123
Tháng sáu mùa thi - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tháng sáu mùa thi

Thứ Sáu, 23/06/2017, 09:52 [GMT+7]
In bài này
.
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Tạm khép lại những trang lưu bút tháng năm nặng niềm khắc khoải, vấn vương của tuổi học trò hoa mộng, tháng sáu là khoảng thời gian mà các cô cậu học trò cuối cấp III bận rộn nhất. Đó là tháng của mùa thi cuối cấp để bước chân vào cổng trường đại học, tháng bản lề đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời mỗi người.

Cứ vào những ngày cuối hạ, khi những chùm phượng vĩ bắt đầu lả tả rơi khắp sân trường, cũng là lúc mùa thi cuối cấp lại đến. Nắng hè gay gắt, không còn dịu nhẹ nữa. Đường phố như rộn ràng thêm. Và trái tim của biết bao cô cậu học trò lớp 12 cũng trở nên rạo rực. Mùa thi hiện ra trước mắt như ngọn đuốc trong mắt ai đốt cháy những ngày cuối hạ vụt qua.

Nhớ lại những ngày cuối cấp ba năm nào, trong tiết trời như đổ lửa, ta vẫn miệt mài sách vở, quên ăn, quên ngủ, quên cả những thú vui thường ngày, trong đầu lúc đó toàn là sách vở, chữ nghĩa. Nỗi lo hiện về trong cả giấc mơ là những mảng kiến thức, bài học còn bỏ ngỏ hoặc chưa hiểu hết. Bao lo toan, phấp phỏng trước mùa thi và những đêm dài thức khuya khiến khuôn mặt ta trở nên hốc hác, gầy guộc. Ta thương dáng mẹ tảo tần, âm thầm quan tâm, chăm sóc ta qua từng ly nước, chén cơm. Thương mẹ, ta càng quyết tâm cố gắng học tập.

Tháng sáu của những năm sinh viên đại học với ta thật ý nghĩa và đong đầy kỷ niệm. Khi kết thúc học kỳ 2, ta lại hăng hái tham gia đội tình nguyện hè tiếp sức mùa thi. Ta yêu sao màu áo xanh tình nguyện với cái mũ tai bèo như các anh chị thanh niên xung phong thuở nào. Chẳng quản sáng chiều hay nắng nồng, gió bụi, ta cùng bạn hướng dẫn cho các em thí sinh từng chỗ ăn, chỗ nghỉ, địa điểm thi. Những hôm chiều muộn, gặp những cô cậu học trò ngơ ngác vừa dưới quê lên, ta lại nhiệt tình chở đi tìm chỗ ở. Nhìn các em lều chõng đi thi, ta như thấy lại hình ảnh của mình năm nào.

Gắn bó với nghề dạy học bao năm, ta trở nên nặng tình với tháng sáu như thuở học sinh. Lúc coi thi, ta như vội vàng hơn, hồi hộp hơn cùng nhịp bước của các em trên sân trường rộn rã. Những ngón tay hồng mải miết cầm bút, những giọt mồ hôi lấm tấm trên trán, trên hàng tóc mai khiến ta thấy thương thương, xúc động. Phòng thi thật yên ắng. Nắng chan hòa và sân trường cũng lặng lẽ.

Tháng sáu, cánh cổng trường thi mang lại trong ta bao nỗi niềm suy tư, thương nhớ. Những ngày đưa con đi thi, những người cha, người mẹ đứng chật trước cổng trường. Họ đi qua đi lại với vẻ mặt đăm chiêu, lo lắng. Những nếp nhăn trên trán người cha, người mẹ như sâu thêm khi ánh mắt nhướng về phòng thi mong ngóng, đợi chờ.

Khi tiếng trống vang lên báo hiệu kết thúc thời gian làm bài, cổng trường rộn ràng, huyên náo bởi tiếng nói cười, tiếng hỏi han, động viên nhau của phụ huynh và thí sinh. Rồi tay trong tay, các cô cậu học trò lại cùng người thân ra về trong niềm vui, niềm hy vọng xen lẫn những lo âu, dự định. Ký ức ùa về, ta nhớ mùa thi năm nào được cha đưa đi. Suốt mấy ngày liền, cha thắc thỏm đợi chờ ngoài cổng trường, cũng như bao người cha, người mẹ như thế.

Bước chân đi trong những ngày tháng sáu, ký ức như một thước phim quay chậm hiện về trong ta là hình ảnh cậu học trò nhà quê miệt mài học hành, là hình ảnh ba mẹ âm thầm chăm sóc, lo lắng cho ta. Ôi tháng sáu, cái nắng oi nồng thắp lên trong ta bao ước mơ cháy bỏng một thời.

NGUYỄN ĐÌNH THU

;
.