123
Tết của nghệ sĩ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tết của nghệ sĩ

Thứ Sáu, 06/01/2017, 10:42 [GMT+7]
In bài này
.
Một buổi tập luyện của các nghệ sĩ đoàn Ca múa nhạc chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật biểu diễn trong dịp Tết.
Một buổi tập luyện của các nghệ sĩ đoàn Ca múa nhạc chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật biểu diễn trong dịp Tết.

“Nhiều năm, chúng tôi đi diễn văn nghệ phục vụ bà con xuyên Tết, không có thời gian sum vầy cùng gia đình. Thậm chí, có những đêm diễn về muộn, chúng tôi còn đón giao thừa trên xe. Nhưng, với giới nghệ sĩ, đã trót yêu, đam mê nghề thì việc được phục vụ khán giả chính là niềm vui”.

Tâm sự của nghệ sĩ múa Thế Ngân (Đoàn Ca múa nhạc tỉnh) cũng là tâm sự chung của nhiều nghệ sĩ trong Đoàn Ca múa nhạc và Đội Thông tin lưu động tỉnh  khi họ lại chuẩn bị bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm.

Những ngày đầu tháng Chạp, Đoàn Ca múa nhạc tỉnh tất bật tập luyện chuẩn bị cho các chương trình văn nghệ phục vụ dịp Tết Đinh Dậu. Trụ sở mới của Đoàn tại TP. Bà Rịa cũng sôi động hẳn. Mới bước vào cổng, chúng tôi đã nghe những điệu nhạc, lời ca rộn ràng vọng ra từ sân khấu. Bên trong, người đàn, người hát, người múa. Trong lúc chờ đến lượt lên sân khấu các nghệ sĩ làm khán giả, nhiệt tình cổ vũ bạn diễn. Ngồi xem các nghệ sĩ biểu diễn tiết mục ca múa “Bánh trôi nước”, NSƯT Hòa Hiếu, Phó Trưởng Đoàn Ca múa nhạc cầm micro nói to: “Các em phải bố trí đội hình cho cân sân khấu. Đạo cụ phải để ở vị trí thuận lợi, gần mình nhất để dễ lấy, diễn thật “ngọt”, thật dẻo vào nhé. Mất gần một buổi sáng, các ca sĩ, diễn viên của Đoàn mới “ráp” sân khấu đủ 16 tiết mục văn nghệ.

NSƯT Hòa Hiếu cho biết, chương trình nghệ thuật phục vụ Tết Nguyên đán của Đoàn có chủ đề “Đón Tết quê hương”, gồm 16 tiết mục ca, múa nhạc: Đón Tết quê hương, Tình lúa duyên trăng, Nắng xuân trên phố biển, Bánh trôi nước, Hoa cài mái tóc, Xin gọi nhau là cố nhân, Về quê ngoại, Con tàu trên sóng… Để hoàn thành 16 tiết mục với thời lượng 90 phút, các thành viên của Đoàn phải tập luyện từ đầu tháng 11-2016 đến hết ngày 2-1-2017. Sau đó, từ ngày 7-1 đến 7-2-2017, Đoàn phục vụ 30 suất diễn tại trại giam Xuyên Mộc, các địa phương: TP. Vũng Tàu, TP. Bà Rịa, các huyện Tân Thành, Long Điền, Đất Đỏ, Châu Đức, Xuyên Mộc và phục vụ các sự kiện: gặp gỡ kiều bào và doanh nhân tỉnh, Hội báo Xuân, Ngày hội Đầu tư, Hội hoa Xuân…

Để có những tiết mục văn nghệ chất lượng nhất mang đến công chúng trong dịp Tết Nguyên đán, các nghệ sĩ đã phải dày công tập luyện, gác lại công việc gia đình. Nghệ sĩ Thế Ngân chia sẻ: “20 năm gắn bó với Đoàn Ca múa nhạc cũng là chừng ấy cái Tết tôi xa nhà, không được về quê sum vầy cùng cha mẹ ở Yên Bái”. Nhớ lại những năm đầu vào Vũng Tàu lập nghiệp, anh Thế Ngân nói: “Hồi mới ra trường năm 1998, tôi định vào BR-VT làm việc vài năm cho biết đất miền Nam rồi về quê sống gần cha mẹ, ngờ đâu lại gắn bó với mảnh đất này luôn. Những năm cuối thập niên 1990, điện thoại di động chưa phổ biến, cứ đêm 30 Tết, tôi lại ra bưu điện xếp hàng chờ gọi điện về chúc Tết cha mẹ. Cảm giác nhớ nhà thật da diết”. Tết Bính Thân năm ngoái, vợ anh sinh con vào ngày 28 Tết, nhưng anh chỉ ở nhà chăm sóc vợ, con được 2 ngày, từ 30 Tết lại đi diễn cùng Đoàn. “Vợ tôi hiểu được công việc của chồng nên dù rất buồn nhưng cô ấy luôn động viên và tạo điều kiện cho tôi hoàn thành nhiệm vụ”, anh Thế Ngân chia sẻ.

Dịp này, Đội Thông tin lưu động tỉnh cũng khẩn trương tập luyện để chuẩn bị chương trình diễn lưu động phục vụ người dân. Anh Nguyễn Hữu Việt, Đội phó Đội Thông tin lưu động cho biết, Đội tổ chức 2 đợt biểu diễn văn nghệ lưu động tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, từ 16 đến 29 tháng Chạp năm Bính Thân và từ mùng 3 đến mùng 8 Tết Đinh Dậu tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Tại mỗi địa phương, Đội phục vụ từ 2-3 suất diễn, trong đó ưu tiên phục vụ người dân vùng xa, vùng nông thôn. “Nghề này là thế. Trong khi những người dân bình thường được nghỉ ngơi, vui chơi, sum họp ngày Tết thì chúng tôi phải đi diễn phục vụ bà con. Anh em phải thu xếp công việc gia đình, động viên nhau cùng cố gắng. Bởi đây vừa là nhiệm vụ tuyên truyền chính trị, vừa góp phần đưa văn nghệ về phục vụ bà con vùng xa, vùng nông thôn”, anh Việt khẳng định. 10 năm gắn bó với Đội Thông tin lưu động, anh Trần Ly Diễn Hiền tâm sự: “Tết là thời gian anh em nghệ sĩ chúng tôi vất vả nhất. Những năm đầu mới vào đội, phải đi diễn Tết, vắng mặt trong những buổi sum họp gia đình, tôi cũng chạnh lòng lắm. Nhưng năm nào cũng vậy, đến hẹn lại lên, cứ đi riết rồi quen, được đứng trên sân khấu phục vụ bà con đó là niềm hạnh phúc”.

Vất vả, chịu nhiều thiệt thòi trong những ngày Xuân, nhưng các nghệ sĩ mà chúng tôi gặp đều một lòng vì công việc. Họ luôn tự hào và hạnh phúc vì đã góp phần nhỏ bé mang niềm vui, mang mùa Xuân qua lời ca, tiếng hát để làm vui, làm đẹp thêm cho đời.

Bài, ảnh: THI PHONG

;
.