123
Thư viện tỉnh vắng bạn đọc - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thư viện tỉnh vắng bạn đọc

Thứ Sáu, 21/07/2017, 10:04 [GMT+7]
In bài này
.
Phòng Thiếu nhi, Thư viện tỉnh tổ chức trò chơi phục vụ bạn đọc vào các sáng thứ Ba và thứ Năm hàng tuần.
Phòng Thiếu nhi, Thư viện tỉnh tổ chức trò chơi phục vụ bạn đọc vào các sáng thứ Ba và thứ Năm hàng tuần.

Cơ sở khang trang, rộng rãi, nhưng Thư viện tỉnh lại thu hút được rất ít bạn đọc. Để khắc phục tình trạng này, Thư viện tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm đưa sách đến bạn đọc.

NGÀY HÈ VẪN ÍT BẠN ĐỌC

Chúng tôi đến Thư viện tỉnh vào buổi sáng thứ Hai (10-7). Phòng đọc báo ở tầng trệt với hàng chục ấn phẩm mới mỗi ngày được sắp xếp ngay ngắn nhưng không có độc giả nào. Chị Trương Thị Nhung, nhân viên Phòng Báo-tạp chí cho biết: “Phòng Báo-tạp chí rất ít độc giả. Có lẽ nhiều người có thói quen ngồi ở quán cà phê, đọc báo mạng hoặc mua tờ báo in trên đường để coi tin tức chứ không mấy ai vào Thư viện để đọc báo cả”.

Lên lầu 1, các phòng khác cũng rất vắng vẻ. 9 giờ sáng, Phòng Đọc chỉ có một HS ngồi đọc sách. Gần 1 tiếng sau, thêm 3 độc giả đến đọc, mượn sách. Em Nguyễn Thị Thùy Duyên (tổ 2, ấp 2, khu phố 5, xã Tân Hưng, TP. Bà Rịa) là một trong số ít HS có thói quen đến Thư viện cho hay: “Thư viện vắng lắm, có ngày Phòng Đọc chỉ mình em, có ngày được vài người”. Đối diện với Phòng Đọc là phòng Dịch vụ thông tin, cả buổi sáng cũng không có ai đến. 50 chiếc máy vi tính chờ phục vụ nhu cầu tra cứu dữ liệu của độc giả nằm im lìm. Cạnh đó là Phòng Thiếu nhi - nơi thường đông nhất vào dịp hè, cũng chỉ có khoảng 10 em đang đọc truyện tranh.

Đến Thư viện vào một số ngày khác trong tuần, như: thứ Năm (6-7), thứ Sáu (7-7), thứ Ba (11-7), chúng tôi ghi nhận, chỉ có thứ Ba và thứ Năm, khi Phòng Thiếu nhi tổ chức chương trình vui chơi là thu hút được khoảng 50 em đến chơi, còn các phòng khác vẫn trong tình trạng vắng vẻ.

Bà Huỳnh Thị Mai, phụ trách Phòng Công tác bạn đọc, Thư viện tỉnh cho biết, từ năm 2010, Thư viện chuyển về TP. Bà Rịa. Tuy mặt bằng rộng, đẹp, cơ sở vật chất khang trang, nhưng số lượng bạn đọc đến Thư viện ít hơn so với khi còn ở TP. Vũng Tàu. Hiện nay, dù đang là mùa hè nhưng bình quân mỗi ngày Thư viện tỉnh chỉ phục vụ khoảng 40 lượt độc giả, chủ yếu là HS, SV đến đọc, mượn sách. “Vào năm học, HS phải đến trường, số lượng độc giả càng ít hơn, phần lớn các em chỉ đến để mượn tài liệu”, bà Mai nói. Bà Mai lý giải nguyên nhân khiến Thư viện vắng bạn đọc là do ở xa khu dân cư, chỉ phục vụ trong giờ hành chính. Hơn nữa, nguồn sách mới, sách bán chạy có mặt tại các nhà sách sớm hơn, còn ở Thư viện tỉnh, do phải trải qua nhiều khâu thủ tục nên thường mua về trễ hơn. Lúc này, bạn đọc đã đọc ở các nhà sách nên không còn mặn mà với sách ở Thư viện nữa.

