123
Phim Tết không còn là mảnh đất màu mỡ? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Phim Tết không còn là mảnh đất màu mỡ?

Thứ Sáu, 06/01/2017, 10:42 [GMT+7]
In bài này
.
NSƯT Thành Lộc (phải) trong phim “Lục Vân Tiên: Tuyệt đỉnh kungfu”.
NSƯT Thành Lộc (phải) trong phim “Lục Vân Tiên: Tuyệt đỉnh kungfu”.

Thị trường phim Tết vốn được xem là “mảnh đất màu mỡ” cho các nhà sản xuất bởi doanh thu cao, khán giả “dễ tính” hơn. Những những năm gần đây, sự cạnh tranh khốc liệt giữa các bộ phim trong nước, phim nội với phim ngoại… đã khiến cho thị trường phim Tết không còn là mảnh đất hứa.

Bộ phim “Chạy đi rồi tính” vốn được làm để phục vụ khán giả dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu đã bất ngờ ra rạp trong dịp Tết Dương lịch (30-12-2016). Điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi: Có phải mùa phim Tết không còn là mảnh đất màu mỡ cho các nhà làm phim Việt?

PHIM NỘI MẤT THẾ ĐỘC QUYỀN

“Chạy đi rồi tính” là một trong những phim hứa hẹn gặt hái thành công khi hội đủ các yếu tố ăn khách: có bi hài, có tâm lý, có giải trí và nhiều diễn viên có lượng lớn người hâm mộ. Bộ phim đã lên lịch ra rạp vào Tết Đinh Dậu nhưng bất ngờ được nhà sản xuất cho ra mắt sớm hơn dự định cả tháng. Đạo diễn Namcito cho biết: “Bộ phim này hướng tới mùa phim Tết. Từ nội dung đến cách thức thể hiện đều làm theo hướng phim Tết. Khi hủy bỏ lịch chiếu, mọi kế hoạch truyền thông phải sắp xếp lại từ đầu”. Theo lời đạo diễn này, cũng may là năm nay Tết Dương lịch và Âm lịch gần nhau nên những thông điệp gia đình đoàn viên của bộ phim vẫn phù hợp.

Bà Ngô Thị Bích Hạnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty BHD, nhà sản xuất phim nhận định, trước sự cạnh tranh quá lớn, phim Việt sắp sửa phải tháo chạy khỏi mùa phim Tết: “Mùa phim Tết giờ không còn là độc quyền của các nhà làm phim Việt Nam nữa, mà còn phải cạnh tranh với cả phim Mỹ, phim Trung Quốc. Có lẽ đã đến lúc phim Việt phải chạy khỏi mùa phim Tết”. Bộ phim “Chạy đi rồi tính” được đầu tư kỹ lưỡng với tiêu chí “độc, lạ” từ nội dung tới khâu quảng bá. Cho đến nay, chưa có phim điện ảnh nào mà tất cả diễn viên cùng hát nhạc phim như “Chạy đi rồi tính”. Có vẻ như nhà sản xuất cố gắng đồng tâm hợp lực để mang lại cho khán giả những điều mới mẻ nhất! Thế nhưng, rốt cuộc, họ vẫn quyết định trình chiếu bộ phim sớm hơn so với kế hoạch ban đầu.

Những năm trước, nhiều người luôn nhận định rằng Tết Nguyên đán là thời điểm dành cho phim Việt. Thực tế hiện nay, điều đó không còn nữa. Trong dịp Tết này “mâm cỗ” phim Việt chỉ còn “Rừng xanh kỳ lạ truyện”, “Lục Vân Tiên: Tuyệt đỉnh kungfu” hay “Nàng tiên có năm nhà”. Trong khi đó, các bộ phim “bom tấn” nước ngoài cũng ra rạp dịp Tết như: “Return of Xander Cage” với 2 ngôi sao Vin Diesel và Chân Tử Đan, phần cuối loạt phim “Zombie Resident Evil”, phim hài hành động “Kungfu Yoga” của Thành Long và “Tây Du hàng ma” do Châu Tinh Trì và Từ Khắc hợp tác sản xuất.

