123
Bội thực hài nhảm - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Bội thực hài nhảm

Thứ Sáu, 17/03/2017, 09:38 [GMT+7]
In bài này
.
Một cảnh trong vở hài “Tấm Cám” với những hành động khiến khán giả lắc đầu ngao ngán. (Ảnh: K.B)
Một cảnh trong vở hài “Tấm Cám” với những hành động khiến khán giả lắc đầu ngao ngán. (Ảnh: K.B)

Hiện nay, bật tivi lên, khán giả dường như bị bội thực “món” hài, đặc biệt là hài nhảm, nội dung hời hợt, dễ dãi thậm chí tục tĩu. Khán giả cho rằng, Nhà đài và chính các nghệ sĩ phải là “bộ lọc”, nên cắt các chương trình vô bổ và phi giáo dục trước khi khán giả quay lưng với hình thức giải trí này.

Ca sĩ Hương Lan đứng dậy bỏ về giữa chừng trong đám cưới, khi Việt Hương diễn hài. Trấn Thành phải nhận sai khi đặt nụ cười không đúng chỗ giúp thí sinh Thách thức danh hài ẵm giải 150 triệu đồng… Và mới đây nhất, là cách “danh hài” này “thách thức” khán giả khi tuyên bố: “Nếu thấy chương trình nhảm, hãy tắt ti vi”. Những tình huống ấy khiến khán giả lắc đầu ngao ngán với hài nhảm.

HÀI NHẢM NHAN NHẢN TI VI

Trong một phát biểu với báo giới, Trấn Thành cho rằng: “Bây giờ, ai cũng có tivi, vậy chúng ta nên chọn lọc mà xem. Nếu quý vị cảm thấy chương trình nào nhảm nhí, hãy tắt tivi. Còn các chương trình nào đầu tư về kịch mục, hãy đón nhận”. Câu nói này đang được cộng đồng mạng dí dỏm bình luận: “Câu nói cùn nhất trong năm”.

Trấn Thành cho rằng lượng người chê bai game show hài chỉ là thiểu số, bởi nếu họ quá đông, chương trình đó đã bị tẩy chay theo quy luật đào thải. Và bảo vệ nghề nghiệp của mình đến cùng: “Hãy thử nghề của chúng tôi một lần thì sẽ biết cái nghề này khó và trí tuệ như thế nào”, anh quả quyết.

Không đồng tình ý kiến của Trấn Thành, nhiều khán giả cho rằng, Nhà đài và chính các nghệ sĩ phải là “bộ lọc”, nên cắt những chương trình vô bổ và phi giáo dục này trước khi khán giả tắt tivi thì đúng hơn. Nếu không, hãy dán nhãn cấm 16, cấm 18 tuổi như phim, và chiếu vào những giờ khuya, hạn chế trẻ con. Vì không phải khán giả nào cũng có thể “tắt ti vi” như anh nói, nhất là đối với con trẻ.

Hiện nay, bật tivi lên, khán giả dường như bị bội thực “món” hài, đặc biệt là hài nhảm: Ơn giời cậu đây rồi, Hội ngộ danh hài, Cười xuyên Việt, Siêu hài nhí, Thách thức danh hài, Đấu trường tiếu lâm, Làng hài mở hội, Cặp đôi hài hước… Bên cạnh số lượng chương trình hài xuất hiện nhan nhản, nội dung chương trình vẫn luôn khiến khán giả dễ phản ứng, tranh cãi khi ngày càng trở nên hời hợt, dễ dãi. Dường như những chi tiết giả gái, đốp chát nhau trên sân khấu, “chọc lét” khán giả bằng những câu thoại tục tĩu… trở thành “mẫu số chung” trong nhiều chương trình hài, vẫn vô tư xuất hiện trên sóng truyền hình.

Đa số các chương trình đều có ít nhiều tiết mục hài nhảm, dung tục không có văn hóa. Trong chương trình Ơn giời, cậu đây rồi… Trường Giang, Chí Tài không ngại kể chuyện cô Tấm đi mò tôm tép, bắt được… bao cao su, và thoải mái bình luận xung quanh chiếc bao cao su ấy. Chỉ một chi tiết ấy cho thấy chương trình hài hạ thấp, coi thường khán giả. Ngày càng hiếm hoi những vở hài có thể gây cười thông minh, trí tuệ, tinh tế và thâm thúy.

NGHỆ SĨ CŨNG BỰC MÌNH

Đối với diễn viên - đạo diễn Hạnh Thúy, chị từng có một số vai hài rất duyên trên sân khấu kịch, điện ảnh cũng như trên truyền hình. Và dù diễn hài, bất kể vai chính hay phụ, chị đều tôn trọng vai diễn của mình, cũng như tôn trọng khán giả của mình. Theo Hạnh Thúy, cách tôn trọng ấy, phải được thể hiện từ nội dung vai diễn, từng câu nói. Bởi sân khấu hài cũng là thánh đường nghệ thuật. Ở đó không dành cho sự nhảm nhí. Chính sự nhảm nhí sẽ giết dần tình yêu thương khán giả dành cho sân khấu hài, diễn viên hài. Nếu diễn viên hài có nghề, có tài, không cần đến sự dung tục, nhảm nhí đã có thể khiến khán giả yêu mình. Vì thế, chị chấp nhận có ít vai diễn, chọn lọc tới từng chi tiết, từng câu thoại, đọc thật kĩ kịch bản để có được những vai diễn vừa ý, có thể làm một nghệ sĩ có tự trọng.

Tuy vậy, không phải diễn viên nào cũng giữ nghề, giữ “đạo” được như Hạnh Thúy. Kể cả không ít nghệ sĩ tên tuổi. Câu chuyện nghệ sĩ Việt Hương giễu cợt thô tục trên sân khấu trong tiệc cưới của ca sĩ Đình Bảo khiến ca sĩ đàn chị Hương Lan phản ứng mạnh mẽ gay gắt khiến không ít người đồng tình với NSƯT Hương Lan.

Trong lá thư gửi cho Việt Hương đăng trên trang cá nhân, ca sĩ Hương Lan viết: “Sân khấu cho dù lớn hay nhỏ, từ rạp lớn cho đến sự kiện, tiệc cưới, nhà hàng… hay bất cứ nơi đâu thì vẫn luôn là sân khấu. Em đứng trên sân khấu cầm micro thì em là người biểu diễn, chị ngồi ở dưới xem thì chị là khán giả của em. Là nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu trăm đường khó khăn, nếu yêu nghề thì hãy vì tất cả mọi người bên dưới đang chăm chú nhìn lên và lắng nghe em. Những gì em nói, em làm đều tác động đến mọi người bên dưới, từ người lớn tuổi cho đến trẻ nhỏ. Đừng nói tục. Sự thô tục trong văn hóa người Việt mình từ xưa đến nay đã luôn là lời khinh rẻ, cho cả người nghe lẫn người nói”.

Sự gay gắt của Hương Lan, tuy dành riêng cho Việt Hương nhưng vẫn có thể xem là lời cảnh tỉnh cho các nghệ sĩ hài. Tôn trọng khán giả cũng là tôn trọng chính mình, điều đơn giản ấy xem ra vẫn có nhiều nghệ sĩ hài có nghề, có tuổi nhưng chưa thấu hiểu.

KHÔI NGUYÊN THẢO

;
.