123
Nhạc sĩ, nữ quân nhân Trần Khánh Vân: Như con tằm đến lúc nhả tơ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nhạc sĩ, nữ quân nhân Trần Khánh Vân: Như con tằm đến lúc nhả tơ

Thứ Sáu, 14/04/2017, 09:54 [GMT+7]
In bài này
.
Nhạc sĩ - Thiếu tá chuyên nghiệp Trần Khánh Vân.
Nhạc sĩ - Thiếu tá chuyên nghiệp Trần Khánh Vân.

Chặng đường dài gắn bó với phong trào văn nghệ của Bộ chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, tình yêu dành cho thành phố biển, cho người lính BR-VT được nhạc sĩ - Thiếu tá chuyên nghiệp Trần Khánh Vân gửi gắm trong từng lời ca.

27 năm gắn bó với hoạt động nghệ thuật tại BR-VT, trong đó có 21 năm làm việc trong môi trường quân đội, nhạc sĩ - Thiếu tá chuyên nghiệp Trần Khánh Vân đã có nhiều đóng góp cho phong trào văn nghệ quần chúng của khối lực lượng vũ trang tỉnh nói riêng và các đơn vị, cơ quan, trường học của BR-VT nói chung. Không chỉ vậy, chị còn đóng góp cho âm nhạc với nhiều sáng tác, đạt nhiều giải thưởng cấp ngành trong tỉnh, khu vực và toàn quốc.

Sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật Hà Nam Ninh năm 1989, chị về công tác tại Đoàn ca múa nhạc tỉnh Hà Nam Ninh (cũ). Tuy nhiên, sau 6 tháng làm việc, chị quyết định vào BR-VT với mong muốn thay đổi môi trường làm việc và cuộc sống. Từ năm 1990-1996, chị làm việc tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin tỉnh (nay là Trung tâm Văn hóa tỉnh) và Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao TP.Vũng Tàu. Là cán bộ phong trào, chị thường được mời tổ chức, dàn dựng, tập luyện văn nghệ cho các cơ quan, đơn vị, trường học. Qua nhiều lần đi cơ sở, dàn dựng tập luyện các chương trình văn nghệ cho đội văn nghệ Bộ CHQS tỉnh, cơ duyên đã đưa chị gắn bó với môi trường quân đội. Năm 1996, chị chuyển về công tác tại Bộ CHQS tỉnh, phụ trách mảng phong trào văn nghệ, đảm nhận việc tham mưu, xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động văn nghệ, hội thi, hội diễn của đơn vị.

Mỗi chương trình, tiết mục của đội văn nghệ Bộ CHQS tỉnh gắn với công sức của chị, khi thì trong vai trò là người dàn dựng, biên đạo, hoặc đích thân chị làm ca sĩ, diễn viên trên sân khấu. Ngoài ra, chị còn xuống các đơn vị ở cơ sở để tìm kiếm những cán bộ, chiến sĩ có năng khiếu văn nghệ tham gia đội văn nghệ xung kích của Bộ CHQS tỉnh. Hiện nay, đội có 40 cán bộ, chiến sĩ, thường xuyên tham gia các hội thi, hội diễn trong và ngoài tỉnh.

Làm việc trong môi trường quân đội, hình ảnh người lính trong bộ quân phục áo xanh đã để lại nhiều ấn tượng với chị. “Từ đó, tôi thêm yêu những đồng đội của tôi, cũng là tự hào về môi trường mình đang công tác. Vì thế, tôi dành nhiều tâm huyết để sáng tác những ca khúc về người lính như: Khúc ca người lính BR-VT, Tự hào phụ nữ quân đội, Lính đảo xa… Tôi mong sao tìm được sự đồng điệu với những bạn bè yêu âm nhạc, để hiểu, sẻ chia tình yêu cháy bỏng của mình với người lính”, nhạc sĩ Khánh Vân tâm sự. Trong các sáng tác của chị, hình ảnh người lính hiện lên thật đẹp. Đó là những ca từ nói về tình yêu của người lính với Tổ quốc, vượt qua những gian nan, thử thách để hoàn thành trách nhiệm với đất nước, với quê hương, là những tâm tư da diết, nồng nàn, ước mong về hạnh phúc lứa đôi của những người lính trẻ.

Nhạc sĩ Khánh Vân còn có nhiều sáng tác hay mang hơi thở của cuộc sống. Bởi với chị, Vũng Tàu là quê hương thứ hai. “Sóng Bãi Sau ru bóng những con tàu. Nơi xa xôi anh gửi về biển thức. Vị mặn mòi cùng bão gió trùng khơi. Từng hạt cát ủ nhớ thương vời vợi. Phía bờ em bao khao khát đợi chờ. Vươn cao mãi giàn khoan hùng vĩ. Bí ẩn mạch dầu thăm thẳm đại dương”, lời bài hát Biển thức đã phần nàothể hiện tình yêu của nhạc sĩ Khánh Vân với phố biển Vũng Tàu. Người nghe có thể cảm nhận nhiều hơn những cảm xúc, tâm tư, tình cảm của nữ nhạc sĩ qua những sáng tác khác như: Huyền thoại biển, Biển đợi, Tiếng hát quê hương BR-VT, Biển quê hương…

Hiện nay, chị đã có hơn 100 ca khúc và đã đạt được nhiều thành tích trong các cuộc thi, hội diễn văn nghệ như: HCV Hội diễn nghệ thuật quần chúng ngành Dầu khí Việt Nam với ca khúc “Khúc dân ca em hát anh nghe” năm 1999; HCV tiết mục hát “Đất nước lời ru” trong Hội diễn văn nghệ khối lực lượng vũ trang Quân khu 7 năm 2000. Bài hát “Khúc ca người lính BR-VT” của chị nhận được giải thưởng “Ca khúc viết về người lính hay nhất” tại Hội diễn tuyên truyền xung kích các lực lượng vũ trang Quân khu 7 năm 2008; tác phẩm “Màu xanh cuộc sống” đạt giải ba do Hội âm nhạc Việt Nam tổ chức năm 2003; bài hát “Lính đảo xa” được kênh VTV3 - Đài Truyền hình Việt Nam sử dụng làm ca khúc chính trong chương trình Chúng tôi là chiến sĩ năm 2013…

Nhạc sĩ Khánh Vân luôn ấp ủ dự định làm một đêm nhạc riêng để những “đứa con” tinh thần được lan tỏa đến công chúng. Và đêm nhạc giới thiệu tác giả - tác phẩm “Nữ nhạc sĩ quân nhân Khánh Vân” với chủ đề “Khúc hát tháng Tư” được tổ chức vào tối 15-4 tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao Vietsovpetro (39, Nguyễn Tri Phương, TP.Vũng Tàu) như sự khẳng định con đường hoạt động nghệ thuật của chị đến nay đã chín muồi. Chương trình giới thiệu 12 ca khúc tiêu biểu của nhạc sĩ Khánh Vân đến cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh và những khán giả yêu âm nhạc. Như một con tằm mong đến ngày nhả tơ, để làm được đêm nhạc riêng là sự “góp nhặt” trong một chặng đường dài hoạt động nghệ thuật của nhạc sĩ, Thiếu tá chuyên nghiệp Trần Khánh Vân.

Bài, ảnh: THI PHONG

;
.