123
Không để kỷ lục "ngủ quên" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Không để kỷ lục "ngủ quên"

Thứ Sáu, 23/12/2016, 10:24 [GMT+7]
In bài này
.
Những khẩu súng thần công còn rất mới được “phủ bạt” trong nhà xe của công ty CP Du lịch Vũng Tàu (Vungtau Tourist).
Những khẩu súng thần công còn rất mới được “phủ bạt” trong nhà xe của công ty CP Du lịch Vũng Tàu (Vungtau Tourist).

Qua hai đợt tổ chức tìm kiếm kỷ lục (2007-2008 và 2009-2011), tỉnh BR-VT đã tuyển chọn được hàng trăm kỷ lục cấp tỉnh, cấp quốc gia và khu vực châu Á nhằm phục vụ phát triển du lịch. Tuy nhiên, bên cạnh các kỷ lục đã và đang được khai thác, phát huy giá trị, một số kỷ lục dần bị rơi vào quên lãng.

NHIỀU KỶ LỤC

Đến thời điểm này, BR-VT có 3 kỷ lục châu Á đã được xác lập: Tượng chúa Kitô lớn nhất châu Á; hệ thống di tích lịch sử nhà tù trên đảo lớn nhất châu Á (hệ thống nhà tù Côn Đảo) và bánh khọt Vũng Tàu. Cả 3 kỷ lục này hiện đều phát huy rất tốt hiệu quả phục vụ du lịch khi được nhiều du khách biết đến để tham quan hoặc thưởng thức.

Sau khi được xác lập kỷ lục châu Á (tháng 8-2012), bánh khọt Vũng Tàu càng trở nên nổi tiếng, được du khách biết đến nhiều hơn. Bên cạnh các quán bình dân, bánh khọt còn được đưa vào nhà hàng với hệ thống nhà hàng Bánh khọt Cô Ba Vũng Tàu, phục vụ khách tại TP.Vũng Tàu và TP.Hồ Chí Minh. Chị Đinh Thị Nga, Quản lý nhà hàng Bánh khọt Cô Ba Vũng Tàu cho biết, hơn chục năm trước, nhà hàng bánh khọt mang thương hiệu Cô Ba Vũng Tàu đã được mở tại đường Cao Thắng, TP.Hồ Chí Minh. Năm 2009, Nhà hàng Bánh khọt Cô Ba Vũng Tàu thứ hai được mở tại số 4, Hoàng Hoa Thám và hiện nay, đã mở thêm 3 chi nhánh nữa tại TP.Hồ Chí Minh, nâng tổng số lên thành 5 cơ sở. “Sau khi bánh khọt được xác lập kỷ lục châu Á, lượng khách đến với nhà hàng Bánh khọt Cô Ba Vũng Tàu đông hơn hẳn. Trung bình những ngày cuối tuần, nhà hàng phục vụ khoảng 300 khách, hầu hết gọi món bánh khọt trong thực đơn”, chị Nga nói.

Ngoài ra, BR-VT còn có hơn 200 kỷ lục đã được xác lập kỷ lục Việt Nam và BR-VT và giới thiệu trong hai bộ sách “Kỷ lục Bà Rịa-Vũng Tàu” giai đoạn 2007-2008 và 2009-2011. Các kỷ lục này do Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam phối hợp UBND tỉnh BR-VT, Tỉnh Đoàn và ngành văn hóa tỉnh sưu tầm, đề xuất xác lập. Trong số đó, nhiều kỷ lục đã và đang tiếp tục phát huy giá trị phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng, du lịch về nguồn, tìm hiểu lịch sử như: suối nước nóng Bình Châu (xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc), hệ thống nhà tù Côn Đảo, di tích Bạch Dinh, bảo tàng vũ khí cổ tư nhân lớn nhất Việt Nam Robert Taylor… Tại bảo tàng vũ khí cổ Robert Taylor (98 Trần Hưng Đạo, phường 1, TP.Vũng Tàu), tấm bảng công nhận kỷ lục được gắn trang trọng ngay lối vào bảo tàng. Bà Nguyễn Thị Thu Trang, vợ ông Robert Taylor - chủ bảo tàng vũ khí cổ khẳng định, việc được công nhận kỷ lục Việt Nam khiến bảo tàng được nhiều du khách biết đến hơn, đặc biệt là các bạn trẻ. Bảo tàng cũng thường xuyên sử dụng Kỷ lục để quảng bá, giới thiệu với khách. Hiện nay, mỗi tháng bảo tàng đón từ 5.000-7.000 lượt khách.

