123
CLB Biển Xanh: Nỗ lực bảo tồn âm nhạc truyền thống - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

CLB Biển Xanh: Nỗ lực bảo tồn âm nhạc truyền thống

Thứ Sáu, 26/05/2017, 10:38 [GMT+7]
In bài này
.
Các thành viên CLB Biển Xanh biểu diễn tại Triển lãm tranh của họa sỹ Văn Ngọc.
Các thành viên CLB Biển Xanh biểu diễn tại Triển lãm tranh của họa sỹ Văn Ngọc.

Dù không phải là nghệ sĩ chuyên nghiệp nhưng từ khi thành lập đến nay, các thành viên CLB Biển Xanh (TP.Vũng Tàu) luôn miệt mài tập luyện, sinh hoạt, kết nạp thành viên mới với mong muốn duy trì được các làn điệu chèo, dân ca và nhạc cụ truyền thống tại BR-VT.

Tối 19-5, khách dự khai mạc triển lãm tranh “Làng Đồi” của họa sĩ Văn Ngọc tại khách sạn Bưu Điện (TP.Vũng Tàu) cảm thấy như lạc vào một không gian văn hóa đình làng Bắc Bộ khi xuất hiện những nghệ sĩ trong trang phục khăn đóng áo the, với nhạc cụ dân tộc và suốt cả buổi chỉ hát chèo, dân ca quan họ, hát then. Chị Vân Ngọc (21/7, Thắng Nhì, TP.Vũng Tàu) chia sẻ: “Tôi quê ở Bắc Ninh, vào Vũng Tàu sinh sống đã lâu. Hôm nay, được nghe những làn điệu quan họ cất lên thật gần mình, thấy thân thương và gần gũi quá”.

Chúng tôi đến thăm CLB Biển Xanh khi các thành viên đang tổ chức buổi tập luyện thường kỳ tại nhà ông Phạm Thanh Bình (828/24/59, Bình Giã, phường 11, TP.Vũng Tàu). Vừa đến cổng, chúng tôi đã nghe tiếng đàn bầu, tiếng sáo nhị vẳng ra réo rắt, một nhóm khán giả là hàng xóm và trẻ em đang xem CLB tập luyện. Chị Quế Trân, một thành viên của nhóm đang hát xẩm ca khúc “Cô hàng nước”: Hỡi cô hàng nước kia ơi, dừng chân đứng lại cho tôi hỏi cùng... Thỉnh thoảng, bà Đỗ Thị Hạnh (vợ ông Bình) lại đối đáp một câu: “Thế mà cô cậy cô khôn, thừa cơ đem nước bán buôn kiếm lời… Ánh mắt lúng liếng, giọng hát khi bổng khi trầm, khi hỏi khi đáp của các nghệ sĩ không chuyên khiến người xem thích thú.

Ông Phạm Thanh Bình, Chủ nhiệm CLB cho biết, trước đây, vợ chồng ông công tác tại Đoàn nghệ thuật Bộ đội Trường Sơn (thuộc Bộ Quốc phòng). Quê gốc ở Thanh Hóa, từ nhỏ, ông đã học được nhiều bài ca cổ từ người cha vốn là thầy dạy hát bội (tuồng cổ), sau đó ông đam mê chèo và tự học nhiều bản chèo cổ. Vào Đoàn nghệ thuật Bộ đội Trường Sơn, ông được học thêm nhiều loại nhạc cụ như: gõ, guitar bass, đàn nguyệt…

Năm 1982, vợ chồng ông chuyển ngành. Vì điều kiện gia đình khó khăn, phải lo làm kinh tế, nuôi con ăn học nên vợ chồng ông tạm ngừng hoạt động nghệ thuật nhưng nỗi nhớ tiếng đàn, tiếng hát vẫn chưa bao giờ nguôi. Năm 2009, ông mua được một cây đàn violin cũ. Từ đó, vợ chồng bắt đầu chơi nhạc lại. “Có một thời gian, tôi sinh hoạt với CLB chèo Thái Bình, nhưng sau này CLB ít hoạt động nên tôi không tham gia nữa. Năm 2015, chúng tôi thành lập CLB Biển Xanh để thỏa niềm đam mê hát chèo của cả 2 vợ chồng”, ông Bình nói.