Ông Nguyễn Quang Phi, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết thêm: hiện nay đối tượng độc giả là trẻ em, thanh thiếu niên có nhiều chương trình vui chơi giải trí hấp dẫn hơn là đến thư viện đọc sách, đó là chưa kể đến sự cạnh tranh của các loại sách, báo điện tử. “Đã đến lúc cần thay đổi quan niệm về thư viện truyền thống, bởi hiện nay, với dịch vụ thư viện điện tử, độc giả không cần đến thư viện mà vẫn mượn được sách”, ông Phi nói.

Em Thùy Duyên, một trong số ít bạn đọc luôn giữ thói quen đến Thư viện tỉnh mỗi ngày. Ảnh: MINH THANH.
Em Thùy Duyên, một trong số ít bạn đọc luôn giữ thói quen đến Thư viện tỉnh mỗi ngày. Ảnh: MINH THANH.

NHIỀU GIẢI PHÁP THU HÚT BẠN ĐỌC

Để thu hút độc giả, nhất là các em nhỏ đến với Thư viện trong dịp nghỉ hè, Phòng Thiếu nhi Thư viện tỉnh đã tổ chức một số chương trình “ngoài thư viện” vào các sáng thứ Ba, thứ Năm hàng tuần. Nội dung các hoạt động được thay đổi từng ngày cho phong phú như: Vẽ tranh theo chủ đề, thiết kế đồ thủ công, thủ thư kể chuyện em nghe, viết bài cảm nhận sách, đố vui tiếng Anh… Khi trả lời đúng các câu hỏi, các em sẽ được thưởng sticker (hình dán) và cứ 10 hình dán sẽ được đổi quà tặng là tập, đồ dùng học tập… Những chương trình học mà chơi này thu hút khoảng 40-70 em/buổi.

Bên cạnh việc tổ chức các chương trình vui chơi cho trẻ em, ông Nguyễn Quang Phi cho biết, thời gian tới, Thư viện tỉnh sẽ tập trung phát triển thư viện điện tử. “Chỉ cần có thiết bị điện tử thông minh kết nối mạng Internet là bạn đọc có thể truy cập vào thư viện điện tử, mượn và đọc sách. Vì vậy, nếu như thư viện truyền thống chỉ phục vụ khoảng 40-50 độc giả/ngày thì thư viện điện tử có trung bình khoảng 500 lượt người đọc/ngày. Điều đó cho thấy, việc sử dụng thư viện điện tử là một xu thế mới của độc giả”, ông Phi thông tin. Từ năm 2015, Thư viện tỉnh bắt đầu triển khai thư viện điện tử và số người sử dụng dịch vụ này ngày càng tăng. Cụ thể, năm 2015, Thư viện tỉnh cấp 2.235 thẻ thư viện điện tử, năm 2016 tăng lên 2.930 thẻ và tính đến thời điểm này là 5.300 thẻ. Việc mượn sách ở thư viện điện tử khá đơn giản, bất kỳ thời gian nào, độc giả chỉ cần tìm được cuốn sách mình cần, sau đó nhấn nút “Mượn” là sách được đưa về máy tính hoặc thiết bị điện tử của mình. Mỗi độc giả cùng lúc được mượn tối đa 5 cuốn sách, sử dụng trong 2 tuần.

Mặt khác, Thư viện tỉnh còn triển khai nhiều giải pháp để đưa sách đến gần hơn với bạn đọc. Ngoài các buổi đưa sách đến trường học cho HS TH, THCS được tổ chức trong 5 năm học vừa qua, Thư viện tỉnh phối hợp với một số trường học trên địa bàn TP. Bà Rịa và TP. Vũng Tàu để từ năm học tới sẽ đặt tủ sách cố định tại trường, với số lượng từ 2.000-5.000 đầu sách/tủ sách và luân chuyển sách 1-2 lần/năm, nhằm khuyến khích phong trào đọc trong HS, SV.

Tuy nhiên, ông Phi cũng cho rằng, sự nỗ lực của Thư viện vẫn còn hạn chế, bởi độc giả luôn đòi hỏi nguồn sách mới, trong khi mỗi năm Thư viện chỉ được cấp 250 triệu đồng để bổ sung sách mới (cả sách in và sách điện tử). Đây là con số khiêm tốn và Thư viện phải cân nhắc khi chọn mua sách nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều độc giả chứ không thể chỉ mua những cuốn thuộc dòng sách bán chạy.

Bài, ảnh: MINH QUANG

;
.