123
Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng: Sáp nhập để nâng cao hiệu quả hoạt động - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng: Sáp nhập để nâng cao hiệu quả hoạt động

Thứ Sáu, 03/03/2017, 09:41 [GMT+7]
In bài này
.
Mở cửa mỗi ngày nhưng rạp chiếu phim Bà Rịa không có khách do nguồn phim cũ, trang thiết bị lạc hậu.
Mở cửa mỗi ngày nhưng rạp chiếu phim Bà Rịa không có khách do nguồn phim cũ, trang thiết bị lạc hậu.

Thành lập từ năm 2004, Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng (sau đây gọi tắt là Trung tâm) là đơn vị hoạt động sự nghiệp có thu trực thuộc Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT). Tuy nhiên, nhiều năm qua, Trung tâm chỉ hoạt động cầm chừng.

HOẠT ĐỘNG KHÔNG HIỆU QUẢ

Trung tâm hiện có 2 rạp chiếu phim là rạp Điện Biên (TP.Vũng Tàu) và rạp Bà Rịa (TP.Bà Rịa), hoạt động theo hình thức bán vé. Ngoài ra, Trung tâm còn có 4 đội chiếu phim lưu động, phục vụ chiếu phim lưu động tại các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, cả 2 rạp đều rất vắng khán giả. Ông Trịnh Đình Thân, Phó Giám đốc Sở VH-TT giải thích, có nhiều nguyên nhân khiến rạp Điện Biên và Bà Rịa không có khách như: cơ sở vật chất xuống cấp, trang thiết bị lạc hậu. Cả 2 rạp hiện sử dụng máy chiếu phim 35mm và phim video màn ảnh HD, nhưng phim 35mm hiện không có nguồn vì các hãng phim không sản xuất nữa, còn phim HD thì ít, phụ thuộc vào đơn vị cung cấp là Công ty Vina Film TP.Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, nền, trần, ghế ngồi xem phim của 2 rạp đều cũ kỹ, xuống cấp.

4 đội chiếu phim lưu động cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Máy móc, trang thiết bị, phương tiện vận chuyển của các đội được trang bị hơn 10 năm nay nên đã lạc hậu, xuống cấp, ảnh hưởng đến các buổi chiếu. Mỗi tháng, các đội được Cục Điện ảnh cấp 4 bộ phim truyện, 4 bộ phim tài liệu và mua từ 15-20 phim từ các đơn vị phát hành, nhưng cũng rất ít người xem. Chị Nguyễn Thị Thơ, người dân xã Châu Pha, huyện Tân Thành cho biết: “Tôi có vài lần đi xem phim lưu động ở xã, nhưng thấy chán vì phim cũ, chất lượng rất kém. Trong khi đó, phim trên mạng Internet rất sẵn nên gia đình tôi thường xem phim ở nhà, bữa nào “sang” hơn thì qua TP.Vũng Tàu xem phim ở các rạp tư nhân chứ không hào hứng với phim lưu động”.

SÁP NHẬP LÀ GIẢI PHÁP TỐT NHẤT?

Ngày 10-2, đồng chí Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc về hoạt động của Trung tâm. Ông Trịnh Đình Thân, Phó giám đốc Sở VH-TT trình bày 2 phương án để cứu vãn hoạt động chiếu phim. Phương án thứ nhất là củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm giai đoạn 2017-2020. Theo đó, Trung tâm sẽ có biên chế 30 người (hiện nay là 25 người); nâng cấp các rạp chiếu phim bằng hình thức liên doanh liên kết, mở rộng phòng chiếu, có trang thiết bị hiện đại. Các đội thông tin lưu động chiếu 960 buổi/năm. Tổng kinh phí cho phương án này (giai đoạn 2017-2020) khoảng 19,2 tỷ đồng. Phương án thứ hai là tinh gọn biên chế, sáp nhập Trung tâm vào Trung tâm Văn hóa tỉnh, duy trì các đội chiếu phim lưu động, nhằm phục vụ cho các nhiệm vụ chính trị.

Đồng chí Đặng Minh Thông cho rằng, cả 4 chức năng của Trung tâm như hiện nay, gồm: Tổ chức chiếu phim, bán và cho thuê băng hình, dịch vụ quay phim và dịch vụ văn hóa khác đều không còn phù hợp với thực tế. Hiện nay, việc bán và cho thuê băng hình không còn. Các rạp Điện Biên và Bà Rịa không cạnh tranh nổi với hệ thống rạp tư nhân như Lotte, Cinebox Việt Phú hay CGV. Ngay cả hoạt động chiếu phim lưu động cũng không hấp dẫn người xem vì phần lớn người dân trên địa bàn tỉnh đều sử dụng dịch vụ truyền hình cáp, mạng Internet nên dễ dàng tra cứu thông tin, tìm kiếm các nguồn phim mới trên mạng.

“Việc mở rộng Trung tâm theo dự thảo “Đề án củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng giai đoạn 2017-2020” là thiếu khả thi. Trong bối cảnh hiện nay, phương án sáp nhập Trung tâm vào Trung tâm Văn hóa tỉnh được coi là khả quan nhất, vừa giảm kinh phí hoạt động, vừa bảo đảm duy trì được nhiệm vụ phục vụ chính trị của địa phương”, đồng chí Đặng Minh Thông kết luận.

Theo báo cáo của Cục Điện ảnh, hiện nay, cả nước có 64 Trung tâm (Công ty) Phát hành phim và chiếu bóng (PHP&CB), trong đó: 49 Trung tâm PHP&CB; 4 Công ty Cổ phần hóa; 11 Trung tâm PHP&CB đã sáp nhập với Trung tâm Văn hóa. Mỗi địa phương có một mô hình khác nhau, tùy thuộc vào điều kiện thực tế của từng nơi.

Bài, ảnh: DIỄM QUỲNH

;
.