Thị trường phim Tết vốn được xem là “mảnh đất màu mỡ” của các nhà sản xuất bởi những bộ phim phát hành vào dịp này thường mang lại doanh thu lớn. Khán giả đến rạp phim vào ngày Tết cũng không quá chú trọng nội dung mà có khi chỉ là cái cớ để họp mặt bạn bè, người thân và để giải trí. Nhưng những năm gần đây, sự cạnh tranh khốc liệt giữa phim nội với phim ngoại, giữa phim Việt với phim Việt… đòi hỏi phim Tết phải nâng cao chất lượng để cạnh tranh và doanh thu của nhiều bộ phim không như kỳ vọng. Mùa phim Tết ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Một đặc điểm chung là phần lớn phim Việt sản xuất cho dịp Tết Nguyên đán là phim hài, thậm chí là hài nhảm, cốt truyện lỏng lẻo, lời thoại rời rạc, được sản xuất với công nghệ không khác gì phim truyền hình nhưng vẫn “hốt bạc” vì phim có danh hài với những chi tiết gây cười. Thế nhưng, công thức này hiện nay cũng đã có sự thay đổi. Nếu không có sự đầu tư kỹ lượng, khi phải cạnh tranh, những bộ phim Việt yếu kém dễ dàng thua ngay trên sân nhà.

HOÀI LINH TIẾP TỤC “CHIẾM SÓNG”

Danh hài Hoài Linh tiếp tục “chiếm sóng” phim Tết 2017 với hai phim “Rừng xanh kỳ lạ truyện” và “Nàng tiên có năm nhà”. Trong đó, phim “Nàng tiên có năm nhà” được đánh giá sẽ có khả năng tiếp tục làm mưa làm gió phòng vé. Nhiều khán giả vẫn lầm tưởng “Nàng tiên có năm nhà” là phần tiếp theo của bộ phim “Nhà có 5 nàng tiên” - bộ phim có doanh thu cao nhất mùa phim Tết 2013 với 60 tỷ đồng, nhưng nhà sản xuất cho biết nội dung phim hoàn toàn độc lập. Việc đặt tựa gần giống nhau vì ngoài yếu tố gây cười, còn thể hiện sự tiếp nối một dự án của ekip sản xuất phim cũ. Đó cũng là cách truyền thông hiệu quả cho bộ phim này. Việc nghệ sĩ Hoài Linh tiếp tục là “vua” phim Tết, bên cạnh niềm vui của anh và người hâm mộ còn là… nỗi buồn của không ít khán giả. Điều đó có nghĩa là, sau diễn viên U50 này, nhiều năm nay vẫn chưa có một danh hài nào thay thế trong những mùa phim Tết. 

Tuy vậy, mùa phim Tết Đinh Dậu 2017 năm nay vẫn được đánh giá bớt ảm đạm hơn so với Tết Bính Thân 2016. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 5 phim hứa hẹn sẽ trình làng vào dịp này gồm: “Lục Vân Tiên: Tuyệt đỉnh kungfu” do nghệ sĩ Hoàng Phúc làm đạo diễn. Phim thuộc thể loại hài - hành động (kiểu siêu tưởng) nơi mà cụ Đồ Chiểu dạy võ đạo cho Lục Vân Tiên, còn Lục Vân Tiên thì có “tình hờ”... Phim quy tụ dàn diễn viên không quá đình đám như: NSƯT Thành Lộc, Andy Long, Diệp Lâm Anh, Kim Tuyến, Hữu Tín, Tô Lâm, Kiều Mai Lý...

Bốn bộ phim còn lại là “Rừng xanh kỳ lạ truyện” của Khương Ngọc, “Nàng tiên có năm nhà” của Trần Ngọc Giàu, “Vali tình yêu” của Bùi Minh Hoàng và Lê Quang Thanh Tâm và phim kinh dị duy nhất là “Lời nguyền gia tộc” của nữ đạo diễn Đặng Thái Huyền. Trong đó, “Lời nguyền gia tộc” đã có kế hoạch ra rạp dịp Tết và trở thành bộ phim duy nhất có yếu tố gai góc so với những phim hài còn lại.

 KHÔI NGUYÊN THẢO

;
.