Từ vài người ban đầu, đến nay, CLB Biển Xanh có 20 thành viên, mỗi tuần sinh hoạt vào thứ 3, thứ 5 ở nhà một thành viên của CLB. Ai biết hát chèo, hát xẩm, mê dân ca, hát chầu văn hoặc biết chơi các nhạc cụ đều được kết nạp: chị Quế Trân biết đàn bầu, tơ-rưng, bộ gõ và biết hát xẩm, chầu văn, chèo; bà Đỗ Thị Hạnh biết violin; ông Ngọc Thọ chơi sáo trúc và hát; chị Thúy Hòe thì chuyên hát dân ca, chèo…

Trong đó, ông Bình lớn tuổi nhất (62 tuổi). Thành viên nhỏ tuổi nhất là em Phương Thảo (17 tuổi, học sinh THPT). Hầu hết các thành viên đều đi làm hoặc đi học nên họ chỉ tranh thủ tập luyện cùng nhau vào các buổi tối. “Khi thì chúng tôi tập chèo, khi tập hát xẩm, khi tập những ca khúc cách mạng… tùy theo nhu cầu của đơn vị mời. CLB có show diễn thường xuyên nên chúng tôi vừa có cơ hội biểu diễn để thỏa niềm đam mê, vừa có thêm kinh phí để mua sắm trang phục và nhạc cụ”,  ông Bình cho hay.

Chị Thúy Hòe cho biết, chị làm nghề kinh doanh tự do. Do yêu thích những làn điệu dân ca nên chị thường mở băng, đĩa để nghe trong lúc bán hàng và chèo, dân ca “ngấm” vào chị hồi nào không hay. Cuối năm 2016, qua bạn bè giới thiệu, chị xin gia nhập CLB Biển Xanh để sinh hoạt. “Một số người trong CLB được đào tạo bài bản, còn phần lớn chúng tôi tự học hỏi trên mạng hoặc người đi trước hướng dẫn thêm”, chị Hòe nói. Khi có những chương trình lớn cần huy động nhiều ca sĩ, nhạc công, ngoài các thành viên đã có, CLB còn mời thêm thành viên của các CLB khác cùng tham gia. Các thành viên của CLB có thể hát nhạc cách mạng, nhạc trẻ, nhưng sở trường là chèo, xẩm, chầu văn, các điệu lý, nhạc dân ca…

“Ngoài show diễn định kỳ hàng tuần vào thứ bảy, chủ nhật tại KDL Hồ Mây, chúng tôi còn được mời biểu diễn khá đều đặn phục vụ các buổi liên hoan, họp mặt, đám cưới, triển lãm… Mỗi show diễn, CLB nhận thù lao từ 2-5 triệu đồng, chúng tôi trích một ít vào quỹ chung, còn lại chia đều cho anh em. Tuy thù lao chưa nhiều, nhưng mọi người đều vui vẻ, hài lòng và có thêm động lực tiếp tục theo đuổi niềm đam mê”, ông Xuân Hạnh, nhạc công chơi đàn bầu nói.

Còn ông Phạm Thanh Bình thì cho biết thêm, CLB muốn được truyền lửa đam mê chèo, dân ca, xẩm cho thế hệ trẻ. “CLB hiện có một thành viên mới 17 tuổi nhưng rất đam mê ca hát. Hy vọng, chúng tôi sẽ thu hút thêm nhiều bạn trẻ yêu thích nghệ thuật truyền thống tham gia sinh hoạt”, ông Bình nói thêm.

“CLB Biển Xanh tham gia diễn các làn điệu dân ca, chèo, hát chầu văn… vào cuối tuần tại KDL Hồ Mây được 6 tháng nay. Sân khấu với sức chứa khoảng 500 khách luôn kín chỗ khi họ diễn. Đây là một sản phẩm được nhiều du khách thích thú, đồng thời là sân chơi của những người mê dòng âm nhạc dân tộc”, ông Đậu Thế Anh, Tổng Giám đốc Công ty CP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu- chủ đầu tư KDL Hồ Mây nói.

Bài, ảnh: MINH QUANG

;
.