123
Khơi dậy tình yêu sách cho thiếu nhi - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
CHĂM SÓC, BẢO VỆ TRẺ EM

Khơi dậy tình yêu sách cho thiếu nhi

Thứ Sáu, 07/07/2017, 22:19 [GMT+7]
In bài này
.
Thí sinh Nguyễn Trần Thanh Ngân (lớp 1D, Trường TH Võ Nguyên Giáp, TP.Vũng Tàu) tại hội thi.
Thí sinh Nguyễn Trần Thanh Ngân (lớp 1D, Trường TH Võ Nguyên Giáp, TP.Vũng Tàu) tại hội thi.

“Hội thi kể chuyện sách thiếu nhi” tỉnh BR-VT năm 2017 do Thư viện tỉnh tổ chức ngày 5-7 đã thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia. Đây không chỉ là sân chơi bổ ích, mà còn là nơi truyền cảm hứng và tình yêu sách cho thiếu nhi.

HIỂU THÊM VỀ LỊCH SỬ QUÊ HƯƠNG

Chủ đề của hội thi năm nay là “Uống nước nhớ nguồn”, hướng đến kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2017), vì vậy, 8 đội thi đến từ các huyện, thành phố trong tỉnh đã khéo léo lựa chọn những câu chuyện lịch sử để đưa vào phần thi của mình.

Bé Nguyễn Trần Thanh Ngân (lớp 1D, Trường tiểu học Võ Nguyên Giáp, TP.Vũng Tàu) bắt đầu phần thi của mình bằng giọng kể trong trẻo “... Những cô gái thanh niên xung phong đã dũng cảm xả thân quên mình, quyết sống bám cầu, bám đường. Họ đã luôn chiến đấu với khẩu hiệu “máu có thể chảy, tim có thể ngừng nhưng mạch máu giao thông không bao giờ tắt”. Mưa bom bão đạn không thể làm khuất phục ý chí chiến đấu của họ...”. Cả khán phòng của Trung tâm Văn hóa tỉnh như ngưng lại trước giọng kể đầy cảm xúc của Ngân. “Con được mẹ kể cho nghe câu chuyện này. Con thấy chuyện rất hay, con muốn kể lại cho các bạn cùng nghe”, Thanh Ngân xúc động nói.

Một câu chuyện trong Tuyển tập “Ký ức Tàu không số” là “Sấm chớp bờ Mỹ Á” đã được đội huyện Côn Đảo thể hiện khá xuất sắc. Giọng kể hào hùng của em Phạm Nguyễn Hoàng Anh (lớp 8B, Trường THCS Võ Thị Sáu) và em Trần Thị Mỹ Ngân (lớp 7D, Trường THCS Võ Thị Sáu) kết hợp với phần minh họa của các bạn trong đội thi đã giúp khán giả trở về với những năm tháng chiến đấu anh dũng, quả cảm của những chiến sĩ Đoàn Tàu không số huyền thoại trên biển năm xưa. Hoàng Anh cho biết, em tự hào được sinh ra trên mảnh đất Côn Đảo anh hùng. Em thường tìm đọc những cuốn sách, truyện kể về lịch sử để tìm hiểu thêm về truyền thống quê hương. Tác phẩm “Sấm chớp bờ Mỹ Á” đã giúp em hiểu thêm về sự chiến đấu anh dũng của các chiến sĩ trên những con Tàu không số cho độc lập, tự do của đất nước.

Ngoài 2 tiết mục của TP.Vũng Tàu và huyện Côn Đảo, phần thi của các đội thiếu nhi đến từ các huyện Châu Đức, Xuyên Mộc, Long Điền, Đất Đỏ, Tân Thành và TP.Bà Rịa cũng thu hút sự chú ý của khán giả. Chị Trần Thị Kim Cúc, thôn Ngọc Hà, thị trấn Phú Mỹ (huyện Tân Thành) nói: “Tôi không nghĩ truyện lịch sử lại thu hút các cháu như vậy. Với cách kể chuyện truyền cảm, các em đã khiến người nghe như tôi thực sự xúc động với những câu chuyện về chiến tranh, về sự hy sinh của các anh hùng, liệt sĩ”. 

Tác phẩm “Sấm chớp bờ Mỹ Á” dưới phần thể hiện của đội huyện Côn Đảo.
Tác phẩm “Sấm chớp bờ Mỹ Á” dưới phần thể hiện của đội huyện Côn Đảo.

KHƠI DẬY ĐAM MÊ ĐỌC SÁCH

“Hội thi kể chuyện sách thiếu nhi” là hoạt động được các trường học, địa phương trong toàn tỉnh rất quan tâm. Đây là hoạt động bổ ích nhằm khơi gợi niềm đam mê đọc, tình yêu sách của thiếu nhi. Ông Trương Văn Út, Giám đốc Thư viện huyện Côn Đảo cho biết, sách là niềm đam mê của hầu hết thiếu nhi Côn Đảo. Không chỉ dịp hè, mà ngay cả trong năm học, Thư viện huyện luôn thu hút các em đến đọc và nghiên cứu. “Hiện nay, Thư viện huyện có 23.500 bản sách, trong đó hơn 9.000 sách thiếu nhi. Dịp hè, hơn 4.000 lượt độc giả nhí đến với thư viện/tháng. Chúng tôi rất vui khi thấy các em đam mê đọc sách. “Hội thi kể chuyện sách thiếu nhi” đã góp phần truyền cảm hứng và tình yêu sách cho các em”, ông Út cho biết thêm.

Là người nhiều năm gắn bó với Hội thi “kể chuyện sách thiếu nhi”, đạo diễn Phan Vinh, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh cho biết, chủ đề hội thi năm nay rất thú vị: “Uống nước nhớ nguồn”. Chủ đề này tưởng như khô cứng nhưng thực tế lại rất thu hút các em. “Sự hứng thú với những câu chuyện lịch sử đã thể hiện niềm đam mê đọc sách nói chung và sách lịch sử nói riêng của các em khi thể hiện phần thi của mình”, đạo diễn Phan Vinh nói.

Kết thúc “Hội thi kể chuyện sách thiếu nhi” tỉnh BR-VT năm 2017, Ban tổ chức đã trao giải A (cấp tiểu học) cho em Nguyễn Trần Thanh Ngân (TP.Vũng Tàu); giải A (cấp THCS) cho em Lê Nguyễn Anh Thư (huyện Châu Đức); giải A toàn đoàn cho huyện Châu Đức, các huyện, thành phố còn lại đồng giải B.

Bài, ảnh: HẢI YẾN

;
.