123
Văn hóa nghệ sĩ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Văn hóa nghệ sĩ

Thứ Sáu, 09/06/2017, 10:23 [GMT+7]
In bài này
.
Hoài Linh là một trong những nghệ sĩ chuẩn mực được nhiều người mến mộ.
Hoài Linh là một trong những nghệ sĩ chuẩn mực được nhiều người mến mộ.

Nghệ sĩ là người của công chúng. Lời nói, thái độ ứng xử của họ sẽ ảnh hưởng lớn đến khán giả, người hâm mộ. Điều đó đòi hỏi nghệ sĩ phải là người chuẩn mực từ lời ăn tiếng nói đến văn hóa ứng xử. Tiếc rằng, một số nghệ sĩ chưa giữ được hình ảnh của mình khi có những ứng xử, phát ngôn gây sốc.

Thi thoảng, công chúng lại giật mình khi những thông tin về nghệ sĩ đàn em, thậm chí bậc con cháu, tỏ thái độ vô lễ với những nghệ sĩ có tuổi đời, tuổi nghề lớn hơn mình. Và vấn đề văn hóa của một số nghệ sĩ - người của công chúng - đang khiến những người yêu nghệ thuật chân chính lo ngại.

VÌ ĐÂU NÊN NỖI?

Chưa bao giờ, danh xưng nghệ sĩ lại trở nên dễ dàng như hiện nay. Vì thế, bên cạnh những vụ việc tích cực, nhiều sự cố tiêu cực liên quan tới nghệ sĩ cũng tăng theo tỉ lệ thuận, ngày càng nhiều hơn. Nếu như trước đây, một người được coi là “diễn viên” phải tốt nghiệp đại học Sân khấu điện ảnh, có những vai diễn gắn với mình thì hiện giờ, đa số diễn viên là người “tay ngang”. Những người mẫu, người đẹp chỉ cần hợp nhãn với đạo diễn, xuất hiện qua một vai diễn (không cần tính tới chất lượng) cũng có thể trở thành diễn viên.

Bên cạnh đó, con đường trở thành nghệ sĩ cũng chưa bao giờ dễ như hiện nay khi có rất nhiều cuộc thi về âm nhạc, tài năng được các đài truyền hình tổ chức. Đó dường như là “cơ hội” cho bất cứ ai không cần qua trường lớp, rèn luyện, chỉ cần có chút tài lẻ, hoặc chút duyên, mạnh dạn thử sức là có thể trở thành nghệ sĩ, thậm chí là nghệ sĩ nổi tiếng chỉ sau một đêm… lên sóng.

Sự nổi tiếng bất ngờ ấy kèm theo nhiều hệ lụy khi mà nghệ sĩ chưa qua trường lớp đào tạo bài bản, chưa có chiều sâu văn hóa và kinh nghiệm nghề nghiệp. Thế mới có chuyện, một người đẹp trong một trò chơi truyền hình đã nói nghệ sĩ đàn anh… úp mặt vô cầu tiêu. Sự cố này khiến nghệ sĩ đàn anh nọ cảm thấy bị xúc phạm và chủ động dừng cuộc chơi. Phải đến khi hàng loạt ý kiến phản đối, đòi tẩy chay, người đẹp nọ mới chịu nói lời xin lỗi nghệ sĩ đàn anh. Hay mới cách đây ít ngày, một người mẫu lên facebook cá nhân dùng câu từ tục tĩu để mạt sát nghệ sĩ đàn chị chỉ vì nghe nói mình bị đàn chị nói xấu trên mạng.

Bên cạnh những khán giả biết đánh giá, nhìn nhận, biết lên án đúng - sai,  vẫn còn nhiều người ủng hộ nghệ sĩ mà họ mến mộ, sẵn sàng hùa theo cái sai để thể hiện tình cảm với thần tượng của mình. Đó là một thực trạng đáng buồn và ngày càng diễn ra nhiều hơn trong làng giải trí Việt.

Sẽ là thiếu công bằng nếu không nhìn việc khán giả dễ dãi dẫn tới nghệ sĩ để tuột dốc văn hóa. Nếu như ở những nơi được xem là kinh đô điện ảnh như Hollywood (Mỹ), Bolywood (Ấn Độ) hay Hàn Quốc… nghệ sĩ có nguy cơ mất vai diễn, cắt hợp đồng quảng cáo khi có những sự cố văn hóa thì ở Việt Nam, điều này rất hiếm. Từ trước tới nay, chỉ có Hoàng Thùy Linh mất vai khi lộ clip tình ái trong khi đang tham gia chương trình Nhật ký Vàng Anh. Trong khi đó, cô ca sĩ H.N.H. dù lùm xùm chuyện tình với người đàn ông có vợ vẫn sống khỏe với các hợp đồng quảng cáo. Cô MC từng ăn cắp xứ người lại được dẫn chương trình văn hóa sau một thời gian “ở ẩn”. Và hẳn nhiên, khó có thể nói khán giả vô can trong những việc như vậy. Khi khán giả vẫn dễ dãi thì nghệ sĩ vẫn còn nhiều “sự cố” và coi “sự cố” ấy chẳng là điều quan trọng gì trong cuộc sống của mình.

