123
Siết chặt quản lý lễ hội - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Siết chặt quản lý lễ hội

Thứ Sáu, 03/03/2017, 09:41 [GMT+7]
In bài này
.
Người ăn xin tập trung trước miếu Hòn Bà vào Rằm tháng Giêng vừa qua.
Người ăn xin tập trung trước miếu Hòn Bà vào Rằm tháng Giêng vừa qua.

Tình trạng phản cảm, lộn xộn tại lễ hội, chốn linh thiêng đặt ra nhiều thách thức cho công tác tổ chức, quản lý lễ hội trên cả nước nói chung và BR-VT nói riêng. Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, Bộ VHTTDL, năm 2017, Sở Văn hóa-Thể thao (VH-TT) BR-VT sẽ siết chặt công tác tổ chức, quản lý lễ hội trên địa bàn nhằm bảo đảm lễ hội diễn ra an toàn, lành mạnh.

TRẬT TỰ LỄ HỘI - NƠI TỐT NƠI KHÔNG

BR-VT có nhiều lễ hội lớn, thu hút đông khách thập phương như: Dinh Cô Long Hải; Vía Ông, Trùng Cửu (Nhà Lớn Long Sơn), Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu… Nhìn chung, các lễ hội trên địa bàn tỉnh được tổ chức khá tốt, không có tình trạng xô đẩy, chen lấn, tranh giành, cướp lộc.

Đến Nhà Lớn Long Sơn vào ngày 17-2, chị Uanniua Chaichamnong, du khách đến từ Thái Lan khen ngợi: “Vẻ đẹp của kiến trúc cổ, sự đón tiếp nhiệt tình, chân thành của những người làm việc tại Nhà Lớn đã để lại trong tôi ấn tượng đẹp. Họ mặc trang phục bà ba đen giản dị, đi chân trần, luôn nở nụ cười thân thiện, gần gũi khi trò chuyện với khách. Đây là một nơi khá thú vị, rất đáng để khuyến khích mọi người đến thăm”. Chiều hôm đó không phải ngày cuối tuần, nhưng Nhà Lớn khá đông khách tham quan. Ông Lê Văn Ba (72 tuổi, hậu duệ đời thứ tư của ông Trần, tức ông Lê Văn Mưu, người đã lập nên Nhà Lớn Long Sơn) nói: “Ngày càng có nhiều khách biết đến Nhà Lớn hơn, trong đó đông nhất là vào tháng Giêng, tháng 7, tháng 10 hàng năm. Như hôm qua (16-2), Nhà Lớn đón hơn 900 lượt khách, trong đó có 700 khách đăng ký ăn uống tại đây”.

Nhà Lớn Long Sơn là nơi tiêu biểu của BR-VT về công tác tổ chức, tự quản lễ hội, đón tiếp khách. Đối với 2 lễ lớn gồm: lễ Vía Ông (18, 19, 20-2 âm lịch), lễ Trùng Cửu (9-9 âm lịch), Nhà Lớn luôn chuẩn bị kế hoạch đón tiếp khách kỹ lưỡng, chu đáo. “Ngoài việc phân công cho những người làm công quả tại Nhà Lớn, chúng tôi còn nhờ chính quyền địa phương hỗ trợ giữ gìn an ninh trật tự cho người dân và khách hành hương. Vì vậy, dù lượng khách đổ về dự lễ rất đông, lên đến hàng chục ngàn người nhưng lễ hội năm nào cũng an toàn, trật tự”, ông Lê Văn Ba khẳng định.

Tuy nhiên, một số lễ hội khác như lễ viếng miếu Hòn Bà hay tại các địa điểm tâm linh ở TP. Vũng Tàu vẫn tồn tại nhiều bất cập. Tình trạng xả rác bừa bãi, người ăn xin, bán vé số, bán sách bói toán, tử vi, chim phóng sinh, người bán hàng rong chèo kéo, làm phiền khách vẫn còn. Chẳng hạn, tại lễ viếng miếu Hòn Bà vào dịp Rằm tháng Giêng, trên con đường đá dẫn vào miếu, nhiều người già, trẻ em, phụ nữ, một số người bế theo em bé ăn mặc lôi thôi, gương mặt tỏ vẻ khốn khó, liên tục ngả nón xin tiền du khách. Bên trong miếu, nhiều người bán sách tử vi, tướng số, chim phóng sinh, nhang… chào mời, chèo kéo khách, gây phản cảm chốn linh thiêng.

