123
Khơi dậy tình yêu âm nhạc cho trẻ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Khơi dậy tình yêu âm nhạc cho trẻ

Thứ Sáu, 17/02/2017, 09:37 [GMT+7]
In bài này
.
Học viên học đàn piano tại trung tâm Âm nhạc Xanh (389 Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu).
Học viên học đàn piano tại trung tâm Âm nhạc Xanh (389 Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu).

Trẻ được thư giãn, hòa mình vào tiếng đàn, điệu nhạc cũng là một cách nuôi dưỡng tâm hồn yêu âm nhạc trong tương lai. Trong khi điều kiện dạy và học nhạc ở trường chưa đáp ứng yêu cầu, các trung tâm dạy nhạc tư nhân trở thành nơi gửi gắm tin cậy của các bậc phụ huynh.

Cuối tuần, chị Trần Bảo Ngân (đường Nguyễn Bảo, TP. Vũng Tàu) tranh thủ ghé trung tâm Âm nhạc Xanh (389, Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu) đăng ký lớp học đàn piano cho chị và con gái Vũ Khánh Phương. Sau khi tìm hiểu thông tin về mức học phí, giờ học, chị Ngân quyết định chọn lớp học từ 17 đến 18 giờ 30 mỗi thứ 4, thứ 6 hàng tuần, với mức học phí 600 ngàn đồng/tháng/người. “Ở nhà, cháu rất thích nghe nhạc và nhún nhảy theo các ca sĩ “nhí” trên tivi. Tháng 9 tới, cháu vào lớp 1 nên tôi muốn cho cháu đi học đàn để cháu tự tin, cũng là muốn cháu phát triển năng khiếu âm nhạc. Tranh thủ thời gian chờ đón con, tôi cũng học cùng để mẹ con gần gũi nhau hơn. Khi thành thạo, tôi sẽ mua đàn để về nhà 2 mẹ con cùng “luyện” với nhau”, chị Ngân nói.

Căn phòng ở tầng trệt của trung tâm Âm nhạc Xanh là 1 trong 7 phòng dạy nhạc, vừa làm nơi tiếp khách đến tìm hiểu thông tin, đăng ký lớp học. Tiếng đàn piano của các học viên khiến không gian thêm rộn ràng. Đôi bạn thân Hiền Nhi và Bảo Trang, HS lớp 5A6, trường TH Quang Trung, TP. Vũng Tàu đang chăm chú luyện đàn. Hiền Nhi cho biết, sau 7 tháng học đàn piano tại trung tâm, em đã đánh thành thạo khá nhiều bản nhạc. Em được ba mẹ mua cho cây đàn piano trị giá 40 triệu đồng. Theo Nhi, ở trường, mỗi tuần chỉ có một tiết học Âm nhạc nhưng cũng chỉ có 1 cây đàn dành cho giáo viên. Vì vậy, khi được tiếp xúc trực tiếp với từng phím đàn, được học kỹ thuật đánh đàn do các giáo viên trung tâm truyền dạy, Nhi rất thích. Còn Bảo Trang cho biết, học đàn giúp em thấy thoải mái, đầu óc nhẹ nhàng sau những giờ học trên lớp. “Học đàn vui lắm, càng học em càng thích, muốn tập thêm những bài mới nữa. Mẹ hứa, nếu em học đàn tốt, mẹ sẽ mua đàn cho em”, nói rồi Nhi tiếp tục chăm chú bên phím đàn.

Một buổi học nhạc tại trung tâm âm nhạc Tài Năng Mới TP. Vũng Tàu. Ảnh: CẨM NHUNG
Một buổi học nhạc tại trung tâm âm nhạc Tài Năng Mới TP. Vũng Tàu. Ảnh: CẨM NHUNG

Hôm chúng tôi đến, dù là ngày giữa tuần, nhưng trung tâm âm nhạc Tài Năng Mới (17, Nguyễn Thái Học, TP. Vũng Tàu) vẫn khá đông học viên là HS. Không gian các phòng học của trung tâm ấm cúng, giáo viên gần gũi, cởi mở, thân tình, còn học viên say sưa luyện tập. Trong tiếng đệm đàn của GV Triệu Kim, em Trịnh Hoàng Anh, HS lớp 5G, trường TH Chí Linh, TP. Vũng Tàu tập luyện thanh với hai mẫu âm: nồ ô ố na a à; mi i i i mô ô ô ô ô. Sau 30 phút luyện thanh, Hoàng Anh ôn lại các bài hát đã học: Mái trường mến yêu, Bức họa đồng quê, Cháu hát về đảo xa, Chiều lên bản thượng, rồi tập thêm bài mới: Đi học xa. Vóc người nhỏ nhắn, mảnh khảnh, nhưng giọng hát của Hoàng Anh lại khỏe khoắn, ngân cao. Là “cây” văn nghệ ở trường suốt 4 năm nay, Hoàng Anh cho biết, em thích ca hát nên đăng ký học lớp thanh nhạc tại trung tâm Tài Năng Mới để luyện giọng. “Đến trung tâm, em được thầy hướng dẫn cách phát âm chuẩn, lấy hơi, nhả giọng, chuyển giọng, giúp em hát hay hơn, giọng ngân cao hơn”, Hoàng Anh tự tin nói.

Theo khảo sát của chúng tôi tại các trung tâm dạy nhạc như: Tài Năng Mới, Âm nhạc Xanh, Suối Nhạc, Thiên Lý, Trung Kiên, Dương Cầm (TP. Vũng Tàu); Hoàng Long (TP. Bà Rịa); Lê Danh (huyện Châu Đức)..., học phí mỗi lớp nhạc từ 500 ngàn đồng - 2,5 triệu đồng/người/khóa (tùy số lượng buổi/tuần). Ngoài đào tạo nhạc, các trung tâm còn bày bán các loại nhạc cụ: violin, ukulele, guitar, organ, piano, đàn nguyệt, trống jazz, sáo trúc, dàn âm thanh… Ông Lê Danh Tiến Hóa, chủ trung tâm dạy nhạc Lê Danh (317, Hùng Vương, thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức) cho rằng, hiện nay, cuộc sống phát triển, đa phần phụ huynh có điều kiện kinh tế nên họ thường cho con đến các trung tâm dạy nhạc tư nhân. Kéo theo đó, nhu cầu học nhạc của HS ngày càng nhiều. “Tôi mở trung tâm dạy nhạc đầu tiên tại xã Suối Nghệ vào năm 2013. Sau đó, nhận thấy nhu cầu học nhạc của HS, SV và người dân ngày càng nhiều nên tôi mở thêm tại các nơi khác. Hiện nay, trung tâm có 8 cơ sở tại các địa phương: Châu Đức, Tân Thành, TP. Bà Rịa và TP. Hồ Chí Minh. Trung bình, mỗi tháng, 8 cơ sở có hơn 200 học viên theo học, đa phần là lứa tuổi HS”, ông Tiến Hóa chia sẻ.

Theo tìm hiểu, nhiều phụ huynh cho con đi học nhạc không đơn thuần chỉ là phong trào mà thiên về giáo dục, với mong muốn cho con phát triển toàn diện. Đó cũng là nơi nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc cho trẻ, giúp phụ huynh định hướng được con đường học tập nếu trẻ thực sự có năng khiếu âm nhạc.

Bài, ảnh: THI PHONG

;
.