Nghệ sĩ là “người của công chúng” nên phải chuẩn mực để giữ gìn hình ảnh đẹp trong lòng khán giả. Trong ảnh: Nghệ sĩ cải lương Quế Trân (giữa) và ca sĩ Ngọc Sơn (phải) là những nghệ sĩ luôn giữ được tình cảm của khán giả.
Nghệ sĩ là “người của công chúng” nên phải chuẩn mực để giữ gìn hình ảnh đẹp trong lòng khán giả. Trong ảnh: Nghệ sĩ cải lương Quế Trân (giữa) và ca sĩ Ngọc Sơn (phải) là những nghệ sĩ luôn giữ được tình cảm của khán giả.

CÓ VĂN HÓA, NGHIỆP MỚI BỀN

Không phải bỗng dưng mà nghệ sĩ Hoài Linh đứng vững với danh hiệu “danh hài” hàng chục năm. Danh hiệu ấy chẳng phải do tổ chức nào, chương trình nào, càng không phải anh tự xưng mà do khán giả ưu ái dành cho. Trong làng giải trí Việt, số nghệ sĩ sống hết lòng với đàn em, tôn trọng những người đi trước, chan hòa, gần gũi với khán giả như Hoài Linh là không nhiều. Bản thân anh, với hơn 20 năm trong nghề cũng chưa từng dính dáng đến sự cố hay phát ngôn nào quá lố. Điều đó khiến danh hài này chiếm được vị trí hàng đầu trong lòng công chúng.

Nghệ sĩ cải lương Quế Trân chia sẻ, ba chị (nghệ sĩ Thanh Tòng - đã mất) luôn dạy dỗ con cái rất kỹ những bài học văn hóa, đạo lý trước khi dạy nghề. Ông không muốn con cái đi tắt vào con đường nghệ thuật khi chưa có nền tảng văn hóa nhất định. Hai chị em chị (đều là nghệ sĩ cải lương) được ba mẹ khuyên răn học hành thành người mới là điều quan trọng hơn cả. Nghệ sĩ được xem là “người của công chúng” càng phải chuẩn mực để không ảnh hưởng tới bản thân, gia đình, khán giả và nghề của mình.

Những văn hóa, đạo lý mà nghệ sĩ Quế Trân từng được ba dạy dỗ là những điều rất nhỏ như phải biết dạ thưa, nhẹ nhàng, tiếp thu ý kiến của người lớn tuổi, đàn anh đàn chị đi trước mình, đến những điều rộng mở hơn như sự yêu kính, tương thân tương ái lẫn nhau. Với một gia đình có truyền thống lâu đời như gia đình Quế Trân, sân khấu được xem là thánh đường nghệ thuật, mà ở đó cách ứng xử giữa người với người, nghệ sĩ với nghệ sĩ, nghệ sĩ với khán giả phải luôn có sự tôn trọng, chia sẻ lẫn nhau.

Những nghệ sĩ có tên tuổi của làng giải trí Việt được khán giả tôn trọng không chỉ vì giọng hát hay, diễn xuất giỏi, mà còn ở cách ứng xử có văn hóa, dù đôi lúc họ cũng có những lỗi lầm. Ca sĩ Mỹ Tâm có thể sai nhưng chị biết xin lỗi, trọng thị và đôi khi chỉ cần là sự im lặng đúng mức. Chị biết chia sẻ với những người kém may mắn, biết nỗ lực làm đẹp những sản phẩm mình đưa đến công chúng. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng có lúc hỗn hào với bậc cha chú nhưng anh biết hối hận xin lỗi chân thành và không bao giờ để lặp lại sai lầm. Anh vẫn luôn nỗ lực hết mình trong lao động nghệ thuật. Đó là những bài học rất gần gũi để các nghệ sĩ có thể sửa mình.

Có văn hóa mới bền sự nghiệp, đó là một điều ngắn gọn nhưng không phải nghệ sĩ nào cũng hiểu.

KHÔI NGUYÊN THẢO

;
.