Tại các địa điểm tâm linh như: Linh Sơn cổ tự (đường Hoàng Hoa Thám); chùa Từ Quang, Niết Bàn tịnh xá (đường Hạ Long); chùa Quan Thế Âm, Thích Ca Phật đài (đường Trần Phú)… tình trạng lộn xộn cũng tương tự. Tại Thích Ca Phật đài, nhiều người dân lấn chiếm mặt bằng, buôn bán hàng rong, còn người bán vé số, nhang thì ngồi dọc lối đi, trước bậc tam cấp để chào mời mua hàng mỗi khi có khách, gây ra tình trạng lộn xộn, tạo hình ảnh không đẹp với khách tham quan.

CHẤN CHỈNH TÌNH TRẠNG LỘN XỘN

Ông Hồ Thành Hưng, Phó chánh Thanh tra Sở VH-TT cho biết, sở đã nhận được công văn chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ VHTTDL về công tác quản lý, tổ chức lễ hội. Công văn yêu cầu Sở VH-TT và Phòng VHTT các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những sai phạm trong quản lý, tổ chức lễ hội, ngăn chặn kịp thời các biểu hiện tiêu cực trong lễ hội, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong lễ hội. Trên cơ sở chỉ đạo của Bộ VHTTDL, Sở VH-TT đã yêu cầu Phòng VHTT các địa phương, ban quản lý di tích các huyện, thành phố tập trung bảo đảm vệ sinh môi trường tự nhiên, môi trường xã hội khi tổ chức lễ hội; yêu cầu các địa phương ngăn chặn nạn trộm, cướp, đua xe, nâng giá dịch vụ, bán sách tử vi, bói toán trái phép, ăn xin, bán vé số, sư giả đi khất thực, tự ý đặt hòm công đức trái quy định… “Tại cuộc họp của UBND huyện Long Điền bàn về kế hoạch tổ chức lễ hội Dinh Cô Long Hải năm 2017, chúng tôi đã đề nghị huyện áp dụng các quy định xử phạt hành chính để phạt nghiêm các hành vi: xả thải không đúng nơi quy định, tiểu tiện nơi công cộng, tự ý nâng giá các dịch vụ giữ xe, ăn uống, lưu trú… chứ không còn nhắc nhở, cam kết chung chung, tránh tình trạng lờn luật như thời gian qua”, ông Hưng nói.

Ông Trịnh Đình Thân, Phó Giám đốc Sở VH-TT cho biết, cùng với việc ban hành văn bản chỉ đạo, đôn đốc, nhắc nhở các địa phương tăng cường quản lý lễ hội, Sở VH-TT cũng đã yêu cầu Thanh tra Sở phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. Trong năm 2017, Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh việc phân cấp, quản lý lễ hội trên địa bàn tỉnh để việc quản lý lễ hội chặt chẽ hơn.

Ngày 20-2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Chỉ thị hỏa tốc về việc chấn chỉnh công tác quản lý, tổ chức lễ hội, lễ kỷ niệm. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu người đứng đầu các bộ, ngành Trung ương và địa phương thực hiện nghiêm các quy định về tổ chức lễ hội, lễ kỷ niệm, tăng cường tiết kiệm, chống lãng phí. Thủ tướng giao Bộ VHTTDL chủ trì khẩn trương xây dựng, trình Chính phủ ban hành Nghị định quản lý và tổ chức lễ hội theo hướng có các quy định phù hợp với từng loại hình lễ hội; xây dựng nghị định quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống của các bộ, ngành, địa phương, theo hướng quy định cụ thể về quy mô, nghi thức và quy trình buổi lễ, thành phần, số lượng
khách mời.

Bài, ảnh: THI PHONG

;
.