NHỮNG KỶ LỤC BỊ LÃNG QUÊN

Bên cạnh đó, một số kỷ lục ít có giá trị và một số kỷ lục bị rơi vào quên lãng. Chẳng hạn di tích Thích Ca Phật đài xác lập kỷ lục BR-VT là quần thể kiến trúc Phật giáo đầu tiên của tỉnh BR-VT nhưng nhiều năm nay bị xuống cấp, mất vệ sinh, bị lấn chiếm; nạn hàng rong, ăn xin… chèo kéo, đeo bám du khách rất lộn xộn, mất mỹ quan khiến du khách quay lưng. Đặc biệt, 2 quân mã cờ vua bằng composite “lớn nhất Việt Nam” và 3 khẩu súng thần công (BR-VT xác lập kỷ lục địa phương tái hiện nghi thức bắn súng thần công đầu tiên tại Việt Nam) được đúc mới còn rơi vào tình trạng “đắp chiếu”. Cụ thể, sau giải Cờ vua trẻ thế giới năm 2008, 2 quân mã (cao 3,8m, nặng 250kg, giá trị thời điểm làm hơn 200 triệu đồng) đã không còn được dùng đến. Tương tự, 3 khẩu súng thần công theo nguyên mẫu súng thần công cổ được đúc năm 2008 (trị giá thời điểm đúc gần 1 tỷ đồng) nhằm phục vụ lễ hội bắn súng thần công vào các dịp khai hội Văn hóa - Du lịch cũng “đắp chiếu” mấy năm nay. “Lễ hội bắn súng thần công được tái hiện lần đầu tiên trong dịp Festival biển BR-VT năm 2006 và từ năm 2007 đến 2013, năm nào tỉnh cũng tổ chức lễ hội bắn súng thần công vào dịp khai hội Văn hóa - Du lịch. Đây là sản phẩm du lịch độc đáo nên mỗi khi tổ chức, lễ hội bắn súng thần công thu hút hàng vạn người dân, du khách đến xem. Những lần tổ chức bắn súng thần công được truyền hình trực tiếp, trở thành sản phẩm văn hóa du lịch độc đáo của tỉnh BR-VT. Tuy nhiên, từ năm 2014 đến nay, do tỉnh không tổ chức lễ Khai hội Văn hóa-Du lịch nên 3 khẩu súng thần công không còn được sử dụng”, ông Trần Tuấn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh giải thích.

Khách nước ngoài thăm quan bảo tàng vũ khí cổ Robert Taylor. Đây là một kỷ lục do tư nhân sở hữu và hiện đang phát huy hiệu quả. Ảnh: MINH THANH
Khách nước ngoài thăm quan bảo tàng vũ khí cổ Robert Taylor. Đây là một kỷ lục do tư nhân sở hữu và hiện đang phát huy hiệu quả.
Ảnh: MINH THANH

KHÓ ĐÁNH THỨC GIÁ TRỊ KỶ LỤC

Ông Trần Tuấn Việt cho rằng, việc khai thác kỷ lục sẽ tạo nét độc đáo riêng cho sản phẩm du lịch địa phương trong bối cảnh sản phẩm du lịch còn nghèo nàn, đơn điệu. Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc tổ chức bắn súng thần công là khá tốn kém với chi phí hàng trăm triệu đồng/lần. Tuy nhiên, một số DN du lịch cho rằng, không nên vì khó khăn về kinh phí mà không bắn súng thần công, bởi việc này có thể kêu gọi xã hội hóa. Chị Hoàng Thị Huyền (50/61 Lê Thị Hồng, P17, quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Tết năm 2007, tôi và nhóm bạn người nước ngoài đi Vũng Tàu và may mắn được chứng kiến nghi thức bắn súng thần công tại Mũi Nghinh Phong. Tôi rất ấn tượng với nghi thức này nên sau đó thỉnh thoảng lại đi Vũng Tàu dự khai hội Văn hóa - Du lịch để được xem bắn súng thần công. Thế nhưng, vài năm trở lại đây, nghi thức bắn súng thần công không còn được thực hiện nên tôi rất tiếc. Nếu nghi thức này được tổ chức, tôi tin là sẽ có nhiều người đến xem”.

Theo ông Võ Thanh Mỹ, Giám đốc Vietravel - Chi nhánh Vũng Tàu, Vietravel đã đưa một số di tích - kỷ lục vào chương trình city tour và giới thiệu, quảng bá đến du khách như: Bạch Dinh, Tượng Chúa giang tay, trận địa pháo cổ, Thích Ca Phật đài… Tuy nhiên, những điểm đến này thiếu dịch vụ đi kèm, nên các hãng lữ hành chỉ đưa khách tới tham quan rồi đi nơi khác. “Ngành văn hóa - du lịch nên đầu tư các dịch vụ tại các di tích - kỷ lục như: chỗ nghỉ chân, ăn uống, gian hàng mua sắm đồ lưu niệm,… để phục vụ du khách. Ngoài ra, các đơn vị, địa phương quản lý kỷ lục cũng cần đẩy mạnh công tác quảng bá trên các phương tiện truyền thông, đồng thời liên kết với các DN lữ hành để tạo thành chuỗi tour - tuyến hấp dẫn nhằm phát huy giá trị của các di tích - kỷ lục này.

Các kỷ lục về làng nghề, về ẩm thực, về di tích danh thắng, nếu biết quản lý và khai thác sẽ phát huy hiệu quả phục vụ du lịch. Sở VHTTDL sẽ rà soát lại, lựa chọn các kỷ lục có thể trở thành sản phẩm du lịch để trùng tu, quảng bá, đưa vào tour giới thiệu đến du khách. Đối với một số kỷ lục đang bị xâm hại, Sở sẽ làm văn bản đề xuất UBND tỉnh trùng tu, khôi phục, gắn với các tour, tuyến du lịch, tránh mai một các giá trị của những kỷ lục này, đặc biệt là trận địa pháo cổ và nghi thức bắn súng thần công, bởi đây là thương hiệu riêng của BR-VT mà không tỉnh, thành nào trong nước có được.

(Ông Trịnh Đình Thân, Phó Giám đốc Sở VHTTDL)


“Quy trình, giải pháp kỹ thuật, nghi thức bắn súng thần công” đã được đăng ký và được cấp quyền sở hữu trí tuệ. Nếu khó khăn về kinh phí, tỉnh có thể kêu xã hội hóa để duy trì lễ hội bắn súng thần công vào các dịp lễ, tết hàng năm, nhằm tạo sản phẩm độc đáo, lạ mắt, hấp dẫn du khách.

(TS. Đinh Văn Hạnh, Phân Viện trưởng
Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại TP.Hồ Chí Minh)

Bài, ảnh: DIỄM QUỲNH

;
.