123
Mang sách đến với học sinh - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Mang sách đến với học sinh

Thứ Sáu, 12/05/2017, 10:51 [GMT+7]
In bài này
.
HS trường TH Hòa Long, TP. Bà Rịa với “Ngày đọc sách”.
HS trường TH Hòa Long, TP. Bà Rịa với “Ngày đọc sách”.

Chiều thứ sáu (5-5), sân trường TH Hòa Long (TP. Bà Rịa) rộn ràng hơn bởi hoạt động trao đổi sách của các em HS. Đây là một trong những hoạt động cung cấp sách cho các trường học do Thư viện tỉnh tổ chức, nhằm mang sách đến tận tay HS trong “Ngày đọc sách”.

MỘT NGÀY THÚ VỊ

Sân trường TH Hòa Long hôm đó có hơn 450 HS từ khối 1 đến khối 5 trật tự ngồi theo hàng, đợi đến giờ đọc sách. Chị Trương Thị Huyền Trang, thủ thư phụ trách Phòng Thiếu nhi, Thư viện tỉnh bắt đầu “Ngày đọc sách” bằng một số trò chơi nhỏ, giao lưu với HS.

Đó là những câu đố đơn giản, phù hợp với lứa tuổi tiểu học, như: Đôi giày của Cô bé Lọ Lem làm bằng chất liệu gì? Cô bé Lọ Lem phải rời khỏi lâu đài trước mấy giờ? Trong truyện “Cây tre trăm đốt”, anh nông dân đã sử dụng câu thần chú gì? Ngày đọc sách là ngày nào? Những câu hỏi của chị Huyền Trang nhận được những câu trả lời đầy hứng khởi của HS. Sau phần giao lưu ngắn, HS từng khối nhận sách do nhân viên thư viện mang tới. Đón nhận những cuốn truyện, sách, các em HS say mê đọc giữa khoảng sân trường rợp bóng cây xanh. Thỉnh thoảng, các em chạy lại chỗ lớp trưởng xin đổi cuốn khác hoặc tự đổi sách cho nhau sau khi đọc xong.

Xuân Mai, HS lớp 5B đọc ngấu nghiến cuốn Trạng Quỳnh. Em cho biết em rất thích đọc sách, nhưng chỉ dịp hè mới được ba mẹ thưởng cho 1-2 cuốn sách, nếu kết quả học tốt. “Con rất thích có những ngày đọc sách thế này. Tiếc là thời gian ít quá, con phải tranh thủ đọc thật nhanh kẻo hết giờ”, Xuân Mai nói. Còn Minh Vy, lớp 2B thì đọc cuốn “Anh em thỏ sinh đôi”. Vy khoe: “Con vừa đọc xong cuốn Vịt con xấu xí và đổi cho bạn Ngọc lấy cuốn này. Truyện hay, hình ảnh đẹp, con thích lắm”.

Chị Lê Nhật Lệ, thủ thư Trường TH Hòa Long cho hay, thư viện trường TH Hòa Long có khoảng 2.000 đầu sách, nhưng phần lớn là sách tham khảo nên không hấp dẫn HS. Thêm vào đó, nhiều em HS hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ bận làm ăn nên các em ít được cho đi nhà sách hoặc đến thư viện. Vì thế, việc đón nhận hơn 1.000 cuốn truyện tranh của thư viện tỉnh trong “Ngày đọc sách” thực sự là ngày hội với HS của trường.

Trước Trường TH Hòa Long, Thư viện tỉnh cũng đưa sách đến tận tay HS các trường TH: Long Hương, Nguyễn Thanh Đằng (TP. Bà Rịa), Chí Linh (TP. Vũng Tàu), THCS Lê Quang Cường (TP. Bà Rịa). Em Kim Thiện (HS lớp 3B, Trường TH Chí Linh) chia sẻ: “Ngày đọc sách ở trường rất vui. Tụi con được đọc những cuốn sách giáo dục rất hay, đồng thời có thể đổi sách cho bạn ngay tại chỗ và thảo luận, trả lời những câu hỏi của cô thủ thư để nhận quà nên bạn nào cũng thích”.

PHÁT HUY VĂN HÓA ĐỌC

Ông Vòng Kim Tỷ, Trưởng Phòng Mạng lưới, Thư viện tỉnh cho biết, mỗi năm, Thư viện tỉnh luân chuyển sách về 160 đơn vị cơ sở (là hệ thống thư viện công cộng của huyện, xã; các trường học, các cơ quan, ban, ngành, lực lượng vũ trang…) với khoảng 250 ngàn lượt đầu sách. Sau 4-6 tháng, số sách trên lại được thu hồi, luân chuyển sang các đơn vị khác.

Ngoài chương trình luân chuyển sách, 5 năm trở lại đây, Thư viện tỉnh còn thực hiện chương trình đưa sách đến tận tay bạn đọc (từ 10-12 trường TH, THCS) vào dịp hè. Năm nay, một số trường học muốn cho HS đọc sách tại trường vào thời điểm cuối tháng 4, đầu tháng 5, vừa hưởng ứng Ngày đọc sách Việt Nam (21-4), vừa tạo sân chơi cho các em ngay tại sân trường cũng được Thư viện tỉnh đáp ứng.

Chị Trương Thị Huyền Trang cho biết thêm, tùy vào đối tượng độc giả mà số lượng sách, truyện được chọn lựa cho phù hợp, đồng thời thủ thư và HS có những hoạt động tương tác giúp các em thích thú hơn. Chẳng hạn, với HS khối lớp 1, thủ thư sẽ kể chuyện, cho các em tô màu; giao lưu những câu hỏi kiến thức liên quan nội dung các câu chuyện cổ tích đơn giản (với HS khối 2).

HS lớp 3 có thể vẽ tranh tưởng tượng một nhân vật trong truyện, học xếp giấy. HS khối 4, 5 thì trao đổi những câu hỏi liên quan đến kỹ năng sống, viết bài cảm nhận, giới thiệu sách. HS khối THCS có thể làm clip về cuốn sách… Qua đó, giúp các em tự tin, mạnh dạn hơn trước đám đông, đồng thời tăng cường kỹ năng làm việc theo nhóm.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Uyên, Tổng phụ trách Đội, Trường TH Chí Linh cho biết, các em HS rất thích “Ngày đọc sách” vì nguồn sách phong phú, nhiều thể loại. Đồng thời, các em được trao đổi, hỏi-đáp về những cuốn sách đã đọc, giúp các em nhớ lâu hơn. Tuy nhiên, thời gian của “Ngày đọc sách” chỉ khoảng 2 tiếng là quá ít, các em vừa đọc được vài cuốn sách đã hết giờ.

“Ngoài chương trình này, phong trào đọc sách được Ban giám hiệu trường TH Chí Linh thực hiện qua nhiều hoạt động khác, như kể câu chuyện hay vào một số buổi chào cờ đầu tuần; giới thiệu các bài báo hay trên báo Nhi Đồng, Khăn Quàng Đỏ; Phát động hưởng ứng các cuộc thi do báo Nhi Đồng tổ chức; thi kể chuyện trong SGK… Ban giám hiệu trường TH Chí Linh sẽ đề nghị Thư viện tỉnh cung cấp sách, truyện cho HS thêm một buổi nữa vào dịp hè này, qua đó khuyến khích văn hóa đọc sách trong HS”, cô Ngọc Uyên nói.

Bài, ảnh: MINH QUANG

;
.