liên hoan “Giai điệu tuổi thơ” TP. Vũng Tàu năm 2017.
Tiết mục múa “Quê tôi” của đội văn nghệ phường 2 tại liên hoan “Giai điệu tuổi thơ” TP. Vũng Tàu năm 2017.

Liên hoan “Giai điệu tuổi thơ” TP. Vũng Tàu năm 2017, do Trung tâm Văn hóa-Thông tin-Thể thao TP. Vũng Tàu tổ chức đã khép lại cuối tuần qua, nhưng những lời ca, điệu múa về tuổi thơ vẫn còn đọng mãi trong lòng khán giả.

HÁT VỀ TUỔI THƠ

Sân khấu Nhà Thiếu nhi tỉnh - nơi diễn ra liên hoan “Giai điệu tuổi thơ” TP. Vũng Tàu năm 2017 trở thành sân chơi văn nghệ thực sự để các em thiếu nhi trên địa bàn thành phố thể hiện sự hồn nhiên qua những bài ca, điệu múa về tuổi thơ, mái trường, thầy cô, quê hương, đất nước. 6 nữ sinh lứa tuổi THCS đến từ đội văn nghệ phường 2 thướt tha trong trang phục áo tứ thân cách tân màu tím, cùng phụ kiện là những chiếc nón lá thật duyên dáng khi trình diễn tiết mục múa Quê tôi đã nhận được những tràng pháo tay giòn giã của khán giả. Còn 2 em Nguyễn Ngọc Thủy, Nguyễn Thị Quỳnh (đội văn nghệ phường Thắng Nhất) thì thể hiện sự hồn nhiên, nhí nhảnh của tuổi thơ trong bộ đồng phục học sinh, nhún nhảy, lắc lư theo điệu nhạc, đưa tay minh họa làm động tác thổi sáo, rồi tung tăng chạy nhảy, trêu đùa nhau dưới sân trường... khi cất lên những lời ca trong trẻo: “Trời hồng hồng, sáng trong trong...” trong bài ca khúc Hè về.

Nguyễn Ngọc Thủy (HS lớp 7, trường THCS Nguyễn Thái Bình) cho biết: “Đây là năm thứ 4 em được biểu diễn trên sân khấu liên hoan “Giai điệu tuổi thơ”. Mỗi mùa liên hoan, em lại được gặp gỡ, giao lưu với các bạn mới ở phường khác. Sân chơi văn hóa này rất thiết thực, ý nghĩa, để lại cho em những kỷ niệm đáng nhớ trong mùa hè”.

Dưới sự biểu diễn hồn nhiên của lứa tuổi học trò, những ca khúc viết về tuổi thơ, về mùa hè như: Cánh én tuổi thơ, Em dắt trâu ra đồng, Đưa cơm cho mẹ đi cày, Đi học, Hè về, Hè về mưa rơi, Hạt gạo làng ta… đã khiến khán giả - là những người cha, người mẹ, những anh chị đoàn viên thanh niên cảm thấy nao lòng bởi những lời ca, tiếng hát ấy gợi nhắc kỷ niệm của tuổi thơ. Nhạc sĩ Thiên Toàn, thành viên BGK liên hoan “Giai điệu tuổi thơ” nhận xét: “Các em đã thể hiện sự hồn nhiên, đáng yêu nhưng cũng thật tự tin, bản lĩnh trên sân khấu. Nhiều tiết mục múa được các em thể hiện uyển chuyển, linh hoạt, liên hoàn theo điệu nhạc. Một số em hát hay, giọng tốt nhưng chưa biết cách hát bè. Tuy nhiên điều đó không quan trọng. Điều quan trọng hơn hết là, qua liên hoan, các em biết được năng khiếu của mình để lựa chọn những sân chơi phù hợp. Em nào múa dẻo thì có thêm động lực học múa, những em hát hay sẽ luyện tập thanh nhạc để hát tốt hơn”.

Một tiết mục văn nghệ tại liên hoan Giai điệu tuổi thơ TP. Vũng Tàu năm 2017. Ảnh: CẨM NHUNG
Một tiết mục văn nghệ tại liên hoan Giai điệu tuổi thơ TP. Vũng Tàu năm 2017. Ảnh: CẨM NHUNG

ĐỒNG HÀNH CÙNG TRẺ

Chị Nguyễn Thùy Dung, đoàn viên Đoàn phường 2 cho biết, chuẩn bị cho liên hoan này, chị cùng các đoàn viên tuyển chọn 6 em HS có năng khiếu văn nghệ trên địa bàn phường rồi hướng dẫn tập luyện 3 tiết mục: Mùa hè yêu thương (đơn ca), Hè về mưa rơi (tốp ca), Quê tôi (múa) trong 1 tháng. “Các em rất khó để tập hợp đầy đủ cùng nhau nhưng khi đã tập luyện thì rất nghiêm túc. Vì vậy, khi lên sân khấu, các em đã thể hiện tốt nội dung, đúng ý đồ chúng tôi dàn dựng”, chị Dung nói. Còn cô Nguyễn Thị Nhung, giáo viên trường THCS Vũng Tàu cho biết, 4 năm qua, cứ vào mùa hè, cô lại tham gia tổ chức các hoạt động hè cho thiếu nhi ở phường Thắng Nhất. Ngày các em đi thi, cô Nhung quan tâm, chăm sóc các em như một người chị, người mẹ. Lúc thì cô giúp các em trang điểm, tết tóc, khi lại chỉnh sửa trang phục, rồi ân cần dặn dò các em trước khi lên sân khấu.

Ngồi xem con gái là bé Nguyễn Nữ Quỳnh Trâm (HS lớp 7, Trường THCS Ngô Sĩ Liên) múa bài “Tổ quốc Việt Nam yêu hòa bình” - một tiết mục văn nghệ của đội phường Rạch Dừa, chị Thanh Huyền (43A, Ngô Quyền) tràn ngập niềm vui khi thấy con mình mạnh dạn, tự tin trên sân khấu. Chị Huyền cho biết, đây là lần đầu tiên con gái chị bước ra sân chơi văn nghệ lớn như thế. “Cháu vốn tính nhút nhát lắm, học được bài múa ở trường, cháu cũng ngại không múa cho mẹ xem. Khi các anh chị Đoàn phường mời vào đội văn nghệ để tham gia liên hoan này, tôi động viên con rằng mẹ không cần con đạt giải, chỉ cần con thể hiện hết mình trên sân khấu để sau này tự tin tham gia hoạt động tập thể ở trường. Hôm nay xem con múa, tôi thấy con mạnh dạn, tự tin nên vui lắm”, chị Huyền nói. Chị kể, nhà chị bán bún bò Huế nhưng ngày con gái đi thi, chị đã nghỉ bán một hôm để đồng hành, cổ vũ con.

Ông Mã Hồng Mao, Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin-Thể thao TP. Vũng Tàu cho biết, liên hoan “Giai điệu tuổi thơ” là hoạt động truyền thống hằng năm do Trung tâm tổ chức mỗi khi hè về. Từ nay đến cuối tháng 7, Trung tâm sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động phục vụ các em thiếu nhi như: giải cầu lông, cờ tướng, cờ vua. Những hoạt động này không chỉ giúp các em thể hiện được năng khiếu, mà còn giúp các em rèn luyện sự mạnh dạn, tự tin để tham gia các hoạt động Đoàn, Đội ở trường, đồng thời, làm phong phú hoạt động văn hóa, thể thao ở cơ sở.

Bài, ảnh: THI PHONG

;
.