123
"Mùa hè yêu thương" đến với thiếu nhi vùng xa - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

"Mùa hè yêu thương" đến với thiếu nhi vùng xa

Thứ Sáu, 09/06/2017, 10:23 [GMT+7]
In bài này
.
Một tiết mục văn nghệ do Nhà thiếu nhi tỉnh biểu diễn tại xã Kim Long, huyện Châu Đức.
Một tiết mục văn nghệ do Nhà thiếu nhi tỉnh biểu diễn tại xã Kim Long, huyện Châu Đức.

Trẻ em ở khu vực nông thôn thường thiếu sân chơi văn hóa, văn nghệ trong mùa hè. Vì vậy, chuỗi chương trình văn nghệ của Nhà thiếu nhi tỉnh với chủ đề “Mùa hè yêu thương” thực sự là món ăn tinh thần ý nghĩa đối với các em…

VUI CHƠI THỎA THÍCH

6 giờ tối cuối tuần (3-6), còn 1 giờ đồng hồ nữa mới đến giờ khai mạc chương trình văn nghệ “Mùa hè yêu thương” do Nhà thiếu nhi tỉnh tổ chức, nhưng nhiều thiếu nhi xã Kim Long (huyện Châu Đức) đã có mặt tại Trung tâm Văn hóa-Học tập cộng đồng xã, háo hức chờ đợi. Bà Thạch Thị Sang, mẹ em Hồ Văn Anh (13 tuổi, thôn Tam Long, xã Kim Long) cho biết, ở nông thôn, các chương trình văn nghệ, giải trí cho thiếu nhi rất ít. Do vậy, dù trời mưa nhưng bà vẫn cố gắng chở con đến xem chương trình. Ngoài Văn Anh, gần 200 em khác trong xã cũng được ba mẹ đưa đến. “Chúng em đã được chơi các trò chơi tập thể như: vỗ tay theo hiệu lệnh của người quản trò, cùng chơi trò giữ thăng bằng cho chiếc ly. Sau giây phút ngại ngùng ban đầu, em và các bạn nhanh chóng hòa đồng cùng nhau chơi rất vui, lại còn được mang những phần quà là bánh, kẹo về nữa”, Văn Anh nói.

Lồng ghép giữa các tiết mục của Nhà thiếu nhi tỉnh là những tiết mục ca, múa của các em thiếu nhi xã Kim Long. Lan Anh (12 tuổi), ở thôn Thạch Long cất giọng trong trẻo với ca khúc “Hồi ức ngày hôm qua”. Bài hát kết thúc, khán giả đồng loạt vỗ tay tán thưởng. Lan Anh tâm sự, em rất thích ca hát. Ở nhà, em hay mở nhạc thiếu nhi để nghe và hát theo. Hôm nay, em mới có dịp trình diễn trước đám đông khán giả. Còn em Hồng Minh (10 tuổi, CLB aerobic Nhà thiếu nhi) thì cho hay, nhóm em rất vui khi trình bày những tiết mục vui nhộn, sôi động và được sự đón nhận nồng nhiệt của khán giả. “Tụi em đã chuẩn bị nhiều tháng để tập 2 tiết mục aerobic “Bống bống bang bang” và “Ước mơ xanh”. Thấy các bạn vỗ tay theo điệu nhạc, em càng cố gắng diễn hay hơn”, Hồng Minh nói.

Một ngày trước đó, nhóm văn nghệ của Nhà thiếu nhi tỉnh cũng biểu diễn phục vụ hơn 200 thiếu nhi huyện Xuyên Mộc trong chương trình khai mạc hè. Kim Nhã (13 tuổi, xã Xuyên Mộc) cho biết em và 8 bạn học đạp xe hơn 3km từ nhà lên Trung tâm VH-TT-TT huyện để tham dự chương trình. “Ở đây tụi em không có nhiều sân chơi nên mỗi khi có chương trình văn nghệ, vui chơi giải trí, tụi em đều có mặt. Ngoài thưởng thức các tiết mục văn nghệ, em còn được học thêm một số trò chơi tập thể, có thể áp dụng trong các buổi sinh hoạt lớp”, Kim Nhã nói.

Các em thiếu nhi huyện Xuyên Mộc chơi trò chơi trong chương trình văn nghệ “Mùa hè yêu thương” do Nhà thiếu nhi tỉnh tổ chức.
Các em thiếu nhi huyện Xuyên Mộc chơi trò chơi trong chương trình văn nghệ “Mùa hè yêu thương” do Nhà thiếu nhi tỉnh tổ chức.

VÀ SẺ CHIA

Chị Phan Thị Phúc, Bí thư Xã Đoàn Kim Long cho biết, mùa hè, đa số các em ở vùng nông thôn thường phải phụ cha mẹ đi rẫy, trông em, ít có các hoạt động văn hóa-văn nghệ, giải trí như ở khu vực thành thị. Vì thế, Xã Đoàn cố gắng tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho các em như: thành lập các CLB kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử, tổ chức sinh hoạt CLB thể thao, văn nghệ (aerobic, tiếng Anh, nhảy dân vũ, nhảy hiện đại…) hàng tuần. Một số chương trình còn được đưa về các thôn để thu hút các em. “Chương trình văn nghệ tổng hợp “Mùa hè yêu thương” do Xã Đoàn phối hợp với Nhà thiếu nhi tỉnh tổ chức là một món ăn tinh thần ý nghĩa, giúp các em được vui chơi thỏa thích. Chúng tôi cũng tập luyện cho các em 4 tiết mục để góp vui với chương trình. Đây là dịp để các em giao lưu, học hỏi với bạn bè và nâng cao khả năng diễn xuất”, chị Phúc cho hay.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Tuyền, Phó Giám đốc Nhà thiếu nhi tỉnh, các năm trước, Nhà thiếu nhi tổ chức chương trình “Vòng tay bè bạn” với các hoạt động hướng dẫn kỹ năng sống, trò chơi vận động, teambuilding… Năm nay, Nhà thiếu nhi đổi mới bằng hoạt động “Mùa hè yêu thương”, phối hợp với Đoàn thanh niên các địa phương, đưa các tiết mục văn nghệ đặc sắc về với thiếu niên, nhi đồng vùng xa. Với thời lượng 90 phút, ngoài 15 tiết mục hát, múa (nội dung về mùa hè, về tình cảm thân thương với mái trường, thầy cô, bè bạn), chương trình còn có các tiết mục đàn organ, biểu diễn võ thuật… để làm phong phú nội dung, có nhiều hoạt động phù hợp với thiếu nhi. Trong mỗi đêm diễn, Ban tổ chức chương trình còn tặng 20 suất học bổng cho học sinh nghèo, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Tổng cộng có 160 suất học bổng (mỗi suất trị giá 500.000 đồng do Nhà thiếu nhi vận động từ Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh tặng). Chương trình diễn ra từ ngày 2-6 đến hết ngày 9-7 tại các điểm: Thị trấn Phước Bửu (Xuyên Mộc), xã Kim Long (Châu Đức), công viên Lê Thành Duy (TP. Bà Rịa), công viên Phước Hưng (Long Điền), xã Láng Dài (Đất Đỏ), huyện Tân Thành và xã Long Sơn (TP. Vũng Tàu), nhằm góp phần mang đến cho các em thiếu nhi một mùa hè tươi vui, bổ ích.

Bài, ảnh: MINH QUANG

;
.