123
Hai người thương binh - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hai người thương binh

Thứ Sáu, 21/07/2017, 10:03 [GMT+7]
In bài này
.
Minh họa của MINH SƠN.
Minh họa của MINH SƠN.

Cô giáo Hạnh điếng người khi nghe tin chồng có bồ và con riêng. Chị sững sờ, ù cả hai tai, không tin đó là sự thật. Hơn hai mươi năm chung sống với nhau, chị ngỡ đã hiểu hết chồng mình, ai ngờ... Một thương binh, một nhà báo tâm huyết, xông xáo, với bao nhiêu bài báo về đạo đức, về lẽ sống mà lại ra sự thể thế này ư? Ai cũng bảo gia đình chị hạnh phúc. Chồng nhà báo, vợ giáo viên, hai con, trai - gái đầy đủ, kinh tế gia đình không giàu cũng chẳng nghèo còn mơ gì hơn thế nữa? Thế mà chồng chị lại ngoại tình ư?

Với sự thận trọng của nhà giáo, chị đã bình tĩnh tìm hướng giải quyết, không ầm ĩ to chuyện, không suy sụp chán chường. Dẫu sao, đây mới chỉ là tin đồn. Chị tự nhủ, trước hết, phải xem lại mình có điều gì đáng để cho anh chê trách, ruồng rẫy không, sau đó, lựa lời khuyên giải anh. Ầm ĩ mà làm gì, xấu chàng hổ ai? Mình với anh ấy là những người có học thì tốt nhất giải quyết theo cách của những người có học. 

Hạnh yêu Đô từ hồi học cấp III, khi hai người học chung lớp. Tình yêu học trò của họ trong trắng mộng mơ. Đang học dở lớp 10 thì Đô xung phong nhập ngũ, đó là vào năm 1972, chiến trường đang ác liệt. Tốt nghiệp phổ thông, Hạnh học tiếp lên nữa để trở thành cô giáo. Đô vào miền Nam chiến đấu, Hạnh vẫn thủy chung chờ đợi. Giải phóng miền Nam, Đô trở về. Anh chuyển ngành làm ở tòa soạn báo tỉnh. Năm 1980, họ chính thức làm lễ cưới. Hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ thật ngọt ngào. 

Cuộc sống thời bao cấp tuy có nhiều khó khăn nhưng không khí gia đình chị luôn ấm áp, vui vẻ, nhất là từ khi bé Phúc ra đời. Đô là một người chồng trách nhiệm, hết mực thương vợ, yêu con. Những năm 1980, đời sống giáo viên thật khó khăn. Nhiều người không chịu được đã bỏ nghề. Thương vợ vất vả, Đô cặm cụi đêm hôm để viết bài. Vừa đam mê với nghề, vừa do cuộc sống bức bách, Đô đã viết được nhiều bài báo thật sâu sắc. Thế rồi cơ chế thay đổi, cuộc sống của họ dễ chịu dần. Đô xông xáo với các bài phóng sự, điều tra. Ngòi bút sắc bén của anh đã góp phần không nhỏ trong cuộc chiến chống tiêu cực. Chính vì vậy nhiều lúc họ gặp không ít những phiền toái. Hạnh đã góp ý với Đô viết sao cho được lòng tất cả mọi người. Người ta ai chả thích khen, ai chả dị ứng với những lời chê trách. Đô kịch liệt phản đối. Theo anh, nghề báo phải có chính kiến, phản ánh trung thực cuộc sống, phát hiện vấn đề và phải có tính chiến đấu, đúng phải bảo vệ, sai dám đấu tranh. Hạnh rất cảm phục ý chí của chồng và luôn tin tưởng đứng về phía anh. Đọc những bài báo của anh luận bàn về cuộc sống gia đình, về nghĩa vụ và trách nhiệm của những thành viên trong gia đình với nhau, với xã hội, chị thấy học được ở anh nhiều điều.

Không chỉ thể hiện trên những bài viết, trong cuộc sống ngày thường, Đô là một người chồng, người cha trách nhiệm. Ngoài giờ ở cơ quan, anh tranh thủ giúp vợ cơm nước, chăm sóc con cái, không cờ bạc, rượu chè. Hết giờ làm việc, anh lại về nhà giúp vợ, chẳng nề hà việc gì. Những ngày nghỉ, anh đưa chị cùng các con đi thăm thú bạn bè, về quê ngoại thật vui. Khi đi làm, nếu có việc đột xuất phải về muộn hoặc ngủ qua đêm, anh đều tìm cách thông tin cho chị biết chừng. Mấy mươi năm chung sống, họ chưa nặng lời với nhau một lần nào. Tôn trọng nhau, thẳng thắn chân thành trong cuộc sống là nguyên tắc sống của họ. Tình cảm vợ chồng không hề bị phai nhạt mà ngày càng nồng thắm hơn lên. Thế mà...

Đã hơn bảy giờ tối, chồng Hạnh vẫn chưa về. Chị đứng ngồi sốt ruột. Chị gọi đến cơ quan Đô và một số bạn bè của anh thì đều được trả lời là không có anh ở đó. Gần một tuần nay anh thường về muộn thế này. Chị không thể bình tĩnh hơn được nữa. Lòng dạ chị bồn chồn. Nhìn mâm cơm nguội ngắt chờ chồng, lòng chị tái tê.

Đang sốt ruột như thế thì Hải, em chị làm nghề xe ôm đến. Chiều nay, cậu vừa dò được chỗ ở của cô gái kia. Hải ngỡ ngàng lắm. Từ chỗ kính phục anh rể mình, Hải đã chuyển qua xem thường Đô. Cậu thông báo tin đó cho chị. Hạnh vội nhờ Hải đưa mình đến chỗ đó ngay. Dọc đường, máu ghen trong chị sôi nên. Bây giờ mà bắt gặp quả tang thì chị sẽ không để cho Đô yên. “Lành làm gáo, vỡ làm muôi”, nín nhịn mãi rồi. Thì ra, bấy lâu nay Đô chỉ giả tạo trong cái vỏ bọc hào nhoáng bên ngoài. Đúng là đồ đạo đức giả.

Vòng vo khá lâu, hai người đã đến một cái xóm nhỏ phía bờ sông. Xóm này dân ở đây gọi là xóm liều. Toàn những kẻ tứ chiếng về đây tá túc. Tệ nạn nghiện hút, mại dâm đã làm nhức nhối cả một vùng. Đêm xuống. Trời tối om. Xe dừng trước một căn nhà lá lụp xụp. Ánh đèn dầu bên trong hắt ra le lói. Hải dựng xe, tắt máy từ xa. Chị dặn Hải chờ ở ngoài và không được làm điều gì manh động rồi rón rén tiến lại gần ngôi nhà. Tim chị đập thình thịch. Từ bé đến giờ có bao giờ chị gặp hoàn cảnh thế này đâu. Một cô giáo chân yếu tay mềm, chưa phải đối mặt với những khúc mắc của cuộc đời, chưa bao giờ cãi nhau hoặc to tiếng với ai cả nên chị tim đập chân run là phải.

Căn nhà lá thật tồi tàn, vách đất lụp xụp. Hạnh nhẹ chân áp sát bức tường. Chị ghé mắt nhìn qua một lỗ nhỏ. Trong nhà, Đô và một người đàn bà đang bế đứa con nhỏ ngồi trên chiếc giường tre. Chiếc đèn dầu trên bàn tỏa ra thứ ánh sáng đỏ quạch. Chị nhìn khá rõ Đô và người đàn bà nọ. Lòng chị sôi lên. Trời ơi, những lời đồn đại lâu nay hóa ra là sự thật phũ phàng đây ư? Chị chỉ muốn đạp tung cánh cửa, lao vào vạch mặt kẻ bội tình, mà cào cấu người đàn bà đã quyến rũ, rủ rê chồng chị. Nhưng rồi chị đã kịp trấn tĩnh lại. Dù sao thì... Hơn 8 giờ tối, anh đang ở trong ngôi nhà của một mẹ con nào đó giữa ánh sáng đèn, chẳng có hành động gì mờ ám cả, sao lại hồ đồ quy kết tội lỗi cho anh.    

- Thôi anh về đi kẻo chị ở nhà lại mong. Cu con nó đã ngủ ngon rồi, tiếng người đàn bà vang lên.

Hạnh ở ngoài lặng lẽ theo dõi. Lại gần đứa trẻ, Đô nhìn chăm chú vào gương mặt nó:

- Thế mà lúc nãy làm bác và mẹ cháu hết cả hồn.

- Không có anh hôm nay, em chẳng biết làm sao. May quá, anh đến thật đúng lúc. Mấy ngày nay nó sốt cao và quấy khóc quá, thỉnh thoảng lại lên cơn co giật. Em đang tính cho nó đi bệnh viện. Cảm ơn anh nhiều lắm.

Người đàn bà khẽ nói và nhìn Đô với ánh mắt đầy biết ơn. Hạnh lặng lẽ theo dõi tiếp cuộc đối thoại giữa hai người. Chị cảm thấy có điều gì khác lạ trong quan hệ của chồng chị với người đàn bà nọ.

- Ơn với huệ? Vân nói hay nhỉ? Những ngày tháng ở Trường Sơn có thấy Vân khách sáo thế bao giờ đâu? Đồng đội giúp nhau có gì mà phải ơn với huệ?, tiếng chồng chị vang lên.

- Không ơn ư? Anh đã cho em một đứa con. Không có anh thì biết bao giờ em mới được làm mẹ.

Nghe đến đó, tai Hạnh ù lên, mắt chị hoa đi. Bóng hai người trong căn nhà nọ như nhảy múa. Chị gần như quỵ xuống. Nhưng rồi, bản chất đàn bà trong chị lại trỗi dậy. Phải ra tay thôi. Không thể chần chừ được nữa. Phen này quyết cho hai kẻ ngoại tình này biết thế nào là đòn ghen. Nhưng Hạnh chưa kịp “ra tay” thì chị lại nghe tiếng người đàn bà nọ nói trong làn nước mắt:

- Chiến tranh đã cướp mất anh Hoàng của em, lấy mất đi của em cái quyền làm mẹ. Em không còn khả năng sinh nở. Là một thương binh như anh, em trở về với đời thường đã vượt lên bao khó khăn của cuộc sống vật chất để sống. Em thèm một cuộc sống bình thường như bao người khác lắm chứ. Có chồng con, có một mái ấm gia đình để mà nương tựa. Thế mà, ước muốn nho nhỏ ấy cũng không được. Em cứ sống một mình với những kỷ niệm ở Trường Sơn. Tuổi càng cao, em càng mong muốn có một đứa con để vui cửa vui nhà, đẻ mà nương tựa về sau. Thế mà..., người đàn bà nói đến đây thì nức nở.

Đô khẽ an ủi: 

- Thôi mà Vân. Số phận vậy biết làm sao được. Có ai bỏ rơi Vân đâu. Đoàn thể, đồng đội vẫn ở bên Vân đó. 

- Dạ, em thật may vì được gặp lại anh. Anh là nhà báo, quen biết rộng, đã xin giúp cháu cho em. Những tưởng nuôi nó dễ dàng ai ngờ lại bệnh luôn. Những hôm thui thủi một mình bên con, nó sốt, nó khóc khản cả hơi, em tủi thân quá. Thế mà còn có những kẻ đặt điều nói xấu quan hệ giữa anh và em. Chỉ có mình anh là dám vượt lên những điều tiếng đó để chăm sóc cho mẹ con em. Anh khổ với em nhiều quá. 

- Nào có ai nói gì đâu mà Vân cứ cả nghĩ. Ngày ở Trường Sơn đối mặt với bom đạn, với cái chết còn chẳng sợ nữa là. 

- Dạ, đúng thế. Em cảm ơn anh.

- Em hãy coi anh như một người anh trai, một người đồng đội với đúng nghĩa của nó. Anh sẽ giới thiệu em với vợ anh. Vợ anh là một cô giáo. Cô ấy rất vị tha và nhân nghĩa. Được tin anh tìm lại được đồng đội xưa ở Trường Sơn chắc chắn cô ấy sẽ vui nhiều.

Hạnh ở ngoài nghe hết câu chuyện của hai người. Chị như thấy chính Vân đang nói với chị. Và trước mắt chị, Đô, người chồng của chị thật đáng yêu. Thế mà suýt nữa thì chị đánh mất niềm tin của anh, đánh mất hạnh phúc của cả gia đình chị. Nghe đến đây, Hạnh vội nhón chân trở ra. Thấy chị, Hải lên tiếng:

- Sao lâu thế? Có chuyện gì không?.

- Không. Chẳng có việc gì cả, họ chỉ đồn đại láo thôi.

- Chị nói gì em không hiểu.

- Thì cứ lên xe về rồi khắc hiểu. Nhanh lên.

Chị giục Hải. Hai người lên xe trở về. Ngồi sau xe Hải, thỉnh thoảng Hạnh lại mỉm cười một mình. Trời đêm đầy sao nhấp nháy như cũng vui lây cùng chị.

Truyện ngắn của ĐỖ XUÂN THU

;
.